Ai chỉ đạo nhà trường ép các cháu nhỏ uống sữa ​Fami?

19/03/2019 06:09 Tùng Dương
(GDVN) -"Theo chúng tôi phán đoán có thể là lô sữa Fami Vinasoy mà 29 cháu đang cấp cứu tại viện uống ở Trường tiểu học Nhã Lộng là có vấn đề”, bác sĩ Thành nói

Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra nhiều vụ khách hàng phán ánh về chất lượng sữa Fami Vinasoy thuộc Công ty Cổ phần Đường Quãng Ngãi ở số 02 Nguyễn Chí Thanh, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi kém chất lượng.

Đặc biệt là vụ xảy ra gần đây nhất vào ngày 15/3/2019 tại Trường tiểu học Nhã Lộng (huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên), sau khi dùng sữa Fami Vinasoy thì 29 cháu học sinh phải nhập viện với cùng triệu chứng bị ngộ độc.

Học sinh tại Trường tiểu học Nhã Lộng (Thái Nguyên) phải cấp cứu sau khi uống sữa Fami Vinasoy. Ảnh: Tùng Dương.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, bác sĩ Tạ Văn Thành - Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Phú Bình, cho biết: "Bản thân tôi cùng các bác sĩ trong viện trực tiếp tiếp nhận các cháu, thấy tình trạng ban đầu các cháu đều có triệu chứng buồn nôn, đau bụng, đau đầu dữ dội, qua công tác khám, xét nghiệm và chẩn đoán thì cho thấy đây là hiện tượng bị ngộ độc.

Theo chúng tôi phán đoán có thể là lô sữa Fami Vinasoy mà 29 cháu đang cấp cứu tại viện uống ở Trường tiểu học Nhã Lộng là có vấn đề”.

Phóng viên đã tiếp xúc trực tiếp với nhiều phụ huynh và được biết nhiều học sinh khác trong Trường tiểu học Nhã Lộng cũng bị nhưng gia đình không biết, nghĩ là ốm thông thường nên tự điều trị tại nhà. Nhiều phụ huynh có con bị ngộ độc rất bức xúc vì lo cho tính mạng con em mình.

Theo chúng tôi phán đoán có thể là lô sữa Fami Vinasoy mà 29 cháu đang cấp cứu tại viện uống tại Trường tiểu học Nhã Lộng là có vấn đề”, bác sĩ Tạ Văn Thành - Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Phú Bình nói. Ảnh: Tùng Dương.

Anh Hà Mạnh Cường (phụ huynh của cháu Hà Ngọc Nhi) 7 tuổi, học lớp 1C Trường tiểu học Nhã Lộng cho biết: “Tôi thấy rất bức xúc và yêu cầu phải truy trách nhiệm đến cùng đối với nhà sản xuất loại sữa này.

Tôi và rất nhiều phụ huynh khác chưa ký vào bản đồng ý sử dụng sữa mà nhà trường đã cho các cháu dùng sữa để bây giờ hậu quả xảy ra”.

Sau khi uống sữa Fami Vinasoy tại lớp, nhiều học sinh tiểu học nhập viện cấp cứu

Câu hỏi đặt ra là, tại tỉnh Thái Nguyên có bao nhiêu trường đã và đang sử dụng sản phẩm sữa của VinaSoy cho học sinh uống?

Tại sao phụ huynh chưa đồng ý, chưa ký biên bản đồng ý đã cho học sinh uống?

Việc cho học sinh uống sữa VinaSoy là do các trường tự ý triển khai hay có chỉ đạo của ai?

Trong trường hợp này khi các cháu học sinh bị ngộ độc, Hiệu trưởng nhà trường chịu trách nhiệm thế nào?

Phòng Giáo dục huyện Phú Bình và lãnh đạo Ủy ban Nhân dân huyện Phú Bình có biết sự việc này không, có trách nhiệm gì không?

Nếu xác định được lỗi là ở sản phẩm của Vinasoy thì sự việc này phải xử lý thế nào?

