Đoạn tuyệt thói quen ăn khuya để giữ gìn sức khỏe

05/02/2012 08:35 Theo PNO
Ăn khuya có thể dẫn đến việc ăn uống quá độ những món ăn vặt thiếu dinh dưỡng và làm bạn khó ngủ.

Nếu đang cố gắng đọan tuyệt với ăn khuya, bạn cần thực hiện những nguyên tắc sau.

Ăn đủ trong ngày

 Nếu bạn có một bữa điểm tâm và bữa ăn trưa tươm tất kèm những bữa ăn vặt tốt cho sức khỏe vào giữa các bữa ăn, bạn sẽ không nghĩ đến việc ăn khuya. Tốt nhất, hãy chuẩn bị một bữa ăn tối nhỏ với thực phẩm chứa nhiều protein để cảm thấy no bụng vào buổi tối và không cần ăn thêm gì.

Hạn chế dự trữ thức ăn vặt trong nhà

Nếu ngẫu nhiên thèm ăn vặt, tâm trí của bạn có khuynh hướng tập trung vào việc ăn uống. Ngay cả khi bạn không cảm thấy đói bụng  bạn cũng thèm ăn. Ngược lại, nếu cất chúng đi bạn đồng thời không bị chúng quyến rũ nữa.

Tạo thói quen bận rộn với sở thích của bạn thay vì ăn khuya. Bạn có thể làm điều gì đó trong khi ngồi xem TV chẳng hạn như thêu đan hoặc lắp ráp mô hình máy bay. Nếu luôn bận rộn, bạn sẽ bớt nghĩ đến việc với tay lấy món ăn vặt nào đó và ăn nó một cách vô tội vạ.

Thay đổi thói quen ăn theo cảm hứng

Nhiều người thường xuyên cảm thấy buồn hoặc cô đơn vào những buổi tối. Điều này có khuynh hướng làm họ nghĩ ngay đến việc ăn uống để giải khuây. Càng buồn phiền hoặc giận bạn càng ăn nhiều hơn. Thói quen này có thể dẫn đến những tiêu cực khác, vì thế bạn cần thay đổi nó bằng việc tập luyện, đọc sách hoặc viết lách. Đó là những cách tích cực giúp bạn giảm bớt cảm giác trống vắng.

Đi ngủ vào giờ hợp lý

Nếu thức quá khuya, bạn sẽ nghĩ đến việc ăn một món nào đó. Đặc biệt khi xem TV, chơi game hoặc lướt mạng. Và nếu những thói quen này cũng làm bạn nghĩ đến việc ăn uống và bạn cố gắng kềm chế nó sẽ càng làm cho bạn cảm thấy mệt mỏi hơn.

Uống nước lúc nào bạn cảm thấy thèm ăn

Nếu bạn thức giấc và vào bếp để tìm thức ăn, hãy uống một ly nước. Tuy không phải là thứ bạn muốn ăn, nhưng nước sẽ giúp bạn no bụng và không nghĩ đến việc ăn khuya nữa. Vắt một ít chanh tươi vào nước hoặc cho thêm vài lát dâu tươi để tăng thêm hương vị cho thức uống.

Cương quyết với thói quen không ăn khuya

 Nếu lỡ có thói quen ăn khuya, bạn đừng cho rằng chẳng khó khăn gì để đọan tuyệt với nó. Ngược lại, sẽ là thử thách khi bạn bắt đầu muốn từ bỏ nó nhưng nếu bạn tỏ ra nghiêm khắc với bản thân và luôn tự nhắc nhở mình cần bắt đầu với thử thách này, bạn sẽ thành công với nỗ lực của mình.

Chải răng ít nhất một giờ đồng hồ trước khi ngủ

 Một khi chải răng xong, với cảm giác miệng đã sạch sẽ bạn sẽ không muốn ăn khuya nữa. Đây là thí dụ về việc đối phó với thói quen ăn khuya đồng thời tạo cho bạn thói quen ăn uống tốt hơn.

Theo PNO