Panetta: Mỹ đổi mới sức mạnh hải quân tại châu Á-Thái Bình Dương

30/05/2012 16:13
Nguyễn Hường (nguồn AFP)
(GDVN) - Washington sẽ đổi mới sức mạnh của lực lượng hải quân trên khắp khu vực châu Á - Thái Bình Dương và duy trì sự "cảnh giác" khi đối mặt với sự ngày càng lớn mạnh của quân đội Trung Quốc.
Vào đêm trước khi khởi hành chuyến công du tới châu Á, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã lên tiếng bày tỏ quan điểm rằng Washington sẽ đổi mới sức mạnh của lực lượng hải quân trên khắp khu vực châu Á - Thái Bình Dương và duy trì sự "cảnh giác" khi đối mặt với sự ngày càng lớn mạnh của quân đội Trung Quốc. 

Panetta: Mỹ đổi mới sức mạnh hải quân tại châu Á-Thái Bình Dương ảnh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta 

Được biết, ngày 30/5, ông Panetta sẽ khởi hành tới Singapore để tham gia Đối thoại Shangri-la vàdự kiến sẽ tới thăm Việt Nam và Ấn Độ sau hội nghị, trước khi trở về Mỹ.
Cũng trong bài phát biểu của mình, Bộ trưởng Quốc phòng Panetta nhấn mạnh rằng tương lai của nước Mỹ phụ thuộc vào việc đảm bảo an ninh tại khu vực Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. 
"Mỹ là một quốc gia được bao quanh bởi biển và chúng ta đang quay trở về nguồn gốc biển cả của chúng ta" - ông Panetta nói với các sinh viên trong ngày lễ tốt nghiệp Học viện Hải quân Mỹ tại Annapolis, Maryland. 
"Một trong các dự án then chốt mà thế hệ các bạn sẽ phải đối mặt là duy trì và tăng cường sức mạnh của nước Mỹ trên khắp các vùng lãnh hải lớn của khu vực châu Á-Thái Bình Dương" - ông thêm nói.

Panetta: Mỹ đổi mới sức mạnh hải quân tại châu Á-Thái Bình Dương ảnh 2
Ông Panetta chúc mừng sinh viên tốt nghiệp Học viện Hải quân Mỹ.

Tuy nhiên, ông Panetta cũng khuyến khích các sĩ quan hải quân tương lai tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ hợp tác an ninh mạnh mẽ hơn với Trung Quốc.
"Chúng tôi cần các bạn tăng cường mối quan hệ quốc phòng với Trung Quốc. Quân đội của Trung Quốc đang lớn mạnh và ngày càng hiện đại hóa. Chúng ta phải cảnh giác. Chúng ta phải mạnh mẽ. Chúng ta phải được chuẩn bị để đối đầu với bất kỳ thách thức nào" - ông nói.

"Nhưng chìa khóa của an ninh khu vực là phát triển một kỷ nguyên mới dựa trên sự hợp tác quốc phòng giữa hai nước - trong đó hai bên cùng chia sẻ gánh nặng an ninh để thúc đẩy hòa bình trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới" - ông Panetta nhấn mạnh thêm.
Trong bài phát biểu của mình, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ còn kêu gọi các sinh viên tốt nghiệp tiếp tục tăng cường mối quan hệ gắn bó lâu dài với các đồng minh của mình trong khu vực gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Philippines và đồng thời phải xây dựng "quan hệ đối tác mạnh mẽ" với các nước như châu Á khác như Malaysia, Indonesia, Việt Nam, Singapore và Ấn Độ.
Nguyễn Hường (nguồn AFP)