Bộ Y tế khuyến cáo nguy cơ "amip ăn não người" ở hồ bơi

01/09/2012 14:38 Theo Vietnamplus
Tối 31/8, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng Nguyễn Văn Bình cho biết Việt Nam lần đầu tiên ghi nhận trường hợp viêm não do đơn bào Naegleria fowleri (còn được gọi là amip ăn não).

Theo báo cáo của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. HCM, ngày 30/7, bệnh viện tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân nam, 24 tuổi, nhập viện với chẩn đoán lâm sàng viêm não – màng não, xét nghiệm dương tính đơn bào  Naegleria fowleri, bệnh nhân đã tử vong ngày thứ 3 sau khi phát hiện bệnh.

Để phòng bệnh amip ăn não người, khi tắm ở bơi bể bơi người dân cần hạn chế nước vào mũi.


Bệnh viêm não - màng não do đơn bào Naegleria fowleri (còn được gọi là amip ăn não)  là một bệnh rất hiếm gặp, nhưng có tỷ lệ tử vong rất cao. Trong vòng 49 năm (1962-2011), Hoa Kỳ chỉ ghi nhận 123 trường hợp nhiễm, với số mắc trung bình từ 0 đến 8 trường hợp trong một năm.

Tại Việt Nam, đây là lần đầu tiên ghi nhận trường hợp viêm não – màng não do Naegleria fowleri. Đơn bào Naegleria fowleri sống tự dưỡng trong môi trường nước ngọt (hồ, sông, công trình chứa nước nhân tạo...) khu vực khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Đơn bào Naegleria fowleri  phát triển tốt nhất trong môi trường nhiệt độ 46 độ C. Đơn bào Naegleria fowleri có thể xâm nhập vào cơ thể người qua niêm mạc mũi và gây bệnh viêm não - màng não.

Để phòng, chống nhiễm đơn bào Naegleria fowleri, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân không nên tắm, bơi ở những nơi có nguy cơ cao. Đặc biệt, trong khi tắm ở bơi bể bơi, hồ, ao, suối người dân cần hạn chế tối đa nước vào mũi bằng cách giữ cao đầu không để ngập nước, sử dụng kẹp mũi.

Sau khi tắm, bơi nên vệ sinh mũi sạch sẽ, sử dụng dung dịch sát khuẩn đường mũi, họng để xịt, rửa mũi. Khi phát hiện đau đầu, sốt, buồn nôn, nôn người dân cần đến ngay các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Theo Vietnamplus