Quảng Ninh: Xây dựng trường học không khói thuốc lá

27/11/2023 14:52
Phạm Linh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Nhằm xây dựng trường học không khói thuốc lá, các trường ở Quảng Ninh tăng cường lồng ghép nội dung phòng chống tác hại của thuốc lá vào giảng dạy.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Việt Nam là một trong 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất trên thế giới và là quốc gia đứng thứ 3 trong khu vực ASEAN có số người trưởng thành hút thuốc lá cao nhất.

Trong đó, độ tuổi thanh, thiếu niên được thống kê là có thể dễ dàng nghiện thuốc lá và chịu những căn bệnh nặng nề do hút thuốc lá. Các chuyên gia cũng cho rằng, khi đã sử dụng thì rất khó cai thuốc lá. Vì thế, việc tuyên truyền để học sinh không sử dụng thuốc lá rất quan trọng.

Trước thực trạng trên, những năm qua, tỉnh Quảng Ninh đã tập trung xây dựng và duy trì mô hình "Môi trường không khói thuốc" tại các cơ quan hành chính, nhà hàng, khách sạn, trường học, bệnh viện. Đồng thời, xây dựng và triển khai mô hình "Điểm du lịch không khói thuốc" tại các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh… nhằm xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh, không có khói thuốc lá.

Nhằm xây dựng mô hình “Trường học không khói thuốc lá”, từ đầu năm học 2023-2024, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục đưa nội dung phòng chống tác hại của thuốc lá vào giảng dạy trong các môn học và hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, hoạt động ngoại khóa.

Qua đó, trang bị cho học sinh kiến thức, kỹ năng về phòng chống tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe bản thân và gia đình, xã hội, hạn chế tối đa tình trạng học sinh, sinh viên hút thuốc lá trong các cơ sở giáo dục.

Thực hiện chỉ đạo của ngành, việc xây dựng trường học không khói thuốc là một trong những nội dung quan trọng đang được các cơ sở giáo dục trên địa bàn Quảng Ninh triển khai và thực hiện nghiêm túc để đẩy lùi những tác hại do thuốc lá gây ra.

Trường Trung học phổ thông Hòn Gai lồng ghép nội dung phòng chống tác hại của thuốc lá vào tiết học (Ảnh: CTV)

Trường Trung học phổ thông Hòn Gai lồng ghép nội dung phòng chống tác hại của thuốc lá vào tiết học (Ảnh: CTV)

Các hoạt động tuyên truyền phòng chống tác hại của thuốc lá được các cơ sở giáo dục thực hiện thường xuyên với đa dạng nhiều hình thức như: lồng ghép trong các bài học, môn học chính khóa; viết, vẽ tranh tuyên truyền; tuyên truyền trong các buổi chào cờ, sinh hoạt lớp hằng tuần; ký cam kết không vi phạm pháp luật quy định về phòng chống tác hại của thuốc lá;…

Thực tế, công tác tuyên truyền về tác hại của thuốc lá dưới nhiều hình thức đã tạo những chuyển biến bước đầu trong việc nâng cao nhận thức cho học sinh, sinh viên nói riêng, người dân nói chung, về tác hại của khói thuốc lá đối với sức khỏe của con người.

Tại Trường Trung học phổ thông Hòn Gai (thành phố Hạ Long, Quảng Ninh), một trong những ngôi trường có số lượng học sinh lớn nhất tỉnh, nhiều năm qua, công tác giáo dục đạo đức, pháp luật, kỹ năng sống luôn được nhà trường quan tâm đẩy mạnh song song với việc giáo dục tri thức.

Xác định, lứa tuổi 11-18 luôn ưa thích khám phá, tìm hiểu, muốn khẳng định bản thân, học sinh rất dễ bị lôi kéo, rủ rê sử dụng thuốc lá nên nhà trường luôn chú trọng công tác giáo dục nâng cao kiến thức, kỹ năng phòng chống bệnh do thuốc lá gây ra.

Các hoạt động tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá, thuốc lá điện tử, rượu bia, chất kích thích và các tệ nạn xã hội khác được nhà trường thực hiện thường xuyên dưới nhiều hình thức.

Đồng thời, trường cũng thành lập đội phản ứng nhanh để kiểm tra đột xuất, phát hiện và xử lý kịp thời các hiện tượng vi phạm pháp luật, đặc biệt là vi phạm pháp luật về thuốc lá trong trường học.

Cùng với Trường Trung học phổ thông Hòn Gai, nhiều trường trung học phổ thông trên địa bàn tỉnh đã và đang triển khai khá bài bản công tác phòng chống tác hại thuốc lá.

Trong đó, việc tuyên truyền về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe và kinh tế; ý nghĩa của việc thực hiện môi trường không khói thuốc; nêu gương cá nhân bỏ thuốc; tăng cường tuyên truyền về tác hại của việc sử dụng thuốc lá điếu truyền thống và các loại thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha tới cán bộ giáo viên, người lao động và học sinh luôn được các cơ sở giáo dục chú trọng.

Học sinh Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Vũ Oai ký cam kết không vi phạm pháp luật về phòng chống tác hại của thuốc lá (Ảnh: CTV)

Học sinh Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Vũ Oai ký cam kết không vi phạm pháp luật về phòng chống tác hại của thuốc lá (Ảnh: CTV)

Còn tại Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Vũ Oai (thành phố Hạ Long, Quảng Ninh), đầu năm học 2023 - 2024, học sinh của nhà trường ký cam kết không vi phạm pháp luật về phòng chống tác hại của thuốc lá tại lễ phát động “Xây dựng trường học không khói thuốc lá”. Hoạt động này nhận được sự hưởng ứng của đông đảo học sinh nhà trường.

Theo cô giáo Hoàng Thị Hải Yến, Hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Vũ Oai, xác định khâu tuyên truyền giữ vai trò quan trọng trong xây dựng trường học không khói thuốc lá, nhà trường đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền với nhiều hình thức, như truyền thông trực tiếp, sinh hoạt dưới cờ, lồng ghép với các buổi ngoại khóa nói về tác hại của thuốc lá, sân khấu hóa do học sinh tự viết kịch bản và diễn xuất các tiểu phẩm về tác hại của thuốc lá...

Phạm Linh