Bộ Y tế thông báo chính thức về sản phẩm Vinaca trị ung thư làm từ than tre

19/04/2018 06:00 Lại Cường
(GDVN) - Bộ Y tế khuyến cáo người dân không sử dụng sản phẩm và đề nghị người dân khi phát hiện những cơ sở sản xuất tương tự cần báo cho các cơ quan chức năng xử lý

 Liên quan đến việc những ngày gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng có đưa tin về vụ việc các cơ quan chức năng của thành phố Hải Phòng phát hiện cơ sở sản xuất gia công thực phẩm chức năng Vinaca sản xuất sản phẩm “Vinaca ung thư Co3.2” từ bột than tre, Bộ Y tế đã có thông tin chính thức về vụ việc.

Cụ thể, ngày 15/01/2018, các Cơ quan chức năng thành phố Hải Phòng đã tiến hành kiểm tra cơ sở sản xuất gia công thực phẩm chức năng Vinaca tại địa chỉ ngõ Đại Tu, tổ Tiến Bộ, phường Ngọc Sơn, quận Kiến An, thành phố Hải phòng. Qua kết quả kiểm tra, xác minh và xử lý của các Cơ quan chức năng thành phố Hải Phòng, Sở Y tế thành phố Hải Phòng đã có báo cáo và kết luận vụ việc.

Theo kết luận, sản phẩm “Vinaca ung thư Co3.2” không phải là thuốc và cũng không phải là mỹ phẩm, mà là sản phẩm giả sản phẩm thực phẩm chức năng, trên nhãn sản phẩm này có ghi rõ nội dung: “Sản phẩm này không phải là thuốc và không dùng thay thế thuốc chữa bệnh”, phần công dụng có ghi “Hỗ trợ điều trị ung thư, u bướu…”Sản phẩm “Vinaca ung thư Co3.2” không được Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền nào cấp phép lưu hành và cũng không được cấp giấy xác công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm đối với thực phẩm chức năng.

Bộ Y tế  khuyến cáo người dân không sử dụng sản phẩm và đề nghị người dân khi phát hiện những cơ sở sản xuất tương tự cần báo cho các cơ quan chức năng xử lý (Ảnh: TTXVN)

Cơ sở sản xuất sản phẩm “Vinaca ung thư Co3.2” là cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng nhưng không có giấy phép sản xuất thực phẩm chức năng.

Cơ sở sản xuất này đã bị Chi Cục Quản lý thị trường thành phố Hải phòng xử phạt vi phạm hành chính số tiền 44.000.000 đồng và buộc tiêu hủy tang vật vi phạm. Các Cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ và chuyển sang Công an thành phố Hải Phòng xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bộ Y tế đã tiến hành kiểm tra, xác minh các nội dung báo cáo và kết luận của Sở Y tế Hải Phòng là đúng và chỉ đạo thu hồi toàn bộ các sản phẩm có mang tên Vinaca của cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng Vinaca nói trên.

Bộ Y tế yêu cầu làm rõ thông tin thuốc ung thư làm giả từ bột than tre

Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân không sử dụng sản phẩm này và đề nghị người dân khi phát hiện những cơ sở sản xuất tương tự cũng như các đối tượng đang rao bán những sản phẩm này thì báo ngay cho cơ quan chức năng nơi gần nhất kịp thời xử lý, ngăn chặn.

Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế các tỉnh, thành phố tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng thanh tra, kiểm tra  các cơ sở kinh doanh thực phẩm chức năng trên địa bàn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

Lại Cường