Ông Chấn tố điều tra viên ép cung: Vụ việc có bị rơi vào quên lãng?

17/11/2013 07:52
HOÀNG NGUYÊN
(GDVN) - Ngoài việc gọi những điều tra viên đã từng tham gia hỏi cung ông Chấn 10 năm về trước để xác minh thì cho đến bây giờ, dường như chưa thấy các cơ quan chức năng có động thái tiếp theo?

Vụ ông Nguyễn Thanh Chấn đang trở thành tâm điểm chú ý của xã hội. Đúng là cái tên nói lên tất cả, ông Chấn – ông đã tạo nên một dư chấn, làm chấn động dư luận. Thời gian gần đây, bài viết về ông dày đặc các trang báo, là đề tài bàn tán xôn xao từ trong nhà ra ngoài đường, từ ngõ nhỏ ra quốc lộ, từ làng quê đến thành phố…

Các điều tra viên đều phủ nhận việc đánh đập, ép cung ông Chấn
Các điều tra viên đều phủ nhận việc đánh đập, ép cung ông Chấn

 Án oan ở Việt Nam có lẽ không ít nhưng trở về sau hơn 10 năm ngồi tù oan như ông thì đúng là chuyện “xưa nay hiếm”. Qua sự việc của ông khiến không ít người giật mình, ngỡ ngàng và bắt đầu nghi ngờ về quy cách làm việc thiếu minh bạch của một số cơ quan tố tụng tại Việt Nam.

Ông Chấn được trở về sau hơn 10 năm ngồi tù, được thoát án chung thân. Việc còn lại của ông Chấn là chờ đợi ngày chính thức minh oan và nhận tiền bồi thường của Nhà nước. Nếu xong, coi như việc của ông Chấn cũng đã xong. Nhưng về phần những người đã nhẫn tâm đẩy ông Chấn vào tù thì vẫn đang là bài toán khó, chưa có người giải.

Trước sức ép từ dư luận, công an Bắc Giang đã triệu tập các điều tra viên trong vụ án của ông Chấn để xác minh. Trước đó, ông Chấn tố những người này đã đánh đập, ép cung ông trong quá trình điều tra.

“Chúng tôi không đánh đập, ép cung ông Chấn” – đó là câu trả lời của các điều tra viên khi được hỏi. Họ phủ nhận sạch trơn nhưng cũng chẳng dám tố lại ông Chấn vì dám vu khống cán bộ công an.

Ngay cả khi một trong 6 điều tra viên đó có áy náy lương tâm, muốn nói toàn bộ sự thật thì chắc cũng khó vì nếu nói ra thì “tất cả cùng dính”.

Trao đổi với Báo Người Lao Động ngày 13-11, liên quan đến thông tin ông Chấn kêu oan bị ép cung, hướng dẫn tập dượt giết người trong trại tạm giam, Luật sư Vũ Thị Nga - Phó Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật Liên đoàn Luật sư Việt Nam, cho rằng để chứng minh cơ quan điều tra có ép cung, mớm cung, bức cung và dùng nhục hình đối với bị cáo hay không là rất khó.

Việc các điều tra viên lấy lời khai cũng chỉ diễn ra giữa họ và bị cáo chứ không có người khác chứng kiến. Vả lại có những vụ án thời gian điều tra là mấy tháng, thậm chí là cả năm trời, đến khi ra tòa để tố cáo được hành vi của điều tra viên thì các dấu vết của việc dùng nhục hình bức cung, ép cung cũng ko còn.
Theo phân tích của Luật sư Vũ Thị Nga, rất khó có thể tin được nếu một người hoàn toàn bình thường về mặt tâm thần lại tự dưng đi nhận một tội ác “tày đình” không do mình gây ra. Kể cả trong trường trường hợp thiếu hiểu biết nhất, khi đã trưởng thành thì ai cũng hiểu được rằng hành vi “giết người” là  đặc biệt nghiêm trọng, có thể phải chịu hình phạt nghiêm khắc nhất của pháp luật.
Luật sư Vũ Thị Nga cho rằng, đã có đủ điều kiện để áp dụng điều 104 Bộ luật Tố tụng hình sự để khởi tố vụ án với tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo điều 285 Bộ luật Hình sự.
Còn đối với các tội danh khác như tội bức cung điều 299, tội dùng nhục hình điều 298, tội làm sai lệch hồ sơ vụ án theo điều 300 Bộ Luật hình sự thì cần phải điều tra làm rõ, nếu có sẽ phải được xử lý nghiêm minh.

Việc ông Chấn tố cáo bị đánh đập, ép cung là khá rõ. Ông Chấn không bị "tâm thần" khi nhận tội giết người rồi hơn 10 năm ngồi tù kêu oan. Một người dân bình thường, không có chút kiến thức nào về điều tra phá án có lẽ cũng dễ dàng nhận thấy điều này. Tuy nhiên sau ngày phủ nhận hành vi ép cung ông Chấn, những người vi phạm vẫn đang nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, còn các cơ quan chức năng thì chưa thấy có động thái nào tích cực để giải quyết tố cáo trên của ông Chấn. Nhiều người lo lắng, những tố cáo ép cung, đánh đập của ông Chấn với các điều tra viên rất dễ sẽ bị cho rơi vào quên lãng. 

Danh sách 6 điều tra viên được triệu tập để giải trình về lời tố cáo "ép cung, đánh đập" của ông Nguyễn Thanh Chấn:

1. Ông Thái Xuân Dũng khi đó là Phó thủ trưởng cơ quan điều tra, Phó phòng Cảnh sát điều tra (PC16). Ông Dũng là người ký kết luận điều tra vụ án để chuyển Viện KSND tỉnh Bắc Giang truy tố ông Nguyễn Thanh Chấn. Ông Thái Xuân Dũng hiện đang mang quân hàm đại tá, giữ chức Chánh thanh tra Công an tỉnh Bắc Giang.
2. Ông Lê Văn Dũng khi đó là Phó phòng Cảnh sát điều tra, trực tiếp chỉ huy điều tra vụ án ông Nguyễn Thanh Chấn. Nay ông Dũng giữ chức Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, cấp hàm đại tá.

3. Ông Ngô Đình Dung là điều tra viên chính của vụ án Nguyễn Thanh Chấn. Nay ông Dung là Phó trưởng Công an huyện Lục Nam (Công an tỉnh Bắc Giang) với cấp hàm thượng tá.

4. Ông Trần Nhật Luật khi đó là điều tra viên, nay là Phó trưởng Công an huyện Việt Yên (Công an tỉnh Bắc Giang).

5. Ông Đào Văn Biên khi đó cũng là điều tra viên. Hiện nay ông Biên giữ chức Phó trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (Công an tỉnh Bắc Giang).
6. Ông Nguyễn Trung Thành là điều tra viên trực tiếp hỏi cung ông Nguyễn Thanh Chấn. Hiện nay ông Thanh là Phó trưởng phòng Công tác Đảng, công tác quần chúng thuộc Công an tỉnh Bắc Giang.
HOÀNG NGUYÊN