Phạt tù kẻ ném chai nước bẩn vào ảnh Mao Trạch Đông ở Thiên An Môn

22/04/2015 14:28
Hồng Thủy
(GDVN) - Vì muốn "đạt mục đích cá nhân", Tôn Binh đã ném một chai chất lỏng màu đen vào ảnh chân dung Mao Trạch Đông
Phạt tù kẻ ném chai nước bẩn vào ảnh Mao Trạch Đông ở Thiên An Môn ảnh 1
Lực lượng chức năng bảo vệ quảng trường Thiên An Môn vệ sinh bức ảnh chân dung Mao  Trạch Đông bị làm bẩn.

Tờ "Pháp chế buổi chiều" xuất bản tại Bắc Kinh ngày 22/3 đưa tin, Tôn Binh, một người đàn ông 42 tuổi đã quăng một chai nước màu đen làm bẩn bức ảnh Mao Trạch Đông tại quảng trường Thiên An Môn để gây chú ý và đã bị bắt. Tòa án Đông Thành đã quyết định phạt tù 1 năm 2 tháng với Binh vì tội gây rối trật tự công cộng.

Trước đó Tôn Binh vừa mãn hạn tù ngày 4/1/2013 sau 1 năm 5 tháng ngồi tù vì tội lừa đảo tín dụng. Cáo trạng Viện Kiểm sát Đông Thành cho biết, khoảng 12 giờ trưa ngày 6/4/2014, vì muốn "đạt mục đích cá nhân", Tôn Binh đã ném một chai chất lỏng màu đen vào ảnh chân dung Mao Trạch Đông trên tường thành Thiên An Môn khiến bức ảnh chân dung lãnh tụ bị bẩn.

Ngay sau đó Tôn Binh đã dọn dẹp lau chùi bức ảnh. Tôn Binh vẫn bị cảnh sát bắt, khi ra tòa Binh đã cúi đầu nhận tội.

Trước đó theo tờ IASK tại Canada, ngay trong khi đang diễn ra kỳ họp lưỡng hội, gồm Quốc hội và Chính hiệp Trung Quốc tháng 3 năm ngoái, mặc dù quảng trường Thiên An Môn được canh gác nghiêm ngặt nhưng vẫn xảy ra một vụ tự thiêu ở khu vực này. 

Phạt tù kẻ ném chai nước bẩn vào ảnh Mao Trạch Đông ở Thiên An Môn ảnh 2
Khu vực quảng trường Thiên An Môn được canh gác nghiêm ngặt nhưng thỉnh thoảng vẫn xảy ra một số vụ gây rối.

Ngày 6/3/2014 bức ảnh chân dung Mao Trạch Đông ở Thiên An Môn bị bôi bẩn, buộc các nhà chức trách Bắc Kinh phải tăng cường an ninh cẩn mật hơn.

Một người đàn ông khoảng 30 tuổi đã tới gần bức ảnh Mao Trạch Đông lúc 12 giờ 30 phút trưa 6/3/2014 và ném chai dung dịch màu đen bôi bẩn bức ảnh. 

Người này nhanh chóng bị lực lượng an ninh tại hiện trường bắt giữ, cảnh sát thực hiện lệnh giới nghiêm trong phạm vi 200 mét từ vị trí treo bức ảnh Mao Trạch Đông đến 11 giờ 30 phút chiều mới bãi bỏ. Bức ảnh đã được lau sạch/

Hồng Thủy