Chẩn bệnh từ... đôi mắt

31/08/2015 14:14 MINH THU (theo DAILY MAIL)
(GDVN) - Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn và nó cũng biểu hiện rõ ràng về sức khỏe. Từ thay đổi màu sắc đến việc xuất hiện những đặc điểm lạ đều có thể là những dấu hiệu.

1. Quầng thâm

Quầng thâm dưới mắt là vấn đề phổ biến nhất mà mọi phụ nữ đều phải đối phó. Thông thường đó là do thiếu ngủ. Nhưng nếu việc ngủ đủ vẫn không cải thiện được thì cần phải cân nhắc đến những vấn đề sức khỏe khác.

Hai vấn đề sức khỏe cần cân nhắc là về tuyến giáp hoặc thiếu máu. Bổ sung sắt từ các thực phẩm  màu đỏ, thịt nạc, gan, lòng đỏ trứng, đậu lăng, đậu xanh và hạt giống… sẽ giúp cải thiện thiếu máu.

Trà và cà phê sẽ làm giảm hấp thu sắt và ngược lại vitamin C trong ớt đỏ, bông cải xanh, cải xoăn và các loại quả mọng có thể hỗ trợ hấp thu.

2. Kết mạc màu vàng

Lòng trắng chuyển sang màu vàng là một dấu hiệu của bệnh gan không nên bỏ qua vì rất dễ dẫn đến tử vong. viêm gan, rối loạn chức năng gan, ống dẫn mật bị cản trở hoặc vàng da có thể là những nguyên nhân khiến kết mạc màu vàng.

3. Mắt đỏ

Khi mắt đỏ bạn nên đi khám ngay lập tức. Các vấn đề về mắt của tình trạng này có thể là do viêm kết mạc, viêm bờ mi, viêm màng bồ đào và tăng nhãn áp. Nhưng đôi khi cũng có thể do kích ứng với môi trường.

Khi làm việc liên tục với máy tính cũng khiến mắt căng thẳng và đỏ lên. Việc cần làm là nháy mắt thường xuyên hơn.

Ngoài ra tình trạng ít phổ biến hơn là suy yếu mao mạch. Suy yếu mao mạch có thể kèm theo những triệu chứng khác như chảy máu cam hoặc dễ bị bầm tím. Măt đỏ còn là kết quả của dị ứng.

4. Khô mắt

Khô mắt là khi bạn cảm thấy khó chịu như có cát trong mắt. Cảm giác khô mắt có thể do tuổi tác như ở phụ nữ sau mãn kinh, do uống một số loại thuốc, các yếu tố môi trường hoặc thiếu hụt vitamin A. Thiếu chất béo trong chế độ ăn uống cũng cản trở cơ thể hấp thụ vitamin A.

Một nguyên nhân nữa của tình trạng khô mắt là hội chứng Sjogren. Đây là một tình trạng tự miễn dịch ảnh hưởng đến nhiều thành phần của cơ thể mà đặc biệt là các tuyến sản xuất nước bọt và nước mắt. Bác sĩ sẽ tư vấn và giúp bạn giải quyết vấn đề mất cân bằng miễn dịch cơ bản này.

5. Sưng mắt

Cũng giống như quầng thâm, thiếu ngủ cũng khiến mắt sưng thành bọng quanh mắt. Đăp dưa chuột hoặc túi trà lạnh sẽ làm giảm độ sưng. Nhưng nếu không hiệu quả, sưng mắt có thể do mất cân bằng natri và kali trong chế độ ăn uống , đặc biệt là quá nhiều natri (muối).

Thực phẩm chế biến sẵn chứa rất nhiều muối nhưng lại rất ít kali. Ngược lại các loại rau chứa nhiều kali cần thiết để cân bằng. Mắt sưng húp cũng có thể liên quan đến thận. Điều quan trọng là phải uống đủ nước, tránh bia rượu và caffeine.

MINH THU (theo DAILY MAIL)