Tòa án buộc công ty của nữ đại gia thủy sản trả nợ 18 tỷ cho nông dân

16/03/2012 16:22 Trúc Linh
(GDVN) -Sau 3 lần hòa giải bất thành, TAND quận Ô Môn, TP Cần Thơ đưa vụ kiện của nông dân đòi nợ bán cá cho công ty của nữ đại gia thủy sản ra xét xử, buộc doanh nghiệp trả nợ lẫn lãi.
Sáng ngày 16/3, TAND quận Ô Môn, TP Cần Thơ xử sơ thẩm vụ nông dân kiện Công ty Cổ phần Thủy sản Bình An (Bianfishco) của nữ đại gia thủy sản Phạm Thị Diệu Hiền có trụ sở ở Khu Công nghiệp Trà Nóc 2, quận Ô Môn, TP Cần Thơ. Kết quả tòa phán quyết Bianfishco thua kiện, buộc trả tiền gốc lẫn lãi cho hai nông dân trên 18 tỷ đồng.

Bà Mai thông tin với giới truyền thông rằng vì bị Bianfishco trả nợ chậm nên bà bán hết tài sản trả nợ ngân hàng, trả tiền thức ăn nuôi cá.


Vụ kiện bắt đầu xảy ra từ cuối năm 2011 khi nửa năm trước Bianfishco mua cá của bà Phạm Thị Mai và ông Nguyễn Văn Liền với tổng số tiền khoảng 31 tỷ đồng nhưng trả quá chậm dù hợp đồng ghi rõ là trả dứt nợ sau 45 ngày bắt cá. Cuối tháng trước, bà Hiền qua Mỹ trị bệnh nên ủy quyền cho luật sư Nguyễn Kỳ Việt (Văn phòng Luật sư Việt Chương, TP Cần Thơ) tham gia tố tụng, bảo vệ quyền lợi cho Bianfishco và ủy quyền cho chồng là ông Trần Văn Trí điều hành công ty.

Luật sư Nguyễn Trường Thành, Trưởng Văn phòng luật sư Vạn Lý, TP Cần Thơ đại diện hợp pháp cho hai nông dân trình bày rằng trong tổng số nợ của hai nông dân, phần của bà Mai trên 20 tỷ đồng đã được Bianfishco trả còn trên 15,6 tỷ. Đối với ông Liền, Bianfishco đã trả dứt nợ nhưng phải trả thêm lãi suất khoảng nửa tỷ đồng theo mức 1,75%/tháng nhưng luật sư Chương không đồng ý.

Theo ông Chương, cả hai hợp đồng mua cá với bà Mai và ông Liền tuy Bianfishco trả chậm so với hợp đồng nhưng trong hợp đồng không ghi cụ thể mức lãi suất nên đề nghị HĐXX áp dụng lãi suất 14%/năm theo mức lãi suất quy định của Ngân hàng Nhà nước. Ngoài ra, phía bị đơn còn cho rằng ông Liền đã nhận trên 1,2 tỷ đồng của Bianfishco để đưa cho bà Mai nhưng không có giấy tờ chứng minh. Vì vậy, nội dung này không được HĐXX chấp nhận.

Về lãi suất, HĐXX cho rằng theo điều 306 Luật Thương mại thì mức lãi 1,75%/tháng mà phía nguyên đơn đưa ra là phù hợp. Vì vậy, tòa tuyên buộc Bianfishco trả cho bà Mai trên 2 tỷ đồng tiền lãi và trả lãi cho ông Liền gần 470 triệu đồng. Ngoài ra, Bianfishco còn phải trả cho bà Mai hơn 15,7 tỷ đồng tiền mua cá theo hợp đồng với giá 27.000 đồng/kg sau khi trừ 600 triệu đồng là số tiền mới trả thêm vào hai lần gần đây.

Điểm nóng:
Chùm ảnh: Chiêm ngưỡng những cổ vật... có tiền cũng không mua được

Hồi ức ghê rợn của “huyền thoại đua xe” Sài thành

Bộ trưởng Bộ Y tế: BHYT như hiện nay, đừng đòi hỏi chất lượng bác sĩ Giám đốc bị tố “đãi khách” bằng nữ nhân viên

Nhiều ngôi mộ bị lấp trong đêm: Chủ đầu tư phủ nhận không san lấp mộ

Vụ Thiếu úy bị ô tô húc: Lái xe bỏ chạy là con một nữ doanh nhân
Người thân cháu Bích: Ghê sợ khi cháu đối diện với Lê Văn Luyện Hình ảnh mới nhất về cuộc sống của người thân ông Đoàn Văn Vươn
Trúc Linh