9 lợi ích tuyệt vời của tảo xoắn

15/07/2019 06:00 An Nhiên (theo boldsky)
(GDVN) - Đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ của tảo xoắn có thể giúp ngăn ngừa ung thư và các bệnh khác.

Spirulina - loại tảo vi màu xanh lục, là một siêu thực phẩm được nói đến nhiều hiện nay, do những lợi ích sức khỏe mà nó mang lại cho cơ thể.

Tảo xoắn phát triển tự nhiên trong các hồ nước mặn và đại dương ở vùng khí hậu cận nhiệt đới. Ngày nay, nó được trồng khắp thế giới từ Mexico đến Châu Phi và thậm chí là Hawaii.

Siêu thực phẩm màu xanh lá cây này được sử dụng trong đồ uống nhằm tăng năng lượng. Ngoài các chất bổ sung, FDA (Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ) cho phép các nhà sản xuất sử dụng tảo xoắn làm phụ gia màu trong kẹo và thực phẩm đóng gói.

Tảo xoắn đã được chứng minh là ngăn ngừa xơ vữa động mạch (Ảnh: theo boldsky).

1. Ngăn ngừa ung thư

Các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ của tảo xoắn có thể giúp ngăn ngừa ung thư và các bệnh khác bằng cách bảo vệ cơ thể chống lại thiệt hại oxy hóa.

Thành phần chính phycocyanin - một chất chống oxy hóa có trong tảo xoắn, có thể chống lại các gốc tự do và ngăn chặn việc sản xuất các phân tử tín hiệu viêm.

2. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Tảo xoắn đã được chứng minh là ngăn ngừa xơ vữa động mạch và giảm mức cholesterol.

Một nghiên cứu được công bố cho thấy, những người có cholesterol cao tiêu thụ 1g tảo xoắn mỗi ngày đã giảm mức chất béo trung tính 16,3% và mức cholesterol xấu 10,1% .

3. Làm giảm bớt các vấn đề về xoang

Theo một nghiên cứu, tảo xoắn làm giảm viêm gây ra các vấn đề về xoang. Nó đã được chứng minh hiệu quả trong việc giảm nghẹt mũi, hắt hơi, chảy nước mũi và ngứa.

Giấm táo để giảm cân: Có hiệu quả không?

4. Hỗ trợ giảm cân

Tảo xoắn là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, ít calo giúp kiểm soát cân nặng. Một nghiên cứu khoa học cho thấy tảo xoắn giúp kiểm soát cân nặng.

Trong nghiên cứu, những người thừa cân ăn tảo xoắn trong 3 tháng cho thấy sự cải thiện về chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể).

5. Quản lý bệnh tiểu đường

Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy bổ sung tảo xoắn có thể làm giảm đáng kể mức đường huyết lúc đói của người bị bệnh tiểu đường loại 1 và loại 2.

6. Tăng cường năng lượng

Tiêu thụ tảo xoắn có thể giúp tăng cường sự trao đổi chất của bạn, do đó làm cho bạn tràn đầy năng lượng.

Một nghiên cứu cho thấy những người dùng 6g tảo xoắn mỗi ngày đều có tác dụng chuyển hóa tích cực.

Tảo cũng có lợi trong việc cải thiện sức mạnh và sức bền cơ bắp.

7. Giảm mức độ trầm cảm và lo lắng

Triệu chứng của 7 loại trầm cảm thường gặp

Tảo xoắn có thể giúp điều trị rối loạn tâm trạng và các tình trạng sức khỏe tâm thần như trầm cảm và lo lắng vì đây là nguồn tryptophan - một loại axit amin hỗ trợ sản xuất serotonin (serotonin đóng vai trò chính trong sức khỏe tâm thần).

8. Cải thiện chức năng miễn dịch

Bổ sung tảo xoắn làm tăng huyết sắc tố và cải thiện chức năng miễn dịch. Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để chứng minh thêm liệu tảo xoắn có thực sự giúp ngăn ngừa thiếu máu hay không?

9. Chống độc trong tự nhiên

Tảo xoắn có đặc tính chống độc có thể chống lại các chất ô nhiễm trong cơ thể như chì, sắt, asen, florua và thủy ngân.

Tác dụng phụ của tảo xoắn

Tảo xoắn bị ô nhiễm có thể gây tổn thương gan, buồn nôn, nôn, đau dạ dày, khát nước, nhịp tim nhanh, sốc và thậm chí tử vong.

Tảo xoắn có thể được thêm vào trong sinh tố và nước ép. Rắc tảo xoắn bột vào món salad hoặc súp. Bạn cũng có thể dùng tảo xoắn như một chất bổ sung trong chế độ ăn uống ở dạng viên.

An Nhiên (theo boldsky)