Cải thiện điểm số cho con bằng game 'cân não'

25/03/2012 08:50 Theo Eva
Các nhà khoa học đã khẳng định những game rèn luyện trí tuệ trên máy tính có thể cải thiện điểm số ở lớp của con bạn trong vòng 1 tuần.


Những game rèn luyện trí tuệ có thể cải thiện điểm số ở lớp của con bạn. 

Những game rèn luyện trí tuệ trên máy tính không chỉ giúp trẻ thư giãn mà còn tăng trí thông minh của trẻ.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng, những câu đố vui trên video đã được thiết kế ra để trẻ ‘động não’ và kích thích trí nhớ của trẻ, tăng khả năng lập luận logic và kỹ năng giải quyết vấn đề…

Phát hiện mới nhất chứng minh rằng, lượng chất xám chúng ta sử dụng để xử lý công việc hàng ngày sẽ giúp ghi nhớ nhanh hơn, lâu hơn và thông minh hơn. 

Những video trò chơi ‘cân não’ được quảng bá mạnh bởi công ty máy tính Nintendo trong một vài năm trở lại đây như một cách hay để kích thích trí tuệ và tăng chỉ số IQ cho người chơi.

Tuy nhiên, một vài nghiên cứu đặt câu hỏi liệu những game kiểm tra khả năng ghi nhớ, nhớ lại và giải quyết vấn đề tinh thần, có phải tất cả đều tốt?

Trong một nghiên cứu mới nhất, nhà tâm lý học tại Đại học Michigan, ở Ann Arbor, đã tiến hành kiểm tra sự ảnh hưởng của việc rèn luyện trí não ở 62 học sinh, lứa tuổi trung bình từ 8 đến 9 tuổi.

Một nửa số trẻ đã dành ra 15 phút/ ngày, số thời gian dùng để chọn lựa và chơi game kiểm tra khả năng ghi nhớ, thì khả năng giữ thông tin của não bộ trong khi giải quyết một vấn đề được nâng cao.

Trong một cuộc kiểm tra khác, trẻ được xem một bức hình hồ lily và hình ảnh một chú ếch xuất hiện trong 3 giây tại 1 trong 6 địa điểm bất kỳ.

Trẻ phải nhanh tay ấn vào một phím tất cả những lần ếch xuất hiện ở cùng một vị trí. Thời gian còn lại, trẻ được kiểm tra hiểu biết chung và từ vựng.

3 tháng sau khi khóa đào tạo kết thúc, những học sinh tham gia rèn luyện trí não đã làm tốt hơn những bài kiểm tra tư duy trừu tượng và giải quyết vấn đề, các nhà nghiên cứu báo cáo trên tạp chí Proceedings của Viện hàn lâm Khoa học Quốc gia.

Tuy nhiên, sự ảnh hưởng của việc rèn luyện não bộ xảy ra đa dạng và khác nhau ở trẻ em.

Những game rèn luyện trí tuệ đơn giản có thể tăng cường khả năng ghi nhớ, cải thiện điểm số ở lớp của trẻ. Trong khoảng thời gian ngắn, một vài học sinh có tiến bộ rõ rệt khi từ vị trí chóp đuôi lớp học vươn lên dẫn đầu, theo nghiên cứu cách đây 2 năm của Đại học Stirling.

Theo Eva