Bộ Y tế quyết tìm nguyên nhân 'bệnh lạ' ở Quảng Ngãi

16/04/2012 13:43 Theo VTC
Chỉ trong đầu năm nay, đã có đến 68 trường hợp mắc mới, 28 trường hợp tái phát và 6 trường hợp tử vong vì “bệnh lạ”.
Vừa qua, đoàn công tác của Bộ Y tế do ông Nguyễn Trọng Khoa, Phó cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh làm trưởng đoàn, cùng nhiều chuyên gia đầu ngành về da liễu và các lĩnh vực liên quan đã về Quảng Ngãi để truy tìm nguyên nhân “ bệnh lạ” đang gây hoang mang người dân huyện miền núi Ba Tơ suốt 1 năm qua.

Theo thống kê của Sở Y tế Quảng Ngãi, từ tháng 4/2011 đến nay, toàn tỉnh có 164 trường hợp mắc “bệnh lạ”, trong đó đã có 7 ca tử vong. Bệnh tập trung ở huyện Ba Tơ, mà “điểm nóng” là xã Ba Điền, với 155/164 trường.
"Bệnh lạ" đã làm 7 người dân Quảng Ngãi tử vong trong đó hơn một nửa là trẻ em

Độ tuổi phát bệnh là từ 16 đến 30 tuổi, chiếm tỷ lệ 40%; trẻ em tuy chiếm chưa đầy 20% nhưng số tử vong rất cao.

Điều đáng lo ngại là chỉ trong đầu năm nay, đã có đến 68 trường hợp mắc mới, 28 trường hợp tái phát và 6 trường hợp tử vong.

Đại diện Bệnh viện Phong – Da liễu Trung ương Quy Hòa (Bình Định), đơn vị đang điều trị 63 trường hợp (có 3 trường hợp rất nặng) cho biết: Hầu hết những bệnh nhân nhập viện đều có hiện tượng suy nhược cơ thể. Triệu chứng mệt mỏi, buồn nôn vàng da và rụng tóc. Một số người bị nặng còn kèm theo hội chứng tràn dịch đa màng và viêm cơ tim.

Theo ông Nguyễn Trọng Khoa, với những diễn biến của bệnh, khả năng bị phơi nhiễm chất độc là rất cao. Tuy nhiên, để biết được độc tố gì cần phải tiến hành các bước lấy mẫu đất, nước và da để xét nghiệm.

Trước đó, hồi cuối năm 2011, đoàn công tác của Bộ Y tế cũng đã tiến hành khảo sát tìm nguyên nhân “ bệnh lạ” ở Quảng Ngãi. Bước đầu, dựa vào các biểu hiện lâm sàng, cận lâm sàng, tiến triển trong quá trình điều trị bệnh nhân, khảo sát môi trường sống, các chuyên gia ngành da liễu chẩn đoán đây là bệnh viêm da bàn tay và bàn chân do tiếp xúc với các chất được sử dụng trong nông nghiệp.

Tuy nhiên cho đến nay, ngoài nghi ngờ do nhiễm chất độc, còn là chất gì và nguyên nhân cụ thể của căn bệnh vẫn chưa tìm được.
Theo VTC