Dịch vụ y tế ở nông thôn, vùng sâu vùng xa liên tục được cải thiện

06/11/2019 17:09 Diệu Linh
(GDVN) - Bộ trưởng Bộ Y tế - bà Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định nỗ lực này của ngành khi báo cáo tại Quốc hội vào ngày 6/11/2019.

Một số đại biểu đã đặt ra vấn đề về chất lượng các dịch vụ y tế của vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa hiện nay đang có sự chênh lệch. Vậy giải pháp của Bộ Y tế ra sao?

Liên quan đến vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến thông tin, những năm qua, chúng ta đã đạt được các mục tiêu thiên niên kỷ như trạm y tế xã đạt chuẩn và tỉ lệ bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân. Ngành y tế cũng nỗ lực khắc phục những tồn tại như vấn đề nhân lực, cơ sở hạ tầng, tài chính và chất lượng dịch vụ.

Nhiều bệnh viện tuyến huyện ở vùng núi, vùng sâu, vùng xa có thể thực hiện được các kỹ thuật cao mà không chuyển lên trên. Điều này giúp bệnh nhân được hưởng thụ dịch vụ y tế tại chỗ.

Bên cạnh đó, Bộ trưởng cũng thẳng thắn nhìn nhận, mặc dù đã đạt được các mục tiêu thiên niên kỷ cũng như các vấn đề chỉ tiêu về nông thôn mới như có trạm y tế xã đạt chuẩn và tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế toàn dân, nhưng chất lượng các dịch vụ y tế của các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa chưa đáp ứng được nhu cầu.

Đề cập tới các giải pháp để thực hiện khắc phục những vấn đề này, Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, trong thời gian qua, ngành y tế đã nỗ lực để đưa ra nhiều giải pháp đồng bộ, giải quyết vấn đề về chuyên môn, vấn đề nhân lực y tế, vấn đề cơ sở hạ tầng và về vấn đề tài chính.

Liên quan đến vấn đề nhân lực y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, chúng ta đã có chính sách đào tạo cử tuyển rất lâu. Đặc biệt, gần đây Bộ Y tế có một đề án trên cơ sở học tập kinh nghiệm nước ngoài, đó là chọn các bác sĩ trẻ, tốt nghiệp loại giỏi, loại khá, sau 6 năm sẽ được đào tạo thêm 2 năm chuyên khoa và về 61 huyện nghèo trong cả nước. Những bác sĩ này về địa phương có thể mổ, có những bác sĩ một năm thực hiện gần 1000 ca ở các huyện như Mường Tè, Mù Căng Chải.

Bộ trưởng khẳng định, ở các vùng sâu, vùng xa vấn đề này giải quyết được rất nhiều. Bộ Y tế đang phát huy mô hình này. Phụ cấp đối với cán bộ công tác ở vùng núi, vùng sâu, vùng xa, vùng khó của nông thôn mới được phụ cấp 80% lương theo Nghị định 64.

Nhân viên y tế ở các thôn bản được phụ cấp một lần lương cơ bản so với vùng thành thị. Cô đỡ thôn bản cũng được hỗ trợ nửa hệ số lương và giúp rất nhiều trong vấn đề đồng bào dân tộc thiểu số.

Bộ trưởng Y tế cũng nêu ra những giải pháp lâu dài để tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ y tế ở vùng nông thôn: "Bộ đã đưa ra đề án chọn các bác sĩ trẻ tốt nghiệp loại giỏi, loại khá, sau 6 năm đào tạo và thêm 2 năm chuyên khoa về 61 huyện nghèo trong cả nước như Mường Tè, Mù Căng Chải… những bác sĩ thuộc đề án trên được hưởng nhiều chính sách ưu đãi".

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng cho biết, tại các vùng sâu, vùng xa được ưu tiên về trái phiếu Chính phủ để xây dựng mới nhiều bệnh viện tỉnh, huyện, trạm y tế. Ngành y tế đang triển khai hàng ngàn trạm y tế ở các tỉnh thành khó khăn theo mô hình y học gia đình. Hiện Bộ đang triển khai 26 trạm mẫu, sắp tới sẽ khai trương để làm mẫu cho cả nước.

Về cơ sở hạ tầng và trang thiết bị, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, vùng sâu, xa là những vùng được hưởng rất nhiều trái phiếu Chính phủ để xây dựng mới rất nhiều bệnh viện tỉnh hiện đại, bệnh viện huyện hiện đại; trạm y tế xã thì hưởng rất nhiều dự án ODA không còn hoàn lại của EU.

Hiện nay, Bộ Y tế triển khai xây dựng khoảng gần 2.000 trạm y tế ở các tỉnh khó khăn theo mô hình y học gia đình và mô hình quốc tế.

Đối với giá dịch vụ y tế, Bộ trưởng cho rằng: "Ngành y tế đang tiến tới tính đúng, tính đủ, giúp các cơ sở y tế có nguồn thu, nâng cao thu nhập. Cùng với đổi mới cơ sở y tế, đổi mới cơ chế tài chính và đặc biệt là thái độ của đội ngũ y bác sĩ, nên tỉ lệ hài lòng của người dân ở những vùng này đạt trên 80% với các dịch vụ y tế".

Bộ trưởng nhấn mạnh, với những giải pháp đồng bộ, quyết liệt và niềm tin, trong một thời gian không xa, chất lượng chênh lệch giữa vùng khó khăn và vùng thành thị sẽ dần dần được cải thiện.

Diệu Linh