Đã rất nhiều lần có sự cố với sữa của VinaSoy

Đây không phải là lần đầu tiên khách hàng tố loại sữa Fami Vinasoy kém chất lượng. Trả lời trên báo An ninh Thủ Đô, bà Nguyễn Thị Dung ở xóm Trại, huyện Đông Anh cho biết: “Chiều 26/7/2018, tôi có mua 1 thùng sữa Fami Vinasoy về sử dụng, thế nhưng sau đó cháu trai tôi liên tiếp bị đi ngoài, ban đầu tôi cho rằng, có thể do cháu bị lạnh bụng nên mới như vậy, nhưng liên tiếp những ngày sau đó, cháu liên tục đi ngoài không dứt.

Sau khi loại trừ mọi nguyên nhân về vệ sinh thực phẩm của gia đình, tôi quyết định đổ 1 gói sữa ra xem thử, nào ngờ, vừa cắt gói sữa đổ ra bát, thấy nổi váng màu trắng như váng nước muối dưa, ở đáy gói sữa còn đọng một lớp cặn màu đỏ và keo giống như đường mật. Chưa tin, tôi cắt tiếp một gói thứ 2, tình trạng vẫn tương tự”.

Cũng theo báo An ninh Thủ Đô: Vì trụ sở của Vinasoy đóng ở tận Quảng Ngãi nên phóng viên đã liên lạc với người phụ trách bán hàng cao nhất của hãng sữa này tại Hà Nội lúc đó là ông Nguyễn Văn Lượng.

Điều đáng ngạc nhiên là khi phóng viên đề nghị được tiếp xúc để tìm hiểu vấn đề thì thay vì quan tâm tới quyền lợi của khách hàng, ông Lượng trả lời thẳng thừng qua điện thoại là nhà bà Dung ấy ăn phải cái gì dẫn đến đau bụng lại đổ cho chúng tôi, chúng tôi không biết. Anh thích tìm hiểu thì mời anh vào nhà máy ở Quảng Ngãi. Còn bây giờ tôi đang bận, không gặp được.

Bệnh án của học sinh Trường tiểu học Nhã Lộng khi vào viện điều trị ngộ độc. Ảnh: Tùng Dương.

Theo trang Pháp luật Thành phố Hồ Chí Minh: Chị Nguyễn Bảo Loan (Phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long) đã mua 5 bịch sữa Fami tại siêu thị Big C Hạ Long mang về sử dụng.

Khoảng 15 phút sau khi uống, chị thấy biểu hiện đau bụng. Gói sữa Fami tiếp theo được chị cắt đổ một phần ra bát cho mèo, lúc này chị bàng hoàng phát hiện phần sữa trong bát vừa đổ ra nổi váng màu trắng đục.

Cả 5 bịch sữa Fami chị mua ở Big C Hạ Long đều ở trạng thái bình thường, không bị bục, rách, không những thế, các bịch sữa này còn có hạn sử dụng rất dài.

Trước đó, vào ngày 20/2/2016, chị NTQ (quận Cầu Giấy, Hà Nội) phản ánh trên trang PhapluatPlus, cũng phát hiện tình trạng sữa bốc mùi khó chịu, các túi sữa bị phồng bất thường, bên trong sữa thì bị nổi váng lợn cợn có bọt, có thể nhìn thấy được rõ ràng bằng mắt thường. Tất cả các sản phẩm chị Q mua vẫn còn hạn sử dụng.

Lô sữa Fami Vinasoy sau khi cho các cháu uống đã được niêm phong tại Trường tiểu học Nhã Lộng, Phú Bình, Thái Nguyên. Ảnh: Tùng Dương.

Tương tự, chị Dương Thị Lài (phường Hiệp Bình Chánh, Thành phố Hồ chí Minh) phản ánh về bịch sữa đậu nành Fami Vinasoy, loại 200 ml mà chị đã uống có vị chua bất thường, nhờn nhợn trong miệng, đổ bịch sữa ra bát, chị Lài thấy sữa đã hỏng, kết tủa màu trắng đục và sủi bọt.

