5 cách để điều trị rối loạn lưỡng cực tự nhiên

09/10/2018 07:00 AN NHIÊN (THEO BOLDSKY)
(GDVN) - Rối loạn lưỡng cực là một bệnh tâm thần mang lại những thay đổi tâm trạng nghiêm trọng cũng như những thay đổi về giấc ngủ, suy nghĩ và các hành vi của bạn.

Những người bị rối loạn lưỡng cực có các triệu chứng như bồn chồn, nói nhanh, tập trung kém, ít ngủ, phán đoán kém và trở nên bốc đồng hơn những người khác. Nguyên nhân chính xác chưa được xác định rõ, nhưng các yếu tố như gen di truyền, căng thẳng và stress có thể gây ra rối loạn lưỡng cực.

Cách để điều trị rối loạn lưỡng cực tự nhiên (Ảnh: theo Boldsky).

Tất cả những điều này có thể gây khó khăn cho bạn trong cuộc sống cũng như công việc. Vì vậy, dưới đây sẽ là một số cách để tăng tâm trạng của bạn:

1. Duy trì hoạt động thể dục thể thao

Các nhà nghiên cứu tin rằng một số loại bài tập có thể giúp giảm các triệu chứng của rối loạn lưỡng cực tự nhiên, bao gồm các bài tập từ cường độ thấp đến trung bình như đi bộ, đi xe đạp và chạy bộ.

Tập thể dục nhiều sẽ giúp cơ thể giải phóng endorphin, tạo cảm giác tốt cho não chống lại stress và trầm cảm.

2. Thưởng thức sở thích của bạn

Khi một người bị rối loạn lưỡng cực, họ có thể tìm thấy niềm vui trong các hoạt động nhất định, chẳng hạn như nướng bánh, đọc sách hoặc làm vườn.

Điều quan trọng và cần thiết để tham gia vào các hoạt động bạn thích, bất kể tâm trạng của bạn lung lay và thiếu năng lượng.

Luôn luôn nhớ rằng một khi bạn bắt đầu thực hiện các hoạt động này, bạn có thể cảm thấy tốt hơn nhiều.

Thiền có thể giúp điều trị trầm cảm

3. Thiết lập thói quen sống lành mạnh

Khi bạn buồn hoặc chán nản, bạn có thể dễ đi vào những thói quen xấu như không ăn thức ăn của bạn ngay cả khi bạn đang đói hoặc bạn có thể ăn nhẹ đồ ăn không lành mạnh.

Điều tương tự cũng áp dụng cho giấc ngủ - bạn có nhiều khả năng ngủ quá ít hoặc quá nhiều. Tất cả những điều này có thể làm cho các triệu chứng rối loạn lưỡng cực trở nên tồi tệ hơn.

Xem xét việc áp dụng các thói quen lành mạnh hơn bao gồm ăn các bữa ăn nhẹ vào đúng thời điểm trong ngày, ăn nhiều chất đạm, trái cây, rau xanh, ngủ từ 7 đến 8 giờ vào ban đêm.

4. Tránh cô lập bản thân

Việc cô lập chính mình có thể làm tăng các triệu chứng của rối loạn lưỡng cực. Vì vậy, bạn nên dành thời gian với bạn bè thân thiết và gia đình hoặc tham gia vào các hoạt động xã hội.

5. Thiền và Yoga

Giảm triệu chứng trầm cảm có thể được nhận thấy khi bạn bắt đầu thiền định bằng cách sử dụng liệu pháp nhận thức dựa trên chánh niệm có giám sát.

Liệu pháp yoga thích hợp có thể giúp những người mắc chứng rối loạn lưỡng cực có thể kiểm soát tốt hơn những thay đổi tâm trạng của họ.

AN NHIÊN (THEO BOLDSKY)