Philippines công bố video giằng co với tàu TQ ở Scarborough

21/06/2012 15:20
Hồng Thủy
(GDVN) - Lúc này 4 tàu công vụ Trung Quốc kéo đến án ngữ ngay lối vào đầm phá bãi đá Scarborough trong khi 4 chiếc khác cũng đang bám theo tàu MCS -3008.
Ngày 20/6, lần đầu tiên Philippines công bố clip ghi lại cảnh các tàu Hải giám, Ngư chính của Trung Quốc hiệp đồng xua đuổi tàu tuần tra MCS -3008 của Cục Thủy sản Philippines ngăn tàu này không  thể cơ động vào khu vực bãi cạn Scarborough.

Philippines công bố video giằng co với tàu TQ ở Scarborough ảnh 1
Tàu Ngư chính 303 Trung Quốc 2 lần tìm cách vượt qua mui tàu MCS - 3008 của Cục Thủy sản Philippines không thành

Một cuộc rượt đuổi đã xảy ra trên biển trong lúc Trung Quốc chiếm thế thượng phong về lực lượng.

Đoạn clip quay lại hình ảnh ngày 26/5/2012 khi tàu Ngư chính Trung Quốc số hiệu FLEC 303 đuổi theo tàu công vụ Cục Thủy sản Philippines số hiệu MCS - 3008 sau 2 lần cố gắng tìm cách vượt qua mui tàu MCS-3008.

Từ đoạn clip quay được có thể thấy tàu Hải giám Trung Quốc số hiệu CMS 84 án ngữ ngay trước mặt tàu Philippines trong khi chiếc Ngư chính FLEC 301 ở cách đó không xa.

Philippines công bố video giằng co với tàu TQ ở Scarborough ảnh 2
Trên hình ảnh xuất hiện ít nhất 3 tàu công vụ "lùa" tàu MCS - 3008 của Philippines cùng một lúc

Sau khi đánh giá các tọa độ an toàn của mình, tàu MCS – 3008 của Cục Thủy sản Philippines quyết định tiến vào lưu vực bãi Scarborough và đã tránh được các dây neo. 

Ngày 27/5/2012, khi MCS-3008 tiếp tục nỗ lực tuần tra ở khu bãi cạn Scarborough, phía Trung Quốc tiếp tục ngăn cản, thậm chí phái trực thăng quần đảo ngay trên đầu tàu MCS – 3008 của Philippines.

Chiếc trực thăng này cứ lượn lờ trên đầu MCS-3008 trong khoảng thời gian kéo dài hơn 13 phút nhằm cố gắng ngăn chặn tàu MCS – 3008 đi vào phía trong đầm phá bãi cạn Scarborough.

Philippines công bố video giằng co với tàu TQ ở Scarborough ảnh 3
Trực thăng Trung Quốc liên tục lượn lờ trên đầu tàu MCS - 3008 hơn 13 phút, cố gắng ngăn cản tàu này đi vào khu vực bãi Scarborough

Tàu Hải giám Trung Quốc số hiệu 306 án ngữ ngay lối vào bãi cạn Scarborough che khuất tầm nhìn thẳng. Tàu MCS – 3008 đã có thể tránh được các dây neo, tàu Ngư chính 306 cơ động thẳng về phía mạn phải của tàu MCS – 3008 ở vùng nước có độ sâu hơn 30 m trên khu vực bãi Scarborough.

Ngư chính 306 chuyển hướng sang lối vào duy nhất của khu đầm phá bãi đá Scarborough. Lúc này 4 tàu công vụ Trung Quốc kéo đến án ngữ ngay lối vào đầm phá bãi đá Scarborough trong khi 4 chiếc khác cũng đang bám theo tàu MCS -3008.

Ngày 18/6 trong buổi họp báo của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, người phát ngôn của cơ quan này, ông Hồng Lỗi cho hay Bắc Kinh không “hứa” rút tàu khỏi khu vực bãi cạn Scarborough. 

Philippines công bố video giằng co với tàu TQ ở Scarborough ảnh 4
Phát ngôn của Hồng Lỗi được giới truyền thông Philippines lập tức "phản pháo"

“Thông tin về việc Trung Quốc cam kết rút tàu khỏi Hoàng Nham Đảo (Scarborough) không biết từ đâu mà có? Chúng tôi hy vọng phía Philippines cẩn trọng trong phát ngôn, hành động và nên làm những việc có lợi cho việc phát triển quan hệ hai nước”, Hồng Lỗi nói.
Ngoài việc tiếp tục khẳng định cái gọi là chủ quyền của Trung Quốc đối với bãi cạn Scarborough, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay, do điều kiện thời tiết khu vực bãi Scarborough đang không tốt nên các tàu cá Trung Quốc đang quay trở về bờ tránh bão.

Trong khi đó người phát ngôn Bộ ngoại giao Philippines cho hay hai bên đã bàn bạc thống nhất một thỏa thuận rút tất cả tàu thuyền khỏi lòng đầm phá bãi cạn Scarborough.

Philippines công bố video giằng co với tàu TQ ở Scarborough ảnh 5
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines khẳng định hai nước đã đạt được thỏa thuận rút hết tàu thuyền khỏi đầm phá bãi Scarborough

Đoạn clip đầu tiên Philippines công bố cho thấy cuộc đấu tranh giằng co với Trung Quốc trên bãi cạn Scarborough không hề dễ dàng như cuộc chiến truyền thông. Trung Quốc sẵn sàng huy động nhiều tàu một lúc bao vây, áp đảo về số lượng so với đối phương nhằm cản trở bằng mọi giá hoạt động của tàu Philippines trên bãi cạn Scarborough. Philippines đang phải tìm mọi cách chống trọi với lực lượng tàu Trung Quốc đông đảo gấp mấy lần về số lượng và được trang bị hiện đại hơn khi có thời điểm chỉ có 1 tàu MCS - 3008 thân cô thế cô trên bãi Scarborough.

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theoGiaoduc.net.vn" Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Hồng Thủy