Thời báo chứng khoán Việt Nam: Sữa đậu nành Fami bị căng phồng, bốc mùi hôi trong khi vẫn còn hạn sử dụng, khiến chị Thùy (huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái) hốt hoảng, lạ hơn khi chị mở hộp sữa đổ ra cốc thì thấy sữa có váng nổi lên bề mặt và có bọt li ti, vị sữa chua, có mùi rất khó chịu.

Còn bao nhiêu học sinh ở Thái Nguyên bị ngộ độc sau khi uống sữa Fami?

Theo chị Thùy “Tối hôm qua, con tôi đòi uống sữa, tôi bóc một hộp mới mua đưa cho con. Cháu cầm hộp sữa uống thì nó nhè miệng ra và khóc um lên.

Tôi thấy lạ nên cầm hộp sữa uống thử thì thấy vị chua loét,  cắt hộp mở ra tôi thấy váng cục li ti nổi lên trên bề mặt sữa.

Tôi mở hộp sữa thứ hai trong lốc sữa ấy thì thấy cũng có hiện tượng đóng váng, mùi chua tương tự”.

Điều đáng ngạc nhiên hơn, các hộp sữa trong lốc sữa chị Thùy mua đều nguyên đai, nguyên kiện ở trong trạng thái bình thường với chữ in trên sản phẩm cũng không có gì kỳ lạ, không thấy bục, rách gì cả và hạn sử dụng còn dài.

Thư của Công ty Sữa đậu nành Việt Nam Vinasoy thuộc Công ty Cổ phần Đường Quãng Ngãi được ban giám hiệu Trường tiểu học Nhã Lộng gửi phụ huynh học sinh. Ảnh: Tùng Dương.

Trên báo Thương hiệu và pháp luật thông tin: Chiều tối ngày 19/12/2016, ông Nguyễn Văn Hùng, 60 tuổi, ở huyện Cầm Xuyên, Hà Tĩnh, lấy sữa Fami Vinasoy ra uống thì phát hiện nhiều bịch bị căng phồng.

Sự việc được gia đình báo đến cơ quan chức năng vào ngay hôm đấy, sau khi nhận được thông tin thì Chi cục Quản lý thị trường Hà Tĩnh đã phối hợp với đại diện hãng sữa đậu nành Fami đến xác minh.

Tại nhà ông Hùng, cơ quan chức năng kiểm tra thùng sữa đậu nành Fami có 18 bịch sữa loại 200ml, bị phình to. Kiểm tra 18 bịch sữa này cơ quan chức năng cho biết ngày sản xuất 28/7/2016 và hạn sử dụng 28/4/2017.

Qua quá trình kiểm tra các bịch sữa Fami vẫn còn hạn sử dụng, không có dấu hiệu bị tác động từ bên ngoài. Vậy nguyên nhân nào đã dẫn đến tình trạng các hộp sữa bị như vậy?

Cùng với cơ quan chức năng, đại diện của hãng sữa có ông Lê Văn Huỳnh chứng kiến, đồng thời cắt một bịch sữa bị phình căng, đổ ra bát thấy bốc mùi, kết tủa.

Ngay sau đó cơ quan chức năng đã lập biên bản sự việc và niêm phong số sữa có chất lượng kém để làm rõ, ông Lê Văn Huỳnh cũng xác nhận trong biên bản làm việc, số sữa bị căng phình, bốc mùi là của Công ty Sữa đậu nành Việt Nam Vinasoy thuộc Công ty Cổ phần Đường Quãng Ngãi ở số 02 Nguyễn Chí Thanh, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi sản xuất.

Tài liệu tham khảo:

https://anninhthudo.vn/doi-song/sua-noi-vang-dong-can-van-dua-ra-thi-truong/353755.antd

https://plo.vn/an-sach-song-khoe/an-toan-ve-sinh-thuc-pham/phat-hoang-sua-fami-noi-vang-777769.html

http://tbck.vn/sua-fami-lai-bi-to-noi-vang-boc-mui-17598.html

http://thuonghieuvaphapluat.vn/sua-dau-nanh-fami-bi-phinh-to-boc-mui-hoi-khien-khach-hang-hoang-mang-khi-su-dung-d53.html

Tùng Dương