6 thói quen xấu "tàn phá" não của bạn

05/12/2012 16:07 Theo VnMedia

Chúng ta thường nghĩ rằng, bộ não của con người có thể minh mẫn, sáng suốt trước khi tuổi già đến. Tuy nhiên, thực tế bộ não có thể bị phá hủy bởi những thói quen xấu trong cuộc sống hàng ngày. Dưới đây là 6 thói quen xấu có thể phá hủy bộ não của chúng ta:

1. Ăn bữa tối quá nhiều

Theo nghiên cứu y học, sau khi chúng ta người ăn quá nhiều trong bữa ăn tối, một loại chất đặc biệt trong não có thể được tăng lên, có thể gây ra sự hình thành của xơ vữa động mạch. Nếu chúng ta luôn luôn ăn quá nhiều cho bữa ăn tối, sẽ xảy ra tình trạng xơ vữa động mạch và lão hóa não sớm.

Ăn nhiều vào buổi tối có gây tình trạng xơ vỡ động mạch.

2. Không ăn bữa sáng

Nếu chúng ta bỏ qua bữa sáng, điều này có thể làm giảm mức độ bình thường của lượng đường trong máu bên trong cơ thể con người, và việc cung cấp chất dinh dưỡng cho não bộ có thể được ngừng lại. 

Ngoài ra, chất lượng của bữa ăn sáng có một mối quan hệ chặt chẽ với sự phát triển của não. Ví dụ, nếu trẻ em ăn sáng có chứa hàm lượng protein cao, tư duy minh mẫn, sáng suốt trong mọi thời gian. Tuy nhiên, nếu trẻ em chỉ ăn bữa sáng với rau, năng lượng sẽ kém và tư duy có thể bị giảm nhanh chóng.

3. Hút thuốc lá

Hút thuốc lâu dài có thể thu nhỏ các mô não gây mất trí nhớ do tuổi già. Nó cũng có thể gây ra xơ cứng động mạch não ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho não. Các tế bào thần kinh thậm chí có thể gây thoái hóa não bộ.

Hút thuốc có thể gây thoái hóa não.

Các nhà khoa học đã thực hiện cuộc nghiên cứu trên 465 người bằng cách cho họ làm bài kiểm tra năng lực thần kinh đầu tiên khi 11 tuổi. Và 53 năm sau họ tiếp tục làm thêm một bài kiểm tra nữa. Kết quả: những người hút thuốc làm bài kiểm tra kém hơn những người không hút thuốc. Nguyên nhân theo các chuyên gia có thể là do lượng hóa chất có trong thuốc lá gây hại đến tim và phổi, từ đó tác hại đến não bộ của người hút thuốc lá.

4. Không đảm bảo giấc ngủ

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, giấc ngủ không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất mà còn có những tác động to lớn đối với sức khỏe tinh thần của con người. Theo đó, ngủ quá ít hay ngủ quá nhiều cũng không tốt. Theo kết luận của các nhà khoa học, thời lượng của giấc ngủ đóng một vai trò rất quan trọng. Một người ngủ quá ít hoặc ngủ quá nhiều sẽ khiến cho não bộ không những bị “lão hóa” một cách nhanh chóng mà còn hoạt động kém hơn mức bình thường.

 
Ngủ không đủ sẽ đẩy nhanh sự lão hóa của các tế bào não.

Các chuyên gia khuyến cáo mỗi người chúng ta nên ngủ từ 6-8 tiếng đồng hồ mỗi đêm. Các nhà nghiên cứu cũng đã cảnh báo rằng, một khi chức năng hoạt động của bộ não suy giảm, sức khỏe thể chất cũng giảm sút và con người đứng trước nguy cơ chết sớm. Ngủ 7 tiếng mỗi đêm giúp não bộ hoạt động tốt. 

5. Ăn nhiều đồ ngọt

Sự phát triển của bộ não con người cần được hỗ trợ đầy đủ protein và vitamin. Nếu chúng ta hay ăn các thực phẩm ngọt, sự thèm ăn có thể bị ảnh hưởng để làm giảm hấp thu protein và vitamin. Như vậy, có thể gây ra suy dinh dưỡng ra và sự phát triển của não có thể bị ảnh hưởng.

6. Im lặng

Ngôn ngữ được quản lý bởi một phần nhất định trong não. Vì vậy, nói chuyện có thể đẩy nhanh sự phát triển của não và tăng cường các chức năng của não. Nếu mọi người luôn luôn giữ im lặng, não không thể được kích thích.

Ô nhiễm không khí

Bộ não con người luôn luôn cần một lượng lớn oxy. Sự hấp thu oxy đầy đủ có thể cải thiện hiệu quả làm việc của bộ não. Do đó, để đảm bảo sự phát triển ổn định của não chúng ta cần giữ cho môi trường làm việc sạch sẽ. Sự hấp thu một lượng lớn các chất bẩn như formaldehyde có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của não.


Theo VnMedia