Phát hiện thú vị: Đôi khi khóc lại làm giảm căng thẳng

18/11/2019 06:00
An Nhiên (theo BrightSide)
(GDVN) - Khi khóc lượng mangan dư thừa chảy ra khỏi cơ thể cùng với nước mắt. Điều này làm giảm sự tập trung của nó trong cơ thể và khiến bạn cảm thấy bình tĩnh hơn.

Phụ nữ ở Mỹ khóc khoảng 3,5 lần mỗi tháng; trong khi đàn ông rơi nước mắt khoảng 1,9 lần mỗi tháng. [1]

Tuy nhiên, mọi người thường quan niệm khóc là một dấu hiệu của sự yếu đuối. Nhưng nếu bạn cảm thấy cần khóc, đừng cố kìm nén, bởi nó thực sự có nhiều lợi ích sức khỏe hơn chúng ta nghĩ. 

1. Giảm căng thẳng

Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy khóc có thể giúp mọi người thư giãn, làm giảm căng thẳng. Kết quả của việc khóc không phải là ngay lập tức mà có thể mất vài phút trước khi cơ thể bắt đầu thư giãn.

Theo các nhà nghiên cứu, khi bạn khóc thì hệ thống thần kinh giao cảm (PNS) được kích hoạt, có tác dụng làm dịu não.

2. Tốt cho huyết áp

Huyết áp cao có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như đột quỵ, đau tim, suy tim, mất trí nhớ và thậm chí là suy thận. 

Nhưng tin tốt là theo một số nghiên cứu, khóc làm giảm căng thẳng cũng đồng thời giảm huyết áp mà trước đó bị tăng lên vì bạn đang chịu áp lực.

3. Tích lũy độc tố

Nước mắt chảy ra sẽ cuốn đi bụi và một phần độc tố tích tụ trong cơ thể trước đó. Việc loại bỏ độc tố này giúp làm giảm nồng độ cortisol trong cơ thể, từ đó dẫn đến tâm trạng nhẹ nhàng hơn. 

Đó là lý do vì sao chúng ta thường cảm thấy sự nặng nề biến mất sau khi khóc.

4. Cải thiện tâm trạng

Nếu bạn đang tự hỏi tại sao hành vi của mình trở nên hung hăng và luôn cảm thấy lo lắng, cáu kỉnh, thì bạn nên biết rằng không thể có câu trả lời rõ ràng cho vấn đề này. 

Sự thay đổi tâm trạng có thể xảy ra do nhiều lý do. Một trong số những lý do đó là do sự tích tụ mangan trong cơ thể.

Khi bạn khóc, lượng mangan dư thừa này chảy ra khỏi cơ thể cùng với những giọt nước mắt khiến bạn cảm thấy bình tĩnh và tập trung hơn.

5. Giảm cảm giác đau

Khi chúng ta đau đớn về thể xác, một vài giọt nước mắt thường rơi ra một cách không tự nguyện. Đây là cách cơ thể giảm cảm giác đau.

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ngoài việc tự làm dịu, việc rơi nước mắt sẽ giải phóng oxytocin và endorphin. Những hóa chất này làm cho mọi người cảm thấy tốt hơn và cũng có thể làm giảm đau cả về thể chất cũng như tinh thần.

Tài liệu tham khảo:

[1] https://archive.attn.com/stories/7411/chart-how-much-crying-is-normal-around-world

An Nhiên (theo BrightSide)