Cà phê, "thủ phạm" gây vô sinh, loãng xương ở phụ nữ

03/01/2013 10:40 Theo MSN, Health
 Caffeine trong cà phê là chất có tác dụng kích thích hệ thần kinh trung ương, làm cho tỉnh táo, kích thích khả năng làm việc... Tuy nhiên, uống cà phê có thể khiến tim đập nhanh, nhức đầu, bất an...

Vì cà phê có tác dụng giúp tỉnh táo khi làm việc nên có nhiều phụ nữ uống trên 3 cốc mỗi ngày. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, uống như vậy sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ.

Dưới đây là những tác hại của cà phê đối với sức khỏe của phụ nữ:

Gây loãng xương

Thực phẩm và đồ uống có caffein có thể giúp bạn tỉnh táo vào buổi sáng. Tuy nhiên, caffein lại có tác động đến sự chắc khỏe của xương. Thực tế, bạn cứ hấp thụ 100mg caffeine thì lại mất đi khoảng 6 mg canxi. Đặc biệt, khi caffein kết hợp với đường thì nó còn gây ra nhiều tác động tiêu cực đến xương hơn nữa.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, phụ nữ uống 2 cốc cà phê trở nên mỗi ngày mà không uống sữa bò, mật độ xương của xương hông và xương cột sống đều giảm thấp, hơn nữa, mức độ giảm thấp và thời gian của thói quen đó dài ngắn bao lâu có ít nhiều liên quan đến số lượng cà phê uống mỗi ngày. Caffeine có thể kết hợp với các free calcium bên trong cơ thể, đồng thời được đào thải ra ngoài qua đường bài tiết. Free calcium giảm chắc chắn sẽ gây ra sự phân giải của Calcium, từ đó gây loãng xương.

Tăng nguy cơ gây nhồi máu cơ tim

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy, người uống nhiều cà phê mỗi ngày có nguy cơ bị mắc chứng nhồi máu cơ tim lên đến 70%, hơn nữa, tính chất nguy hiểm sẽ tăng theo số lượng cà phê uống mỗi ngày.

Gây vô sinh

Theo thống kê của các nhà nghiên cứu, những phụ nữ uống một cốc cà phê mỗi ngày dễ bị vô sinh hơn những phụ nữ không uống. Trong một cuộc điều tra với 104 phụ nữ có thói quen thường xuyên uống cà phê, thì có tới 50 người bị mắc chứng khó mang thai. Cũng có một vài ý kiến cho rằng đây chỉ là một nghiên cứu trong phạm vi nhỏ, không thể chứng thực được việc cà phê có tác động đến việc sinh đẻ. Theo các chuyên gia cho rằng, nếu không thể tìm ra nguyên nhân của chứng vô sinh theo góc độ sinh học, thì hãy xem xét tới mối liên quan của nó với thói quen uống nhiều cà phê.

Gây huyết áp cao

Các nhà nghiên cứu khoa học cho biết, phụ nữ uống từ 4 đến 5 ly cà phê mỗi ngày có thể làm tăng huyết áp ở những người có nguy cơ cao. Một khảo sát khác trước đó cũng cho biết những người thường dùng trên 1 ly cà phê mỗi ngày tăng gấp đôi nguy cơ bệnh tim và đột quỵ so với người không dùng cà phê. Như vậy, cà phê có thể làm tăng stress, tăng nhip tim, tăng huyết áp. Đối với người khỏe mạnh, các chỉ số sẽ trở lại bình thường. Tuy nhiên, đối với người có nguy cơ cao hoặc đang bị cao huyết áp, việc lập đi lập lại này dễ dẫn đến bệnh tật.

Gây bệnh tiểu đường

Theo các nhà nghiên cứu phân tích, cho thấy: chất caffeine trong cà phê có thể thẩm thấu vào tuyến tụy, đọng lại trong thai nhi, đặc biệt là phần gan và não của thai nhi, khiến cho thai nhi có thể bị mắc tiểu đường sau khi chào đời.

Ngoài ra, bất kể là nam hay nữ, uống nhiều cà phê đều có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tăng thêm mối nguy bị cao huyết áp, và nhất là có thể gây nghiện.

Do vậy, muốn sinh con khỏe mạnh và đề phòng bệnh tật, bảo vệ sức khỏe, phụ nữ không nên uống cà phê trong thời gian dài, và uống quá nhiều.

Dù cà phê có gây lo lắng thái quá và mất ngủ ở một số người, nhưng những đặc tính độc đáo của nó, chẳng hạn như chứa nhiều chất chống ô xy hóa, có thể đem lại nhiều lợi ích. 

Nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy một lượng cà phê vừa phải sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường dạng 2. Nghiên cứu cho thấy phụ nữ hậu mãn kinh uống 1-2 tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh thấp hơn 50% so với người không uống cà phê. Cà phê được cho là giúp tăng cường sự dung nạp glucose của cơ thể bằng cách thúc đẩy sự trao đổi chất và cải thiện sự dung nạp insulin.

Đồng thời,có nghiên cứu cho thấy cà phê có thể bảo vệ cơ thể chống lại một số bệnh ung thư, có thể bằng cách sửa chữa ADN. Nhiều cuộc nghiên cứu chứng minh có mối liên hệ tỷ lệ nghịch giữa việc uống cà phê và nguy cơ ung thư gan. Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện những lợi ích tương tự từ việc uống cà phê với các dạng ung thư khác. Ngoài ra, các cuộc nghiên cứu trên động vật cho thấy chất caffeine trong cà phê có thể làm tăng hiệu quả của vách ngăn máu - não nhằm ngăn chặn những tác động tiêu cực của mức cholesterol cao lên chức năng nhận thức. Cũng có thể những người uống cà phê có nhiều năng lượng hơn và di chuyển nhiều hơn. Nghiên cứu cho thấy siêng vận động cũng là một cách phòng ngừa bệnh mất trí nhớ.

Theo MSN, Health