7 dấu hiệu cảnh báo chế độ ăn quá nhiều muối

20/11/2015 07:57 MINH THU (theo BOLD SKY)
(GDVN) - Muối làm tăng hương vị cho món ăn nhưng chế độ ăn quá nhiều muối đặc biệt gây ra các vấn đề có hại cho sức khỏe như sỏi thận, tăng huyết áp, tim mạch…

Trước khi lượng muối dư thừa gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ thể, hãy lắng nghe những cảnh báo sớm của cơ thể để điều chỉnh lượng muối tiêu thụ.

1. Khát nước

Việc ăn quá nhiều muối sẽ làm cơ thể bạn khát nước thường xuyên hơn bởi nó phá vỡ sự cân bằng trong các tế bào. Muối dư thừa sẽ hút nước từ các tế bào và máu và khiến cơ thể luôn muốn uống nước.

2. Đầy hơi và đau bụng

Ăn quá nhiều muối gây tích tụ nước trong cơ thể gây ra cảm giác đầy hơi. Điều này làm chúng ta cảm thấy khó chịu và không thoải mái. Việc tích tụ nước làm tăng khối lượng máu và tăng tải trọng lên tim. Đây thực sự không phải tín hiệu tốt với bệnh nhân bị cao huyết áp.

3. Chân tay phù nề

Muối làm tích tụ chất lỏng ở tay và bàn chân gây ra hiện tượng phù nề. Dấu hiệu này rất có hại đối với những người bị bệnh thận hoặc huyết áp cao.

4. Thèm đồ mặn

Muối dư thừa trong cơ thể sẽ làm tăng cảm giác thèm ăn những thực phẩm mặn và càng làm nghiêm trọng vấn đề hơn. Chế độ ăn càng nhiều muối càng khiến cơ thể thèm đồ ăn mặn hơn.

5. Huyết áp cao

Vì muối tích tụ nước trong cơ thể nên dẫn đến gia tăng khối lượng máu. Điều này làm tăng áp suất lên tim, não và thận và động mạch, gây ra huyết áp cao.

6. Xương yếu

Muối dư thừa làm hao mòn canxi ở xương qua đường nước tiểu. Vì thế xương sẽ trở nên yếu và giòn. Phụ nữ sau mãn kinh phải chịu dấu hiệu tiêu hao canxi ở xương cần phải tránh ăn quá nhiều muối để giảm bớt nguy cơ loãng xương.

7. Sỏi thận

Lượng muối cao buộc thận phải làm việc nhiều hơn, khiến thận vất vả hơn để loại bỏ lượng nước dư thừa ra ngoài cơ thể. Canxi từ xương bị hao hụt qua đường nước tiểu có thể tích lũy lại trong thận và tạo thành sỏi thận.

MINH THU (theo BOLD SKY)