7 vật dụng quen thuộc nhưng độc hại trong gia đình

11/12/2015 13:55 MINH THU (theo BOLD SKY)
(GDVN) - Một số đồ dùng trong nhà mang mối đe dọa sức khỏe mà ít người biết đến. Chúng có thể chứa hóa chất độc hại hoặc âm thầm khiến cơ thể bị nhiễm độc.

1. Đường tổng hợp

Một số gia đình vẫn sử dụng đường tổng hợp mà không biết tác hại của nó. Các loại đường tạo ngọt nhân tạo này thường chứa chất aspartame gây tiểu đường và tăng cân.

2. Chảo chống dính

Axit perfluorooctanoic (PFOA) trong chảo chống dính là một nguyên nhân gây ung thư. Khi được đun nóng quá lâu hoặc nhiệt độ cao, chảo chống dính sẽ giải phóng các hóa chất độc hại vào thực phẩm. Có thể sử dụng các sản phẩm bằng thủy tinh hoặc gốm để thay thế.

3. Chai lọ nhựa

Nhựa chứa một loại chất độc được gọi là bisphenol A (BPA). Chất này sẽ rò rỉ trực tiếp từ đồ nhựa vào thực phẩm và có thể gây vô sinh, tổn thương não, tiểu đường, bệnh tim mạch và tăng cân.

Nếu sử dụng loại vật liệu này hãy tránh xa nhiệt độ cao hoặc cho vào lọ khi đồ ăn còn nóng.

4. Nước xịt phòng

Những chai xịt phòng có thể làm mới không khí trong nhà và đem lại một mùi hương dễ chịu nhưng cũng có thể dẫn đường đến những căn bệnh nguy hiểm. Trong nước xịt phòng chứa dichlorobenzene gây ung thư và nhiều vấn đề sức khỏe khác.

5. Xà phòng diệt khuẩn

Các loại xà phòng diệt khuẩn không phải là sự lựa chọn sáng suốt cho sức khỏe vì chứa nhiều triclosan. Triclosan liên quan đến nhiều vấn đề như rối loạn chức năng tuyến giáp, tăng cân, mất cân bằng nội tiết tố, kháng kháng sinh, thậm chí cản trở sự phát triển của thai nhi.

6. Các sản phẩm tẩy rửa

Trong hầu hết mọi gia đình đều sử dụng một số chất tẩy rửa để làm sạch kính, cửa sổ, chậu rửa, bàn bếp… Nhưng những sản phẩm này không được khuyến khích vì có hại cho sức khỏe.

Bạn có thể sử dụng những nguyên liệu tẩy rửa tự nhiên như dấm, baking soda, nước cốt chanh…

7. Dầu ăn và gia vị để lâu

Các loại gia vị cũng như dầu ăn rất tốt cho sức khỏe nhưng chỉ nên sử dụng trong thời gian ngắn. Dầu và gia vị để lâu sẽ tích trữ nhiều vi khuẩn và truyền vào cơ thể khi nêm nếm trong thức ăn. Ngoài ra trong dầu bị ôi có những axit béo rất có hại.

MINH THU (theo BOLD SKY)