Ở trường Hùng Vương, bán hồ sơ tuyển sinh kèm đơn tài trợ giáo dục

09/07/2018 07:53
LÃ TIẾN
(GDVN) - Khi nộp hồ sơ tuyển sinh vào lớp 1 Trường tiểu học Hùng Vương, hàng loạt phụ huynh té ngửa khi đơn phải “tự nguyện” tài trợ giáo dục.

Từ ngày 1/7, các trường tiểu học trên địa bàn thành phố Hải Phòng bắt đầu tuyển sinh vào lớp 1.

Trong khi mua hồ sơ tuyển sinh vào Trường tiểu học Hùng Vương (quận Hồng Bàng, Hải Phòng), các phụ huynh đều nhận được thư ngỏ và đơn tài trợ giáo dục từ phía nhà trường.

Mua hồ sơ tuyển sinh, nhận đơn tài trợ

Ngày 4/7, chị N.T.Ph. (27 tuổi, trú tại phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng, Hải Phòng) tới Trường tiểu học Hùng Vương mua hồ sơ tuyển sinh vào lớp 1 cho con trai mình.

Sau khi kiểm tra hồ sơ, chị Ph.thấy ngoài các giấy tờ tuyển sinh theo quy định còn có thêm một bức thư ngỏ và tờ đơn đăng ký tài trợ giáo dục.

Tờ đơn này có đóng dấu treo của Trường tiểu học Hùng Vương và thư ngỏ có chữ ký của hiệu trưởng nhà trường.

Ở trường Hùng Vương, bán hồ sơ tuyển sinh kèm đơn tài trợ giáo dục ảnh 1
Phụ huynh té ngửa khi nhận đơn phải "tự nguyện" tài trợ giáo dục từ Trường tiểu học Hùng Vương. (Ảnh: Lã Tiến)

Sau khi tham khảo một số phụ huynh khác có con em cùng mua hồ sơ tuyển sinh vào trường này và hỏi ý kiến của gia đình, chị Ph. quyết định điền vào tờ đơn với số tiền 2 triệu đồng.

“Tôi đăng ký cho cháu vào học tại Trường tiểu học Hùng Vương để thuận tiện cho việc đưa đón cháu tới trường. Khi nhận được đơn tài trợ từ phía nhà trường, tôi rất đắn đo bởi nếu không tài trợ có thể sẽ ảnh hưởng tới việc học tập của con mình ở trường này”, chị Ph. tâm tư.

Tương tự, chị B.T.V.A. (trú tại phường Hùng Vương, quận Hồng Bàng) cho biết, sau khi tham khảo nhiều người, chị cũng đang phân vân xem có nên hỗ trợ nhà trường và hỗ trợ ở mức nào.

Theo chị V.A., hai vợ chồng chị làm công nhân trong khu công nghiệp Nomura, tổng thu nhập 1 tháng chỉ được hơn 10 triệu đồng. Với số tiền ấy phải tằn tiện lắm vợ chồng chị mới đủ lo cho cuộc sống gia đình và nuôi 2 con ăn học.

“Qua tìm hiểu, tôi được biết là một số phụ huynh hỗ trợ từ 2-5 triệu đồng tùy từng điều kiện mỗi gia đình. Với gia đình tôi, khoản tiền đó là quá sức”, chị V.A. nói.

Ở trường Hùng Vương, bán hồ sơ tuyển sinh kèm đơn tài trợ giáo dục ảnh 2
Thư ngỏ kêu gọi phụ huynh tài trợ để cho Trường tiểu học Hùng Vương đạt chuẩn Quốc gia. (Ảnh: Lã Tiến)

Trước phản ánh của phụ huynh, ngày 4/7, phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam có mặt tại trường để tìm hiểu vụ việc.

Theo đó, hầu hết phụ huynh khi tới mua hồ sơ đều nhận được thư ngỏ và tờ đơn tài trợ từ phía nhà trường.

Nội dung trong thư ngỏ, Trường tiểu học Hùng Vương mong muốn nhận được sự quan tâm tài trợ của phụ huynh học sinh, các cá nhân, tập thể hảo tâm để góp phần củng cố, xây dựng nhà trường.

