Động kinh ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào?

12/02/2019 06:00 An Nhiên ( Theo Boldsky)
(GDVN) - Phụ nữ bị động kinh đều có thể sinh con khỏe mạnh, bình thường, nhưng phải có sự chuẩn bị thật kỹ tránh gây nguy hiểm cho chính mình và em bé.
Động kinh ảnh hưởng đến thai kỳ như thế nào? (Ảnh: theo boldsky).

Những cơn động kinh xảy ra là do tình trạng các tế bào thần kinh trong não bị suy yếu vì vậy gần như không thể chữa khỏi hoàn toàn. Tần suất các cơn động kinh giảm đi nhờ vào sử dụng thuốc và lối sống phù hợp.

Bệnh động kinh có khó thụ thai không?

Trái với suy nghĩ của nhiều người, bệnh động kinh không ảnh hưởng nhiều đến khả năng sinh sản của bạn.

Một nghiên cứu được thực hiện trên những phụ nữ bị động kinh ở nhiều lứa tuổi khác nhau đã xác nhận rằng 90% trong số họ có thể mang thai.

Những loại đồ ăn và uống có thể gây hại cho bà bầu, thai nhi

Tuy nhiên, điều nguy hiểm là khi lên cơn động kinh thì các cơ bị co giật, có thể tự cắn lưỡi hoặc mất tự chủ với bộ phận vệ sinh. Vì vậy, bạn cần phải chuẩn bị thật kỹ kiến thức khi mang thai và phải được bác sĩ thăm khám thường xuyên.

Các yếu tố rủi ro

Mặc dù thai nhi được bảo vệ bởi nước ối trong bụng, nhưng những cơn co giật sẽ gây ra sự suy giảm áp suất đột ngột, có tác động xấu đến em bé, thậm chí có thể gây ra một khuyết tật nào đó dù em bé chưa được sinh ra.

Do đó, nếu bạn biết rằng mình bị động kinh thì không nên đi du lịch quá nhiều và nên tránh ở một mình.

Điều này sẽ đảm bảo rằng ngay cả khi bạn bị co giật vẫn có người xung quanh chăm sóc bạn và em bé.

Dây rốn vô cùng quan trọng với sức khỏe của mẹ và bé

Ngoài ra, khi mang thai, bạn không thể tùy ý sử dụng thuốc hỗ trợ ngăn các cơn động kinh mà buộc phải có ý kiến của bác sĩ. Sử dụng thuốc không theo chỉ định có thể gây hại cho thai nhi.

Phải làm gì nếu bạn bị co giật khi mang thai?

Điều đầu tiên và quan trọng nhất mà bạn phải làm là cố gắng lấy một cái ghế để ngồi xuống hoặc nằm ra giường, bởi cơn co giật khiến bạn có thể ngã xuống sàn nhà, gây nguy hiểm đến em bé.

Nhiều trường hợp bị động kinh có thể dẫn đến việc nhau thai bị tách ra khỏi thành trong của tử cung, gây nguy hiểm cho thai nhi. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra thai chết lưu.

Ngoài ra, nó có thể gây ra một số khuyết tật của thai nhi và trong trường hợp thậm chí có thể dẫn đến sảy thai.

Các chuyên gia y tế đưa ra lời khuyên, trong khi đang mang thai hãy cố gắng giảm căng thẳng, tránh những cảm xúc mạnh. Nghỉ ngơi và ngủ nhiều, đồng thời tham gia các bài tập thể dục như đi bộ mỗi ngày, làm việc nhẹ nhàng.

An Nhiên ( Theo Boldsky)