Giết đồng nghiệp, lột quần áo, thả xác xuống sông Hồng

27/08/2011 06:43 Tuệ Minh
(GDVN) - Ngày 26/8, TAND TP. Hà Nội đã xét xử Trương Mạnh Quân (32 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng, HN) về tội giết người và cướp tài sản.

Cáo trạng của VKSND TP. Hà Nội xác định: Quân và anh Nguyễn Hữu Tài (29 tuổi, ở xã Sơn Bằng, huyện hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) cùng làm việc tại Cục phát hành và kho quỹ - Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Khoảng tháng 9/2010, đối tượng Quân đã vay anh Tài 500.000 đồng và hẹn đến cuối năm thì trả lại. Đến tháng 12/2010, do anh Tài không có nhà nên Quân đã cho anh Tài thuê một phòng của gia đình mình để ở. 

Bị cáo Quân trước vành móng ngựa

Đến trưa ngày 28/1/2011, Phòng tiêu hủy tiền của Cục phát hành và kho quỹ (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) tổ chức liên hoan cuối năm. Sau khi liên hoan xong, Quân đã hẹn anh Tài khoảng 13h cùng ngày sẽ gặp để trả nợ số tiền đã vay trước đó. 

Đúng hẹn, hai người gặp nhau tại phòng mà anh Tài thuê của gia đình Quân. Sau khi hai người nói chuyện với nhau, Quân đề nghị trả trước cho anh Tài số tiền 200.000 đồng. Nhưng anh Tài không đồng ý nên hai bên đã để xảy ra to tiếng và xô xát. 

Trong lúc xô xát, Quân đã cầm một cây xà cầy để trên sân thượng vụt vào đầu anh Tài. Bị Quân đánh, anh Tài cũng cầm một thanh gỗ lên để tự vệ và hỏi Quân rằng: “Thế mày định làm gì tao…?”.  Không nói năng gì, Quân tiếp tục vụt tiếp vào gáy anh Tài, khiến nạn nhân gục ngã ngay tại chỗ. 

Khoảng 2 phút sau, nạn nhân tỉnh lại, định cầm thanh gỗ đánh Quân thì liền bị Quân giật lấy và dùng chính thanh gỗ này đánh liên tiếp vào đầu nạn nhân, khiến nạn nhân chết ngay tại chỗ.

Sau khi anh Tài chết, Quân lục túi quần của nạn nhân lấy đi một chiếc ví da và toàn bộ giấy tờ xe cùng với số tiền hơn 1 triệu. Để che giấu hành vi phạm tội của mình, Quân cởi hết quần áo của nạn nhân rồi lau rửa các vết máu ở sàn nhà. 

Sau đó, Quân nhét vào một cái bao tải khác rồi để lên sân thượng của nhà mình. Sau đó mang chiếc xe máy BKS: 29Y3-4355 của nạn nhân ra cầu Mai Động để ở đó. Để che giấu, Quân đã treo hai chiếc mũ bảo hiểm lên xe giả làm xe của người hành nghề xe ôm.

Đến 23h15 cùng ngày, Quân dùng dây thừng buộc bao tải chứa xác nạn nhân rồi thả từ sân thượng xuống dưới tầng 1. Sau đó, Quân dùng một chiếc xe máy mang BKS:30L7-9710 chở bao tải xác anh Tài ra cầu Vĩnh Tuy rồi thả xuống xuống Hồng. 

Sau đó, Quân đi ra cầu Mai  Động xem xe của anh Tài có còn ở đó hay không. Khi ra tới nơi, xe của nạn nhân vẫn dựng ở đó, sợ để lâu bị lộ. Quân đã lấy xe đi vòng vòng đến gần sáng lại để ở vị trí cũ gần cầu Mai Động. Sau đó đi về nhà và đi làm bình thường. 

Đến 9h ngày 29/1/2011, thì cơ quan cho nghỉ nên Quân đi về nhà. Đến khoảng gần 13h cùng ngày, Quân vứt quần áo của nạn nhân rồi về nhà mang một chiếc chai lavie đi ra cây xăng mua đầy chai xăng. Sau đó, Quân quay lại chỗ vứt quần áo tưới lên túi nilon chứa quần áo châm lửa đốt.

Sau khi đốt phi tang quần áo của nạn nhân, Quân đi đến cầu Mai Động xem chiếc xe của nạn nhân còn đó không, khi đến chiếc xe này vẫn còn nên Quân đã mở cốp xe ra và phát hiện có số tiền là 250.000 đồng nên chiếm đoạt nốt.

Đến ngày 31/1, thông qua anh Phan Bá Phi (31 tuổi, ở phường Trần Phú, quận Hoàng Mai, HN) đối tượng Quân đã bán chiếc xe máy của anh Tài cho anh Dương Thế Dũng (ở phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai) được 8.500.000 đồng. Còn chiếc điện thoại Qmobile của nạn nhân, Quân cũng mang ra cửa hàng bán được 330.000 đồng.

Ngày 6/2/2011, Quân đến cơ quan công an Hà Nội tự thú và khai nhận đã có hành vi giết người. 

Đến ngày 9/2, cơ quan công an đã phát hiện xác của anh Tài tại sông Hồng (thuộc tổ 4, phường Cự Khối, quận Long Biên, HN) trong một chiếc bao tải màu trắng.

Tại phiên tòa, Quân đã cúi đầu thú nhận hành vi phạm tội của mình và xin được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Theo gia đình nạn nhân thì sau khi gây ra cái chết cho anh Tài, gia đình bị cáo cũng đã chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân một khoản tiền hơn 100 triệu đồng.

Sau khi nghị án xem xét các tình tiết vụ án cùng lời khai của những người tham gia tố tụng, HĐXX đã tuyên phạt Trương Mạnh Quân tử hình về tội giết người và cướp tài sản.

Tuệ Minh