Chỉ cách chức Hiệu trưởng Trường Ngô Thì Nhậm liệu có thỏa đáng?

28/06/2018 08:34
Trinh Phúc
(GDVN) - Theo tìm hiểu, Sở Giáo dục Hà Nội đề xuất cách chức Hiệu trưởng với bà Nguyễn Thị Quỳnh Hoa trong khi nhiều giáo viên muốn kỷ luật cho ra khỏi ngành.

Liên quan đến sai phạm trong việc lạm thu trái quy định trong nhiều năm xảy ra tại Trường Trung học Phổ thông Ngô Thì Nhậm (Hà Nội), ngày 27/6 trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, một cán bộ ở Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, hiện Sở đã họp xong hội đồng kỷ luật và trình Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội kết quả chờ ý kiến.

Cũng theo vị này, đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo là cách chức Hiệu trưởng đối với bà Nguyễn Thị Quỳnh Hoa.

Tuy nhiên, đây chưa phải là kết quả cuối cùng vì Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội chưa kết luận.

Chỉ cách chức Hiệu trưởng Trường Ngô Thì Nhậm liệu có thỏa đáng? ảnh 1
Đề nghị cách chức với bà Hiệu trưởng Nguyễn Thị Quỳnh Hoa, Trường Ngô Thì Nhậm (ảnh Trinh Phúc).

Cũng theo nguồn tin mà phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam nắm được, hiện nhiều giáo viên ở Trường Ngô Thì Nhậm bức xúc vì quá trình xử lý vụ việc kéo dài trong khi sai phạm đã rõ ràng.

Nhiều người lo ngại sẽ phát sinh nhiều tiêu cực trong thời gian chờ xử lý vi phạm tại ngôi trường này.

Thậm chí sẽ xảy ra đơn thư kéo dài nếu hình thức kỷ luật không tương xứng với sai phạm của bà Hiệu trưởng Nguyễn Thị Quỳnh Hoa.

Trước đó, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được đơn thư của tập thể nhiều giáo viên Trường Ngô Thì Nhậm ( xã tả Thanh Oai – Huyện Thanh Trì – Thành phố Hà Nội) yêu cầu làm rõ các sai phạm của bà Hiệu trưởng Nguyễn Thị Quỳnh Hoa có kèm theo các tài liệu minh chứng về những sai phạm trong vấn đề lạm thu.

Có trường nào lập nhiều quỹ trái phép như trường Ngô Thì Nhậm không?

Theo đơn thư phản ánh, từ năm 2011 đến năm 2018, bà Hoa đã tự ý đặt ra và chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm tiến hành thu nhiều khoản tiền không đúng quy định như quỹ hội phụ huynh; quỹ chữ thập đỏ;

Quỹ khuyến học; quỹ hỗ trợ giáo dục; quỹ phù hiệu học sinh; quỹ hỗ trợ thi; quỹ kỉ niệm 35 năm thành lập trường; quỹ ghế nhựa học sinh;

Quỹ đoàn thanh niên (thu cao hơn quy định); quỹ nước uống; quỹ liên lạc điện tử; quỹ đồng phục; quỹ bảo hiểm…

Ngoài ra, trong vấn đề chi tiêu cũng xảy ra nhiều sai phạm. Cụ thể, thu tiền đồng phục của học sinh từ năm học 2011 – 2012 đến năm học 2017 – 2018  nhà trường thu hơn 6,5 tỉ đồng. Giáo viên chủ nhiệm thu của phụ huynh học sinh và nộp trực tiếp cho nhà trường.

Trong khi, quy định tại Khoản 3, Điều 7 Thông tư 26/2009/TT-BGDĐT ngày 30/9/2009 có quy định: “Phụ huynh học sinh hoặc ban đại diện cha mẹ học sinh tổ chức việc may hoặc mua đồng phục theo đúng quy định của Thông tư này và các quy định khác của nhà trường”.

Trong 5 năm học kéo dài từ 2011-2012 tới 2016-2017 thanh tra của Sở Giáo dục và Đào tạo đã chỉ ra việc thu và ký hợp đồng về đồng phục của nhà trường là không đúng quy định.

