Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Cần chống tư tưởng ỷ lại, trông chờ”

08/03/2016 06:00
THÙY LINH
(GDVN) - "Cần chống tư tưởng ỷ lại, trông chờ. Bà con với tinh thần tự lực, tự cường, cố gắng vươn lên trong cuộc sống, không thể để người dân chúng ta mãi đói nghèo".

Ngày 7/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi tiếp xúc cử tri ở huyện miền núi Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Nghe tin Phó Thủ tướng về tiếp xúc cử tri, nhiều cử tri là người dân tộc rất mừng và tới hội trường rất sớm.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Cần chống tư tưởng ỷ lại, trông chờ” ảnh 1
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp xúc cử tri tại huyện miền núi Nam Trà My, Quảng Nam.

Thay mặt chính quyền huyện, ông Hồ Quang Bửu - Chủ tịch UBND huyện Nam Trà My cho biết: Nam Trà My là huyện miền núi cao của Quảng Nam, có dân số trên 27 ngàn người, trong đó chủ yếu là đồng bào dân tộc Ca Dong (54,4%), Xê Đăng (35,4%), Bhnoong (7,11%)…

Do địa bàn cách trở, khí hậu khắc nghiệt nên đời sống người dân nơi đây gặp nhiều khó khăn, tỉ lệ hộ nghèo chiếm tới hơn 70%.

Cùng với đó, hệ thống giao thông, điện lưới, thông tin liên lạc, nước sạch, y tế, giáo dục…còn thiếu trầm trọng.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Cần chống tư tưởng ỷ lại, trông chờ” ảnh 2
Một cử tri phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Hướng phát triển chủ yếu ở huyện nghèo này là lâm nghiệp với cây trồng chủ lực là các loại cây dược liệu như quế, sâm, giảo cổ lam…

Cử tri Hồ Văn Ny đề nghị trên địa bàn huyện cần có một nhà máy chế biến gỗ keo và tăng cường đầu tư đường giao thông nông thôn để huyện phát triển hơn.

“Đồng bào dân tộc ở đây trồng cây keo hơn 5 năm mới thu hoạch. Vất vả là thế nhưng khi thu hoạch phải thuê xe vận chuyển về nhà máy ở Chu Lai cách xa hơn một trăm kilomet nên hầu như không có lãi.

Vì thế, chúng tôi mong doanh nghiệp nào đó đầu tư một nhà máy chế biến keo đóng tại địa bàn huyện thì dân đỡ khổ. Vì ở đây rất hợp với trồng keo…”, cử tri Ny cho biết.

Mong muốn điện lưới quốc gia kéo về các thôn, bản để bà con đồng bào dân tộc phát triển kinh tế, cử tri Nguyễn Đình Toản (56 tuổi, xã Trà Vân) cho rằng có điện về thì con em có ánh sáng học tập, người dân đỡ khổ hơn…

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Cần chống tư tưởng ỷ lại, trông chờ” ảnh 3
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi sức khỏe, động viên người dân huyện Nam Trà My.

Sau khi nghe các ý kiến của các cử tri, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các cấp chính quyền tập trung giải quyết một số vấn đề cấp bách của người dân như trường học, trạm xá, đường giao thông…

Phó Thủ tướng nhắc nhở, Đảng bộ và chính quyền huyện Nam Trà My phải sát sao hơn với dân, phải tiến lên không còn một hộ nghèo, làm sao để Nam Trà My trở thành một huyện giàu.

“Cần chống tư tưởng ỷ lại, trông chờ. Bà con với tinh thần tự lực, tự cường, cố gắng vươn lên trong cuộc sống, không thể để người dân chúng ta mãi đói nghèo.

Địa phương cần quy hoạch lại các khu dân cư, không thể mỗi quả đồi, quả núi vài ba hộ dân…”, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Dịp này, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đi thăm hỏi sức khỏe và tặng quà cho một số gia đình chính sách trên địa bàn huyện Nam Trà My.

THÙY LINH