Tuy nhiên, khi được hỏi nhiều phụ huynh cũng không biết Trường tiểu học Hùng Vương kêu gọi tài trợ như vậy có đúng quy định hay không?.

Phụ huynh thắc mắc không biết đó có phải là khoản phí “lót tay” để khi con em mình vào học tại trường sau này sẽ được ưu ái?

Bà hiệu trưởng nói gì?

Để có phản ánh khách quan thông tin trên, phóng viên có liên hệ với bà Tô Hương Giang, Hiệu trưởng Trường tiểu học Hùng Vương đề nghị cung cấp thông tin.

Trao đổi qua điện thoại, bà Giang có hẹn làm việc với phóng viên vào sáng 5/7.

Tuy nhiên, khi phóng viên tới trường như đã hẹn, bà Giang từ chối làm việc với lý do “phải xin ý kiến Ủy ban nhân dân quận Hồng Bàng và có giấy giới thiệu của lãnh đạo quận”.

Ở trường Hùng Vương, bán hồ sơ tuyển sinh kèm đơn tài trợ giáo dục ảnh 3
Đơn tài trợ giáo dục Trường tiểu học Hùng Vương phát cho phụ huynh. (Ảnh: Lã Tiến)

Bà Giang yêu cầu phóng viên về quận lấy giấy giới thiệu của lãnh đạo quận rồi sau đó về trường làm việc.

Bà Hiệu trưởng còn cho rằng đây là quy định của quận Hồng Bàng.

Sau khi phóng viên liên hệ với lãnh đạo quận Hồng Bàng, Sở giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đề nghị chỉ đạo xuống trường thì bà Giang mới đồng ý làm việc.     

Vì đồng tiền sai trái, những hiệu trưởng này đã vướng vòng lao lý

Tại cuộc làm việc, Hiệu trưởng Trường tiểu học Hùng Vương thừa nhận, khi phụ huynh đến mua hồ sơ tuyển sinh, nhà trường gửi kèm thư ngỏ.

Nếu phụ huynh có nguyện vọng ủng hộ, nhà trường sẽ gửi cho đơn đăng ký tài trợ giáo dục.

Theo bà Giang, Nhà trường phát hành đơn tài trợ giáo dục này xuất phát từ nguyện vọng của phụ huynh, muốn được ủng hộ cho trường.

Bà Giang cho rằng, việc tài trợ giáo dục chỉ là một phần trong công tác xã hội hóa giáo dục.

Hàng năm nhà trường đều kêu gọi các nhà tài trợ, không chỉ vào dịp tuyển sinh đầu năm học.

Trong năm học, ai có nguyện vọng tài trợ cho nhà trường, nếu mà nguồn hợp pháp, nhà trường đều tiếp nhận.

Lạm thu là lừa đảo học trò và cha mẹ các em, không gì biện minh được

Bà Giang cũng khẳng định việc gửi đơn tài trợ giáo dục là có chỉ đạo của quận Hồng Bàng.

Khi triển khai thu các khoản tài trợ này phải có biên lai tài chính, số tiền đó phải nộp vào kho bạc.

Theo bà Giang, việc kêu gọi tài trợ giáo dục, nhà trường thực hiện dựa trên Thông tư 29 ngày 10/9/2012 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Vậy nhưng, bà Nguyễn Thị Nhất, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hồng Bàng khẳng định, Phòng chưa nhận được kế hoạch huy động tài trợ từ phía Trường tiểu học Hùng Vương.

Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, Sở này sẽ tiến hành kiểm tra và xác minh việc phát đơn tài trợ giáo dục khi chưa vào năm học này.

Được biết, năm học 2018-2019, Trường tiểu học Hùng Vương tuyển 270 học sinh vào lớp 1. Năm học 2017-2018, nhà trường huy động được hơn 300 triệu đồng từ phụ huynh hỗ trợ giáo dục để tăng cường cơ sở vật chất cho trường.
LÃ TIẾN