Bộ trưởng Y tế kiểm tra chống dịch sốt xuất huyết tại Thành phố Hồ Chí Minh

30/07/2017 09:00 Diệu Linh
(GDVN) - Bộ trưởng Y tế chỉ rõ biện pháp phòng bệnh quan trọng nhất là diệt loăng quăng, lật úp các dụng cụ chứa nước, tuyên truyền cho từng người dân.

Ngày 29/7/2017, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo báo cáo của lãnh đạo Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, tính đến tuần thứ 30 năm 2017, thành phố ghi nhận 11.195 ca sốt xuất huyết; tăng 24% so với cùng kỳ năm 2016 (9.051 ca), tử vong 4 ca, tăng 3 ca so cùng kỳ năm 2016; trong đó các quận huyện có số ca mức tăng trên 50% là: Quận 12, Hóc Môn, Cần Giờ và Bình Tân.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra phòng chống dịch sốt xuất huyết tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, hiện dịch bệnh sốt xuất huyết đang diễn biến phúc tạp, có chiều hướng gia tăng và rất đáng lo ngoại.Sau khi kiểm tra thực tế đời sống sinh hoạt của người dân tại một số khu dân cư, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của các cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương, sự nổ lực, phối hợp của các sở ban ngành trong việc phòng chống dịch bệnh.

Bộ trưởng nhấn mạnh, do năm nay nóng nhiều, mùa mưa đến sớm, nhiệt đông tăng cao tạo môi trường cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết sinh sản nhanh.

Hơn 50 nghìn trường hợp bị sốt xuất huyết, 15 người đã tử vong

Đề nghị các cơ cở y tế cần nỗ lực hơn nữa, huy động mọi nguồn lực cho công tác phòng chống dịch mà trọng tâm là bệnh sốt xuất huyết và bệnh tay chân miêng.

Đối với các quận, huyện cần triển khai mạnh mẽ, quyết liệt hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động người dân, các tổ chức đoàn thể, học sinh, sinh viên thực hiện chiến dịch “Diệt muỗi, lăng quăng (bọ gậy) phòng chống bệnh bệnh sốt xuất huyết”, đây là biện pháp đơn giản, ít tốn kém nhưng hiệu quả nhất hiện nay trong việc phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết.

Để hạn chế dịch bệnh lây lan, Bộ trưởng Y tế chỉ rõ biện pháp phòng bệnh quan trọng nhất là diệt loăng quăng, lật úp các dụng cụ chứa nước, tuyên truyền cho từng người dân.

Bên cạnh đó, đối với các ca đã mắc bệnh, các bệnh viện phải kịp thời phát hiện cứu chữa, hạn chế tử vong, không để dịch lan rộng.

Đối với các cơ sở y tế không được để xảy ra tình trạng quá tải, nằm ghép, bệnh nhân vào viện phải được tiếp đón chăm sóc chu đáo.

Cần phân tuyến và chuyển tuyến để tránh tình trạng bệnh nhân nặng thêm khi chuyển tuyến; Đăc biệt sắp tới diễn ra Hội nghị SOM BAR về kinh tế y tế năm 2017 tại Thành phố Hồ Chí Minh đón các lãnh đạo cao cấp và Bộ trưởng Y tế  các nước trong khu vực và Quốc tế đến dự thì việc phòng chống muối truyền bệnh sốt xuất huyết cần được quan tâm hàng đầu.

Diệu Linh