Rơi tự do từ tầng 62, thang máy ở Lotte Center có an toàn?

27/09/2014 06:49
Mai Anh (Tổng hợp)
(GDVN) - Đại diện tòa nhà Lotte Center (Liễu Giai, Hà Nội) cho biết nguyên nhân sự cố thang máy rơi tự do có thể do lỗi kỹ thuật.

Khoảng 20 giờ 45 phút ngày 25/9, tại tòa nhà Lotte (Liễu Giai, phường Cống Vị, Ba Đình, Hà Nội) đã xảy ra một sự cố nghiêm trọng về thang máy. 

Khi 5 người đi dự tiệc ở tầng 67 khách sạn Lotte bước vào thang máy để xuống, đến tầng 62 thì bỗng nhiên thang máy bất ngờ rơi tự do đến tầng 33 mới dừng lại khiến nhiều người hoảng loạn.

Các nhân viên của tòa nhà Lotte tại thời điểm xử lý sự cố thang máy. ảnh 1
Các nhân viên của tòa nhà Lotte tại thời điểm xử lý sự cố thang máy.

Liên quan đến sự cố trên, chiều 26/9, đại diện phía tòa nhà Lotte đã chính thức cung cấp thông tin khẳng định, nguyên nhân sự cố thang máy đang được xác định, có thể do sự cố lỗi kỹ thuật.

Sự cố xuất phát từ việc thang máy đang hoạt động thì bị rung, lắc nên đã tự động bật chế độ an toàn, rồi chạy rất chậm từ tầng 62 xuống tầng 29 thì dừng lại.

“Trong lúc thang máy từ tầng 62 rơi tự do xuống tầng 29, một khách hàng trong thang máy đã gọi điện cho nhân viên tòa nhà để nhờ hỗ trợ. Trong vòng 12 phút đã có người giúp cho khách ra ngoài” – đại diện tòa nhà Lotte khẳng định.

Ông Lee Chong Hee, Giám đốc điện máy tòa nhà Lotte Center cho biết: Tòa nhà có tổng cộng 30 thang máy của hãng Schindler đến từ Thụy Sĩ, tốc độ 360m/phút, tức 6m/giây, tải trọng 1350 kg. Chiếc thang xảy ra sự cố là thang có ký hiệu H4 thuộc khu vực khách sạn của tòa nhà. 

Sau sự cố trên ông Hee cho biết sẽ kiểm tra toàn bộ thang máy của tòa nhà để đảm bảo an toàn khi hoạt động. 

Đại diện tòa nhà này cũng giải thích thêm rằng, sau khi thang máy dừng lại ở tầng 29, nhân viên tòa nhà đã khắc phục và thang máy tiếp tục đi xuống tầng 1 với vận tốc bình thường. Tổng thời gian bị kẹt, và khắc phục sự cố thang máy là 40 phút chứ không phải là khách hàng bị mắc kẹt 40 phút.

Phía Lotte cũng khẳng định, sự cố không làm ai bị thương. Hiện, phía Lotte cũng đang liên hệ với những người đã gặp sự cố kẹt thang máy và những người liên quan để đưa ra lời xin lỗi.

Trong sáng ngày 26/9, Cục Giám định chất lượng công trình thuộc Bộ Xây Dựng đã đến kiểm tra thang máy gặp sự cố ở trung tâm Lotte.

Ông Lê Quang - Phó Cục trưởng Cục Giám định chất lượng công trình cho biết, qua kiểm tra cho thấy, thang máy này đang chạy từ tầng cao đột nhiên báo lỗi, hệ thống đã tự động chuyển sang chế độ an toàn, chạy rất chậm từ tầng 62 xuống tầng 29 rồi dừng lại, mất hơn 20 phút.

Theo ông Quang, sự cố này không quá nghiêm trọng, kết quả kiểm tra ban đầu cho thấy hệ thống thang máy được trang bị khá hiện đại và đảm bảo an toàn.

Mai Anh (Tổng hợp)