Ô nhiễm môi trường dự án sân golf tại Quảng Ninh là trách nhiệm của FLC

04/08/2017 06:39
Mai Anh
(GDVN)- Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định, trách nhiệm của chủ đầu tư trong việc để xảy ra ô nhiễm do than sạt lở trong quá trình thi công sân golf FLC.

Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2017 đã diễn ra chiều nay 3/8, một trong những vấn đề được báo chí quan tâm là việc nhiều dự án đầu tư xây dựng được phê duyệt đánh giá tác động môi trường tuy nhiên, sau một thời gian rất ngắn thì lại xảy ra việc xảy ra ô nhiễm môi trường, điển hình như dự án của FLC ở Quảng Ninh

Trước vấn đề này, ông Trần Hồng Hà - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, khi FLC xây dựng, do tiến độ, do yêu cầu và chủ trương đầu tư, dự án này đã triển khai việc san lấp mặt bằng mà chưa được đánh giá tác động môi trường.

Theo người đứng đầu Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong các phương án thì đánh giá tác động môi trường cũng rất đơn giản Trên thực tế, những thuốc bảo vệ thực vật sẽ được nghiệm thu, đó chính là môi trường nước. Vấn đề thứ hai là không khí. “Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có báo cáo Chính phủ và làm việc với tỉnh Quảng Ninh để dừng dự án lại và đánh giá tác động môi trường”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho biết. 

Ô nhiễm môi trường dự án sân golf tại Quảng Ninh là trách nhiệm của FLC ảnh 1
Ông Trần Hồng Hà - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biếttrả lời vấn đề phóng viên hỏi tại họp báo. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

“Còn các phương án thi công, chúng tôi cũng đã tính toán, yêu cầu bổ sung thêm kè cho khu vực này để tránh sạt lở. Tức là có thêm kè song song với trước đây họ đã làm. Tuy nhiên, có xảy ra ô nhiễm do than sạt lở trong quá trình thi công. 

Ở đây là trách nhiệm của chủ đầu tư và các cơ quan liên quan đến quỹ đầu tư tính toán. Về môi trường, chúng ta đã đưa ra những hướng giải pháp”, Bộ trưởng Hà cho biết.

Theo Bộ trưởng Trần Hồng Hà, gần đây Bộ chưa đánh giá tác động môi trường dự án của FLC vì đang cần sửa luật. Luật đang yêu cầu giai đoạn tiền khả thi, giai đoạn cấp giấy phép đầu tư phải đánh giá tác động môi trường. 

“Đánh giá tác động môi trường ở giai đoạn tiền khả thi tức là chưa có thiết kế xây dựng, chưa có thông số kỹ thuật. Đó chính là nguyên nhân làm ảnh hưởng đến chất lượng môi trường. Chúng tôi đã nhận thấy và hiện nay đang trình Thủ tướng Chính phủ sửa đổi luật và nghị định”, Bộ trưởng Trần Hồng Hà cho hay.

Ô nhiễm môi trường dự án sân golf tại Quảng Ninh là trách nhiệm của FLC ảnh 2

Gây họa cho dân, ai đang bao che cho dự án sân golf của FLC tại Hạ Long?

Trước đó ngày 26/7, trong buổi họp báo hàng tháng của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh, Ủy ban nhân dân Thành phố Hạ Long cho biết, địa phương này đã phối hợp kiểm tra với Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra mương thoát nước Hải Thịnh (Thành phố Hạ Long) nói được phản ánh có xuất hiện váng màu đen trên mặt nước. 

Tuy nhiên cảm quan của đoàn đánh giá, váng màu đen không phải là dầu. Đoàn kiểm tra đã kiểm tra dọc theo thượng nguồn của mương thoát nước, thấy tại khu vực đang thi công Khu tổ hợp nghỉ dưỡng khách sạn, sân golf của Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC xuất hiện điểm đổ đất đá, bùn nhuyễn màu đen theo dòng nước vào mương thoát nước Hải Thịnh.

Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Ninh sau đó đã chỉ đạo Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường tiến hành lấy mẫu nước tại 2 vị trí: Khu vực cống qua đường trên mương thoát nước Hải Thịnh, phường Hồng Hải (ký hiệu mẫu NM1) và khu vực tiếp nhận nước từ mương thoát nước Hải Thịnh (ký hiệu mẫu NB1). 

Ô nhiễm môi trường dự án sân golf tại Quảng Ninh là trách nhiệm của FLC ảnh 3
Dự án sân golf FLC Hạ Long khiến người dân vô cùng khổ sở. ảnh: Báo Xây dựng.

Kết quả phân tích cho thấy mẫu NM1: Tổng dầu, mỡ đo được là 2,110mg/l cao gấp 2,11 lần giới hạn cho phép tại Quy chuẩn Việt Nam (QCVN) 08-MT: 2015/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước mặt (1mg/l); 

Mẫu NB1: Tổng dầu, mỡ đo được là 0,187mg/l thấp hơn giới hạn cho phép tại QCVN 10-MT:2015/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước biển ven bờ (0,5mg/l). 

Như vậy có thể thấy nguyên nhân xuất hiện váng đen trên mương thoát nước Hải Thịnh do việc thi công san golf FLC gây ra.

Ngay sau đó Ủy ban nhân dân Thành phố Hạ Long đã yêu cầu Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC thu hồi, ngăn chặn các váng đen theo dòng nước ra mương thoát nước chung của thành phố; thu gom váng đen, nạo vét khơi thông dòng chảy tại mương thoát nước Hải Thịnh. 

Ngoài ra, Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC thực hiện đúng và đầy đủ nội dung trong đánh giá tác động môi trường đã được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Đáng nói đây không phải lần đầu tiên tổ hợp dự án nghỉ dưỡng FLC Hạ Long Bay Golf Club & Luxury Resort (FLC Hạ Long) bị phản ánh về việc thi công gây ô nhiễm môi trường.

Trước đó sau cơn mưa lớn diễn ra vào tháng 5/2017, hàng trăm hộ dân sống quanh khu vực công trường thi công sân golf của Tập đoàn FLC (Hạ Long – Quảng Ninh) lại phải hứng chịu cảnh hàng khối đất cát, bùn trôi ào ạt  xuống nhà dân chỉ sau một trận mưa.

Nhiều hộ dân bị bùn, đất tràn vào nhà không còn chỗ để nghỉ ngơi, sinh hoạt, các phương tiện, đồ dùng sinh hoạt của các hộ dân dường như đã bị hư hỏng.

Cứ mỗi trận mưa là đất đá, bùn lại trôi xuống nhà dân vùi lấp hoa màu, cây cối, đường xá khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn.

Mai Anh