Việc chi quỹ bảo hiểm y tế học sinh cũng sai. Cụ thể, tổng thu từ năm học 2011 – 2012 đến 2017 – 2018 là hơn 611 triệu đồng.

Hiện nhà trường đã chi hết hơn 512 triệu đồng, trong đó nhiều khoản chi như mua cây cảnh bồn hoa, khám sức khỏe cho giáo viên, mua bảo hiểm thân thể cho cán bộ - giáo viên - nhân viên…

Trường Trung học Phổ thông Ngô Thì Nhậm còn sử dụng tiền quỹ khuyến học để chi hỗ trợ cán bộ, giáo viên, nhân viên đầu năm học, thuê xe đưa đón cán bộ giáo viên nhân viên đi dự tiệc chia tay học sinh khối 12, chi tiền ăn cho Hội đồng tuyển sinh vào lớp 10, chi ăn trưa cho giáo viên đi hội chợ xuân.

Thậm chí, trong năm học 2016 – 2017 tiền học nghề của học sinh theo quy định không được thu nhưng nhà trường vẫn thu mỗi học sinh là 40 nghìn đồng.

Giáo viên gay gắt tố Hiệu trưởng trường Ngô Thì Nhậm, nghi Sở bao che

Tiền quỹ hỗ trợ thi, trong hai năm học 2014 – 2015 và năm 2015 – 2016 nhà trường chi hết hơn 508 triệu đồng.

Oái ăm thay tên quỹ là hỗ trợ thi nhưng  nhà trường lại chi hơn 173 triệu đồng cho may đồng phục cho cán bộ giáo viên và hỗ trợ cán bộ giáo viên đầu năm…

Ngoài ra, bà Hiệu trưởng Nguyễn Thị Quỳnh Hoa không dạy đủ số tiết nhưng vẫn nhận tiền phụ cấp đứng lớp.

Cụ thể, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã làm rõ trong thời gian từ năm học 2011-2012 đến hết năm học 2016-2017, bà Nguyễn Thị Quỳnh Hoa được hưởng chế độ phụ cấp đứng lớp và đã thực hiện được 152 tiết/tổng số 444 tiết theo quy định, chỉ đạt 34,23%.

Lạ lùng là Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ yêu cầu Hiệu trưởng Trường Ngô Thì Nhậm kiểm điểm trách nhiệm cá nhân về việc dạy không đủ định mức số tiết theo quy định chứ không đề cập đến việc bà Hoa nhận tiền phụ cấp đứng lớp là sai phạm hay không và có phải hoàn tiền cho nhà nước hay không?

Do đó, trong đơn thư những người viết đơn yêu cầu làm rõ số tiền hơn 151 triệu đồng từ ngân sách thông qua việc hưởng phụ cấp đứng lớp của bà Hoa.

Sự mờ ám trong việc chi tiêu ngân sách còn thể hiện ở điểm, bà Hoa đã không thực hiện chế độ niêm yết công khai trong thu chi Ngân sách.

Về việc công khai quyết toán ngân sách, kết quả kiểm tra của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng chỉ rõ, từ năm 2011 đến năm 2016: Tại hồ sơ trường cung cấp không có biên bản thông báo công khai và kết thúc công khai hoặc các minh chứng cho việc công khai.

Hiệu trưởng chưa thực hiện chế độ niêm yết công khai các khoản thu chi tài chính theo quy định tại Điều 7 Thông tư 09/2009/TT-BGDĐT.

Vì sao Hiệu trưởng lại cố tình không niêm yết công khai quyết toán ngân sách hiện vẫn là câu hỏi cần phải được trả lời.

Ai tiếp tay cho bùng nhùng sai phạm ở trường Ngô Thì Nhậm?

Thậm chí, trong quyết toán thu chi nguồn ngân sách trong các năm 2011,2012,2013,2014, 2015 mà nhà trường công khai thì chỉ có mã số tiểu mục chi, số tiền chi mà không công khai tên các tiểu mục chi…

Với rất nhiều sai phạm kể trên, nhiều giáo viên ở Trường Ngô Thì Nhậm cho rằng phải kỷ luật bà Nguyễn Thị Quỳnh Hoa ra khỏi ngành thì mới đúng với những sai phạm đã gây ra trong thời gian làm Hiệu trưởng trường Ngô Thì Nhậm.

Trinh Phúc