Đang xem xét khởi tố vụ biến heo nái bị tả Châu Phi thành thịt bò ở Bình Thuận

01/11/2019 06:00 Ngọc Hân
(GDVN) - Công an tỉnh Bình Thuận và các ngành chức năng phát hiện ông Tân phù phép heo nái bị dịch tả Châu Phi thành thịt bò tươi để bán ra thị trường.

Ngày 31/10, theo thông tin từ Công an tỉnh Bình Thuận, cơ quan công an tỉnh này đang củng cố hồ sơ để xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự liên quan đến vụ "phù phép" heo nái thành thịt bò tươi mà các lực lượng chức năng tỉnh cùng phối hợp triệt phá trước đó tại nhà ông Nguyễn Đình Tân (37 tuổi, ngụ xã Hàm Kiệm, huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận).

Đáng chú ý, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Bình Thuận và Chi cục Thú y vùng VI (Cục Thú y) cho biết kết quả xét nghiệm mẫu thịt heo nái trên được lấy từ sạp và nhà ông Tân đã dương tính với virus dịch tả heo châu Phi.

Ngoài ra, các chỉ số từ mẫu heo này sau xét nghiệm không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Qua điều tra ban đầu, cơ quan chức năng xác định nguồn heo nái này không chỉ bán lẻ tại khu vực chợ Phan Thiết mà ông Tân còn cung cấp cho một số cơ sở kinh doanh dịch vụ tiệc cưới.

 Cơ quan chức năng phát hiện thị heo nái tại cơ sở của ông Tân bốc mùi hôi thối, nhớt. Ảnh: Công an tỉnh Bình Thuận. 

Trước đó, Công an tỉnh Bình Thuận và các ngành chức năng phát hiện ông Tân "phù phép" heo nái thành thịt bò tươi để bán ra thị trường tại chợ Phan Thiết.

Ngoài số lượng gần 100kg thịt đang bày bán tại chợ, lực lượng chức năng còn phát hiện tại nhà ông Tân gồm 2 tủ đông chứa hơn 360kg thịt có dấu hiệu biến đổi màu sắc, mùi hôi nồng nặc.

Ông khai nhận hành nghề buôn bán thịt động vật từ năm 2010 đến nay. Trong quá trình buôn bán, ông nhận thấy đặc điểm thịt heo nái có màu sắc, sớ thịt gần giống thịt bò nên đã thiết lập cả một hệ thống với một số đối tượng khác tại các tỉnh Đồng Nai, Bình Định, Quảng Ngãi... để tìm nguồn cung.

Thịt heo nái sau khi được nhập từ các tỉnh khác, ông Tân sơ chế, rửa sạch cho bớt mùi rồi cho vào tủ đông. Riêng với phần móng, giò thì ông luộc sơ và dùng lửa khò cho sạch lông rồi mới bỏ vào tủ đông.

Trước khi bán ra thị trường, ông Tân lấy thịt heo nái rã đông, bỏ vào thau, trộn thêm một ít huyết bò và một ít dung dịch hương bò để làm cho màu sắc tươi mới, mùi hương giống thịt bò.

Thịt heo nái được ông Tân mua với giá từ 90.000 đến 110.000 đồng/kg. Sau sơ chế cho giống thịt bò, ông bán ra thị trường với giá từ 130.000 đến 160.000 đồng/kg.

Thịt heo nái ông Tân bán cho người dân bị dịch tả Châu Phi. Ảnh: Công an tỉnh Bình Thuận. 

Trước đó, ngày 14/10, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với Công an Thành phố Phan Thiết và các ngành chức năng tiến hành kiểm tra về an toàn thực phẩm tại điểm kinh doanh của Nguyễn Đình Tân, ở chợ Phan Thiết, thuộc phường Đức Thắng, Thành phố Phan Thiết.

Qua kiểm tra phát hiện Tân đang bán hơn 80 kg thịt heo nái nhưng quảng cáo là thịt bò cho người tiêu dùng. Tại thời điểm kiểm tra ngày 13/10, số thịt trên đã có dấu hiệu đổ nhớt và có mùi hôi.

Cũng tại thời gian trên, tổ kiểm tra số 2 của Phòng Cảnh sát môi trường phối hợp với Công an huyện Hàm Thuận Nam tiến hành kiểm tra tại nhà của Tân tại thôn Dân Phú, xã Hàm Kiệm. Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trong hai tủ đông đang chứa 364,5 kg thịt động vật mà đối tượng đang trữ, để dành bán cho người tiêu dùng.

Ngọc Hân