Sinh viên Y khoa xung phong về chống dịch tại các trạm y tế lưu động

08/03/2022 06:43
GIA AN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Các sinh viên Y khoa được phân công về các trạm y tế lưu động để cùng với các lực lượng trên tuyến đầu phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Ngày 7/3, hơn 50 sinh viên Trường Cao đẳng Công nghệ Y - Dược Việt Nam đã được bàn giao cho Trung tâm y tế Quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) để nhận phân công về các trạm y tế lưu động cùng địa phương chống dịch với tinh thần “xung kích, tình nguyện, không ngại khó khăn”.

Bổ sung nhân lực chống dịch

Với đặc điểm là địa phương tập trung nhiều khu công nghiệp lớn của Đà Nẵng với số công nhân trên 50.000 người nên tình hình dịch bệnh tại đây diễn biến phức tạp. Số lượng F0 phát hiện ngày càng nhiều, trung bình khoảng 1.000 – 1.500 ca/ngày.

Sinh viên Trường Y xuất quân lên đường làm nhiệm chống dịch tại các Trạm y tế lưu động. Ảnh: HA ảnh 1

Sinh viên Trường Y xuất quân lên đường làm nhiệm chống dịch tại các Trạm y tế lưu động. Ảnh: HA

“Công việc mà các bạn sinh viên tình nguyện sẽ làm sắp tới là dưới sự chỉ đạo điều hành của các Bác sĩ, Y sĩ của trạm y tế lưu động thực hiện các nhiệm vụ như:

Khai báo y tế, hướng dẫn thủ tục cách ly, xác nhận các ca F0, thủ tục hành chính về việc hoàn thành điều trị, theo dõi các ca F1, F0, thực hành test COVID-19.

Và các công việc phát sinh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ với tinh thần “cầm tay chỉ việc” của các cán bộ đi trước…”, đại diện nhà trường cho hay.


Đại học Y Dược Thái Nguyên đưa tình nguyện viên vào TP Hồ Chí Minh chống dịch

Bác sĩ Phan Trình - Trưởng phòng Y tế Quận Liên Chiểu cho biết:“Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, số ca F0, F1 không ngừng tăng. Thực hiện chỉ đạo của thành phố về việc triển khai, quản lý, theo dõi, điều trị F0 tại nhà, quận Liên Chiểu đã thành lập 25 trạm y tế lưu động để thực hiện chức năng đó.

Trong quá trình triển khai, việc đáp ứng nguồn nhân lực gặp nhiều khó khăn, không đảm bảo trong việc chăm sóc F0 hiện tại cũng như thời gian sắp tới…

Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Quận ủy, Ban chỉ đạo Quận đã có buổi làm việc với lãnh đạo Trường Cao đẳng Công nghệ Y - Dược Việt Nam.

Với tinh thần chống dịch như chống giặc, thay mặt Ban chỉ đạo Quận xin chân thành cảm ơn sự quan tâm đặc biệt của Ban Giám hiệu, các thầy cô, Đoàn Thanh niên nhà trường, cảm ơn tinh thần xung kích, tình nguyện, không ngại khó khăn của 50 bạn sinh viên”.

Lãnh đạo Trung tâm Y tế Quận Liên Chiểu cũng đề nghị lãnh đạo các trạm y tế phường là đơn vị sẽ tiếp nhận, sử dụng, bố trí các em với phương châm “cầm tay chỉ việc”, nhất là các y bác sĩ tại trạm y tế lưu động, để các em nhanh chóng thích ứng với nhiệm vụ, công việc mới.

“Chúng tôi luôn sẵn sàng”

Thầy Trần Thanh Trình – Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghệ Y – Dược Việt Nam chia sẻ: "Ngay khi được Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 quận liên hệ đề nghị hỗ trợ lực lượng tham gia tại các trạm y tế lưu động thì nhà trường đã có mặt.

Hơn 50 sinh viên Y khoa được "chi viện" về các trạm y tế lưu động. Ảnh: HA ảnh 3

Hơn 50 sinh viên Y khoa được "chi viện" về các trạm y tế lưu động. Ảnh: HA

Sau một thời gian đào tạo chuyên sâu về Y khoa thì đây cũng là cơ hội để các em tham gia cùng với địa phương trong công tác phòng chống dịch, vừa để học hỏi những kinh nghiệm thực tiễn".

Cũng theo thầy Trình, để chủ động trong công tác phòng chống dịch nhà trường luôn chuẩn bị sẵn sàng lực lượng cán bộ giáo viên, sinh viên ưu tú nhất được đào tạo cơ bản, có kinh nhiệm phòng chống dịch để lên đường hỗ trợ khi có đơn vị đề nghị.


Gác lại nỗi sợ hãi, sinh viên Y khoa tình nguyện lên đường chống dịch (1)

Tham gia chống dịch đợt này, bạn Phan Thị Kim Tuyến - sinh viên lớp k15D12.2 Trường Cao đẳng Công nghệ Y - Dược Việt Nam tâm sự:

“Từ khi có nguyện vọng học tại Trường Cao đẳng Công nghệ Y- Dược Việt Nam, em đã ý thức rõ về trách nhiệm mà những người công tác trong ngành y tế cần có.

Đặc biệt trong tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố cũng như ở riêng quận Liên Chiểu, con số F0 ngày càng tăng vọt, số ca cộng đồng cũng tăng lên không ngừng, em càng mong muốn được góp sức mình vào công cuộc chống dịch, để nhanh chóng lấy lại sự an toàn, bình yên cho người dân”.

GIA AN