Đang dùng thuốc kháng sinh tránh ăn uống những thực phẩm này

12/06/2015 09:37 Ngọc Bích (Theo Healthmeup)
(GDVN) - Thực phẩm bạn ăn có ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến hiệu quả của thuốc bạn đang dùng. Nếu bạn đang dùng thuốc kháng sinh thì nên tránh một số thực phẩm sau:

Thực  tế, thực phẩm tương tác với kháng sinh theo 3 hướng: Ngăn chặn sự hấp thu của thuốc, làm chậm quá trình hấp thu hoặc can thiệp mạnh mẽ  khiến tác dụng của thuốc bị thay đổi. 

Thực phẩm, đồ uống có tính axit

Khi đang dùng kháng sinh thì bạn nên tránh ăn cam, quýt, sô cô la, nước giải khát và nước sốt cà chua. 

Vì chúng có tính axit gây ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ thuốc của cơ thể. 

Các sản phẩm từ sữa, trừ sữa chua

Canxi có trong các sản phẩm từ sữa khiến ngăn chặn sự hấp thụ của thuốc kháng sinh. 

Sữa chua là sản phẩm duy nhất bạn nên ăn khi đang dùng các loại thuốc này bởi nó chứa probiotics giúp kích thích vi khuẩn có lợi tăng trưởng trong đường ruột giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng hơn.

Ngoài ra, probiotics còn giúp ngăn ngừa tiêu chảy - một tác dụng phụ của thuốc kháng sinh. 

Canxi và sắt bổ sung

Giống như canxi, sắt cũng gây cản trở sự hấp thụ của thuốc. Nếu bạn đang uống kháng sinh thì hãy cố gắng chờ ít nhất 3 giờ trước khi uống thuốc bổ sung. 

Thực phẩm chứa hàm lượng chất xơ cao


Chất  xơ cao là thực phẩm tốt nhưng đó không phải sự lựa chọn tốt khi bạn đang dùng thuốc. Nó làm chậm quá trình hấp thụ từ dạ dày đến cơ thể. Nó bao gồm các thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt, đậu lăng và đậu. 

Rượu

Rượu không thực sự ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc kháng sinh nhưng nó dễ gây tác dụng phụ như các vấn đề tiêu hóa, chóng mặt. Các tốt nhất là bạn nên cai rượu cho đến khi hoàn toàn bình phục. 

Ngọc Bích (Theo Healthmeup)