Phó thống đốc tiết lộ khả năng mua Oceanbank, GPBank giá 0 đồng

03/03/2015 09:31
QUÁCH HOÀNG
(GDVN) - Sau việc mua lại VNCB với giá... 0 đồng, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tiếp tục "tiết lộ" khả năng mua lại GPBank, OceanBank.

Tại họp báo Chính phủ chiều 2/3, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc “Có thông tin sắp tới Ngân hàng nhà nước (NHNN) có thể mua lại cổ phần GPBank và Oceanbank với giá 0 đồng và kế hoạch tái cơ cấu các ngân hàng khác như SaigonBank, Eximbank… Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết: Trong thời gian qua, đối với trường hợp của Ngân hàng Xây dựng (VNBC), NHNN đã thực hiện giải pháp mua lại VNBC với giá 0 đồng, khi mà ngân hàng này có vốn điều lệ đã âm so với vốn pháp định. 

Còn trong quá trình tái cơ cấu, việc NHNN trực tiếp mua cổ phần hay chỉ đạo Ngân hàng thương mại (NHTM) tham gia mua cổ phần là một trong những giải pháp mà NHNN thực hiện trong quá trình tái cơ cấu.

Trong giai đoạn đầu tiên, Ngân hàng Nhà nước cũng đã đánh giá và thực hiện tái cơ cấu các Ngân hàng thương mại yếu kém, đó là các mắt xích có thể gây đổ vỡ hệ thống. 

Oceanbank và GPBank sẽ nối bước VNCB? ảnh 1
Oceanbank và GPBank sẽ nối bước VNCB?

Năm 2015, NHNN thực hiện theo đúng các giải pháp đề ra tại Đề án tái cơ cấu theo Quyết định 254 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, trong đó sẽ tái cơ cấu toàn diện các Ngân hàng. Cụ thể, các Ngân hàng hoạt động chưa tốt sẽ trở nên tốt và các Ngân hàng tốt sẽ tốt hơn. 

“Theo đánh giá của Ngân hàng Nhà nước, nếu có vấn đề như vốn điều lệ âm nhiều theo vốn pháp định, có thể áp dụng một trong các giải pháp như tôi đã đề cập. Còn đối với các ngân hàng mà phóng viên hỏi kế hoạch cụ thể thì đây là trong lộ trình năm 2015, bản thân các ngân hàng làm việc với nhau và có đề án trình Ngân hàng Nhà nước xem xét phê duyệt”, bà Nguyễn Thị Hồng thông tin.

GPBank là một trong số 9 ngân hàng yếu kém buộc phải tái cơ cấu cách đây 3 năm. Nhưng sau ngần ấy thời gian ngân hàng này vẫn chưa có một phương án cơ cấu nào cụ thể, ngoài thông tin đã xúc tiến đàm phán bán lại cho một đối tác của Singapore. Sự việc gây chú ý khi có thông tin khẳng định GPBank đàm phán bán lại 100% vốn cho đối tác ngoại. Nhưng rốt cuộc, thương vụ đàm phán hay bán lại này không đi tới hồi kết và kết quả tái cơ cấu lại GPBank vẫn bị “treo lơ lửng” 3 năm nay.

Với Oceanbank, ba người nguyên là lãnh đạo của ngân hàng này đang bị bắt giam với cáo buộc cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế và vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Đó là nguyên Chủ tịch HĐQT Hà Văn Thắm, nguyên Tổng giám đốc Nguyễn Minh Thu và nguyên Phó Tổng giám đốc Nguyễn Văn Hoàn. Việc này đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới hình ảnh và tình hình kinh doanh của OceanBank, khiến ngân hàng này bị đưa vào tầm kiểm soát đặc biệt của NHNN.

Trước đó, ngày 2/2, Ngân hàng Nhà nước đã công bố trở thành chủ sở hữu VNBC với việc mua lại bắt buộc toàn bộ vốn cổ phần của VNBC giá bằng 0 đồng/1 cổ phần.

Theo số liệu do VNCB công bố, kể từ ngày 31/5/2015, khi Ngân hàng Đại Tín (Trust Bank)  đổi tên thành VNCB, ngân hàng có tổng cộng 551 cổ đông, trong đó 6 cổ đông pháp nhân và 545 cổ đông thể nhân. Các cổ đông pháp nhân gồm 3 cổ đông thuộc Khối văn phòng Nhà nước; 1 cổ đông là TCTD đó là Ngân hàng Agribank và 1 cổ đông là doanh nghiệp nhà nước là Công ty lương thực Long An. Về vốn điều lệ, theo thông báo của ngân hàng, từ tháng 6/2011 VNCB có vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng và từ 26/12/2013 được tăng vốn điều lệ lên 7.500 tỷ đồng. 

VNBC tiền thân là TrustBank có 23 năm hoạt động. Vào thời điểm tái cấu trúc và đổi tên, tháng 5/2013, Trust Bank có vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng, tổng tài sản hơn 28.000 tỷ đồng. Tập đoàn Thiên Thanh đã cùng một số cổ đông tham gia góp vốn và tái cấu trúc Trust Bank, đổi tên thành Ngân hàng Xây dựng Việt Nam, với tôn chỉ hoạt động là ngân hàng đa năng đầu tiên tập trung ưu tiên phục vụ lĩnh vực xây dựng.

QUÁCH HOÀNG