Và chúng ta không thể ngăn chặn sự lây lan của HIV nếu không có cái nhìn đúng đắn về căn bệnh này. 

Dưới đây là một vài quan niệm sai lầm về lây nhiễm HIV cần được vạch trần: 

Hôn dẫn tới nhiễm HIV

Bạn cần nhớ rằng: Chỉ có thể nhiễm HIV nếu một trong hai người có vết thương hở ở miệng hoặc chảy máu nướu răng. Nhưng tỷ lệ này vô cùng hiếm. 

Bởi nước bọt không truyền virus HIV. Cho nên, hôn không thể là nguyên nhân lây lan HIV. 

Nhiễm HIV khi quan hệ tình dục bằng miệng

Hoàn toàn không thể bị nhiễm HIV khi quan hệ tình dục bằng miệng. Bởi các dịch của cơ thể không chứa virus HIV. Cho nên, hoạt động này không gây lây nhiễm nếu đối tác của bạn nhiễm HIV. 

HIV lây khi ăn chung thực phẩm

Các nhà khoa học khẳng định: Bạn không thể bị nhiễm HIV thông qua cách chia sẻ thức ăn hoặc uống nước cùng chai. Đây là một trong những quan niệm sai lầm dẫn tới đối xử tàn bạo nhất với những người nhiễm HIV. 

HIV dương tính là mắc AIDS

Mọi người cần phải nhớ rằng: HIV dương tính, kết quả này cho thấy có virus trong máu của họ. 

Tuy nhiên, không phải nhiễm HIV dương tính là mắc AIDS bởi các triệu chứng có thể bị suy giảm nếu có biện pháp phòng ngừa thích hợp. 

Phụ nữ nhiễm HIV không thể có con 

Đó là huyền thoại ngớ ngẩn nhất về HIV bởi vì trẻ sơ sinh bị lây nhiễm bởi máu của người mẹ trong tử cung. Nhiều bà mẹ nhiễm HIV đã thành công trong việc sinh con một cách an toàn mà không hề lây nhiễm HIV sang con. 

HIV là một bệnh đồng tính 

Không có bằng chứng kết luận rằng HIV chỉ xảy ra với những người đồng tính hoặc những người đồng tính dễ bị nhiễm AIDS. 

 Hai người cùng nhiễm HIV thì không thể lây nhiễm cho nhau

Trên thực tế, virus HIV có nhiều chủng khác nhau. Vì vậy, hai người có thể lây nhiễm lẫn nhau với các loại virus khác nhau nếu quan hệ tình dục không an toàn. Điều này gây khó khăn trong việc điều trị HIV cho cả hai. 

Người nhiễm HIV được điều trị thì virus sẽ không lây lan

Trên thực tế, các phương pháp điều trị HIV chỉ có thể làm giảm số lượng vi rút trong cơ thể của bạn. Tuy nhiên, virus vẫn còn tồn tại trong cơ thể và có thể lây lan.

HIV lây lan qua muỗi đốt

Nếu HIV có trong máu, nó sẽ được lan truyền do muỗi cắn.Tuy nhiên, nồng độ virus HIV qua vết cắn của muỗi là quá ít để lây nhiễm bất cứ ai khác.

Thùy Linh