Quân đội Ukraine giành lại quyền kiểm soát thành phố cảng Mariupol

15/06/2014 06:49
Nguyễn Hường
(GDVN) - Quân đội Ukraine đã tấn công lực lượng ly khai chiếm lại quyền kiểm soát thành phố cảng chiến lược Mariupol cùng một đoạn dài biên giới với Nga hôm 13/6.
Quân đội Ukraine giành lại quyền kiểm soát thành phố cảng Mariupol ảnh 1
Quân đội Ukraine tiến vào thành phố cảng Mariupol. 

Đây được xem là một chiến thắng lớn và quan trọng đối với chính quyền Tổng thống Petro Poroshenko kể từ khi ông lên  cầm quyền và đẩy mạnh chiến dịch chống lại lực lượng ly khai ở miền Đông đất nước.

"Lúc 10 giờ 34 phút giờ địa phương, cờ Ukraine đã tung bay trên nóc tòa thị chính Mariupol," Bộ trưởng Nội vụ Arsen Avakov viết trên Facebook. Sau chưa đầy sáu giờ khởi động tấn công, quân đội Ukraine đã giành lại quyền kiểm soát thành phố 500.000 dân và là nơi có hải cảng lớn nhất của Ukraine trên biển Azov.

Bộ Nội vụ Ukraine cũng cho biết, ít nhất 5 tay súng ly khai và 2 binh sĩ đã thiệt mạng trong chiến dịch này, nhiều tay súng nổi loạn khác đã bỏ trốn. 

Quân đội Ukraine giành lại quyền kiểm soát thành phố cảng Mariupol ảnh 2
Cờ Ukraine tung bay trên nóc tòa thị chính Mariupol.

Tuy nhiên sau đó, khoảng 100 người dân Mariupol đã tập trung trước tòa thị chính để phản đối hành động của chính phủ và mắng nhiếc các binh sĩ Ukraine đi xe bọc thép di chuyển trong thành phố. 

Bên cạnh đó, quân đội Ukraine cũng đặt mục tiêu lấy lại quyền kiểm soát toàn bộ khu vực biên giới dài 2.000 km với Nga sau khi buộc tội Moscow cho phép lực lượng dân quân miền Đông đưa xe tăng và xe bọc thép đi qua biên giới. 

Trước đó, Avakov cho biết lực lượng chính phủ đã giành quyền kiểm soát 120 km biên giới với Nga từ lực lượng ly khai, nhưng hiện vẫn chưa rõ các nhóm dân quân còn kiểm soát bao nhiêu phần biên giới này. 

Tại Washington, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Nga gửi xe tăng, vũ khí hạng nặng và rocket hỗ trợ lực lượng ly khai ở Ukraine trong những ngày gần đây. 

Nguyễn Hường