Ánh sáng xanh từ điện thoại có thể làm tổn thương đến mắt của bạn

19/07/2017 09:29 Ngọc Bích (THEO HEALTH MAGAZINE)
(GDVN) - Một số bác sĩ lo lắng rằng tiếp xúc với ánh sáng màu xanh từ các thiết bị điện tử trong nhiều giờ có thể gây hại đến mắt.

Sau khi tắt báo thức vào buổi sáng, bạn thường sử dụng các thiết bị điện tử để kiểm tra hộp thư, nguồn cấp dữ liệu trên mạng xã hội hay nhắn tin, gọi điện thoại.

Sau đó, bạn bắt đầu làm việc và nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính trong nhiều giờ tiếp theo.

Năm 2016, theo báo cáo của Nielsen Company cho thấy người lớn trung bình ở Hoa Kỳ dành 8 giờ 47 phút mỗi ngày sử dụng thiết bị điện tử.

Sử dụng các thiết bị điện tử liên tục mỗi ngày khiến đôi mắt của bạn ngày càng yếu đi. ảnh: HEALTH MAGAZINE.

Và câu hỏi được đặt ra là các thiết bị điện tử đó ảnh hưởng đến sức khỏe đôi mắt của chúng ta như thế nào?

Một số bác sĩ lo lắng rằng tiếp xúc với ánh sáng màu xanh từ các thiết bị điện tử có thể có tác động tiêu cực đến mắt. 

Anam Qureshi, MD - Giáo sư lâm sàng về mắt tại NYU Langone New York cho biết: "Ánh sáng màu xanh có liên quan đến giác mạc vì nó đi thẳng vào mắt". 

Bà nói một số chuyên gia khác cũng cho rằng loại ánh sáng này có thể gây tổn tại cho võng mạc và dẫn đến triệu chứng thoái hóa điểm vàng - mặc dù không có nghiên cứu nào đề cập đến những mối quan tâm đó.

Bác sĩ đo thị lực Janelle Routhier phát hiện ra rằng, nhìn chằm chằm vào màn hình trong một thời gian dài có thể dẫn đến chứng mỏi mắt kỹ thuật số - còn được gọi là hội chứng thị giác máy tính. Các triệu chứng có thể bao gồm: Nhìn mờ, đỏ mắt, khô mắt và nhức đầu...

Một số nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng ánh sáng màu xanh lá cây sẽ ngăn chặn một loại hooc-mon giúp cơ thể duy trì nhịp sinh học khỏe mạnh.

Tiến sĩ Qureshi cho biết điều đó có thể làm cho bạn khó ngủ và thiếu ngủ, dẫn tới những hậu quả về sức khỏe lâu dài.

Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn để đánh giá phản ứng phụ của các thói quen công nghệ, nhưng ngay từ bây giờ có một vài phương pháp đơn giản để bạn có thể sử dụng nó an toàn và bảo vệ mắt.

Cho mắt nghỉ ngơi

Tiến sĩ Routhier nói: "Nếu bạn tập trung vào màn hình trong một thời gian dài, hãy thử quy tắc 20/20/20".

Mục tiêu là cứ 20 phút nhìn vào thiết bị điện tử thì mắt cần được nghỉ ngơi ít nhất 20 giây và nhìn xa ít nhất 20 feet (khoảng 6m).

Làm gì để sở hữu một làn da khỏe đẹp?

Bạn có thể nhìn ra cửa sổ, hoặc nhìn xa ở ngay trong văn phòng. Để tạo thói quen này, hãy đặt một lời nhắc nhở trên điện thoại của bạn để thực hiện quy tắc này thường xuyên hơn. 

Ngoài ra, nghe có vẻ ngớ ngẩn nhưng hãy nhớ nháy mắt. Tiến sĩ Qureshi nói: "Khi tập trung bạn sẽ giảm tốc độ nháy mắt, điều đó có thể làm cho nước mắt bay hơi và khiến thị lực kém đi, kích ứng mắt, đỏ mắt và đau mắt".

Bạn cũng có thể tham khảo một số ứng dụng làm giảm ánh sáng màu xanh trên thiết bị máy tính, điện thoại. Và hãy nhớ rằng, cách tốt nhất để giữ cho các thiết bị của bạn không can thiệp vào mắt là tắt chúng trước khi đi ngủ một giờ. 

Thay vào đó, hãy lựa chọn một hoạt động khác ít kích thích hơn cho mắt như đọc sách hay nghe một số bài hát nhẹ nhàng.

Ngoài ra, những người đã xuất hiện triệu chứng mỏi mắt thì cần đi khám để có chế độ chăm sóc thật tốt cho đôi mắt, tránh bị nặng hơn.

Ngọc Bích (THEO HEALTH MAGAZINE)