Dùng nhiều vitamin E có thể khiến bệnh ung thư phổi trầm trọng hơn

09/07/2019 06:00 Vương Thủy (Theo Medicalnewstoday)
(GDVN) - Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng việc bổ sung chất chống oxy hóa như vitamin E, có thể khiến ung thư lan nhanh hơn.

Một vài năm trước, các nhà khoa học Thụy Điển đã gây ra một cuộc tranh luận khi họ công bố nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung chất chống oxy hóa như vitamin E, có thể khiến ung thư lan nhanh hơn.

Những tiết lộ này đã thách thức niềm tin vốn cho rằng chất chống oxy hóa có thể giúp chống lại ung thư.

Mới đây, hai nghiên cứu độc lập, một từ Mỹ và một từ Thụy Điển, cũng đã chỉ ra cách các tế bào ung thư phổi có thể sử dụng chất chống oxy hóa để xâm lấn và lan nhanh các bộ phận khác của cơ thể.

Các nhà nghiên cứu dự đoán rằng những phát hiện này sẽ dẫn đến các phương pháp mới để điều trị ung thư phổi - loại ung thư đã cướp đi mạng sống của nhiều người trên toàn thế giới hơn bất kỳ bệnh ung thư nào khác.

Nhiều người cho rằng chất chống oxy hóa có thể giúp chống lại ung thư. Ảnh minh họa: roboticlungsurgery

Theo các nhà khoa học, các tế bào ung thư cần rất nhiều đường hoặc glucose để giúp chúng phát triển nhanh chóng, di căn hoặc lan rộng.

Khi có những điều kiện thuận lợi này, chúng sử dụng quy trình tạo năng lượng nhanh hơn quy trình mà các tế bào khác (không phải là tế bào ung thư) sử dụng.

Điểm bất lợi của cơ chế tạo năng lượng nhanh lại tạo ra rất nhiều phân tử được gọi là các gốc oxy tự do gây ra căng thẳng hóa học đáng kể trên các tế bào.

Các nghiên cứu mới này (đã được thực hiện trên mô ở chuột và người) chỉ ra cách các tế bào ung thư phổi sử dụng chất chống oxy hóa để chống lại sự phát triển mạnh và mất cân bằng oxy hóa/ stress oxy hóa (oxidative stress).

Nghiên cứu của Mỹ cho thấy hai đột biến gen giúp các tế bào ung thư phổi tự tạo ra chất chống oxy hóa để vượt qua việc mất cân bằng oxy hóa và di căn.

Còn nghiên cứu của Thụy Điển cho thấy các tế bào ung thư phổi sử dụng chất chống oxy hóa từ chế độ ăn cũng nhận được kết quả tương tự.

Chất chống oxy hóa tăng cơ chế di căn


Hơn 70% ung thư phổi có nguyên nhân từ thuốc lá

Cả hai nghiên cứu đều tập trung vào tác động làm giảm căng thẳng oxy hóa đối với một protein gọi là BTB domain và CNC homolog 1 (BACH1).

Dường như giảm căng thẳng oxy hóa thông qua các chất chống oxy hóa có thể làm tăng sự ổn định của BACH1 và tăng cường tích lũy của nó trong các tế bào ung thư phổi.

BACH1 có thể kích hoạt các cơ chế thúc đẩy sự di căn, một trong số đó giúp các tế bào ung thư thu nhận glucose từ máu và chuyển hóa thành nhiên liệu.

Tiến sĩ Thales Papagiannakopoulos, một nhà điều tra về nghiên cứu của Mỹ, giáo sư nghiên cứu về bệnh lý tại Trường Y - Đại học New York cho biết:

"Chúng tôi hy vọng những phát hiện này sẽ giúp xua tan huyền thoại rằng các chất chống oxy hóa như vitamin E giúp ngăn chặn mọi loại ung thư".

Ung thư phổi là ung thư bắt đầu trong các tế bào của phổi. Một khi ung thư bắt đầu trong phổi bắt đầu di căn, nó sẽ lây lan qua các hạch bạch huyết đến não và các bộ phận khác của cơ thể. 

Di căn là lý do chính tại sao ung thư là một bệnh nghiêm trọng như vậy. Nếu không có di căn, sẽ có ít người chết vì ung thư.

Theo những nghiên cứu gần đây, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng việc bổ sung chất chống oxy hóa như vitamin E, có thể khiến ung thư lan nhanh hơn. Ảnh: Medicalnewstoday

Đột biến giúp sản xuất chất chống oxy hóa

Có hai loại ung thư phổi chính: tế bào nhỏ và tế bào không nhỏ phổ biến hơn.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng khoảng 30% ung thư phổi (thuộc dạng không phải tế bào nhỏ) phát triển mạnh vì các tế bào này đã thu được một trong hai loại đột biến thúc đẩy sản xuất chất chống oxy hóa. Nghiên cứu mới của Hoa Kỳ đã tìm hiểu kỹ những đột biến này.

Một trong hai đột biến mà nhóm nghiên cứu của Hoa Kỳ đã điều tra làm tăng mức độ của một loại protein gọi là NRF2, giúp chuyển các gen giúp các tế bào ung thư phổi tạo ra chất chống oxy hóa.

Một đột biến khác mà nhóm nghiên cứu của Hoa Kỳ đã điều tra đã tắt KEAP1, một loại protein kích hoạt sự phá hủy NRF2.

Martin Bergo, tác giả chính của nghiên cứu mới của Thụy Điển cho biết: "Bây giờ chúng tôi có thông tin mới quan trọng về sự di căn của ung thư phổi cho phép chúng tôi phát triển các phương pháp điều trị mới, chẳng hạn như phương pháp ức chế BACH1."

Bergo là giáo sư về sinh học và dinh dưỡng tại Viện Karolinska ở Solna, Thụy Điển.

Ông đứng đầu nhóm nghiên cứu đằng sau các nghiên cứu ban đầu năm 2014 tiết lộ rằng các chất bổ sung chống oxy hóa trong chế độ ăn uống, chẳng hạn như vitamin E, có thể đẩy nhanh sự phát triển của các khối u.

Ông cho rằng những phát hiện mới của họ "cho thấy sự di căn mạnh mẽ gây ra bởi chất chống oxy hóa có thể bị chặn bằng cách ngừng sản xuất BACH1 hoặc bằng cách sử dụng các loại thuốc ngăn chặn sự phân hủy đường."

"Các đồng nghiệp người Mỹ của chúng tôi cho thấy cách ức chế một loại enzyme khác, heme oxyase, được liên kết với BACH1, cũng có thể hạn chế quá trình di căn.", Giáo sư Martin Bergo.

Các nhà nghiên cứu cũng tin rằng những phát hiện này tiết lộ những hiểu biết mới về cơ chế nhanh hơn mà các tế bào ung thư sử dụng để tạo ra năng lượng, mà các nhà khoa học gọi là Hiệu ứng Warburg.

"Đối với bệnh nhân ung thư phổi, dùng vitamin E có thể gây ra sự gia tăng tương tự về khả năng lây lan của ung thư do đột biến NRF2 và KEAP1 mà nhóm chúng tôi thấy rằng có liên quan đến khả năng sống sót ngắn hơn", Tiến sĩ Thales Papagiannakopoulos nhấn mạnh.

Hippocrates đã nói “Thuốc men của bạn phải là thức ăn của bạn và thức ăn của bạn phải là thuốc men của bạn”.

Trong quá trình điều trị và dự phòng ung thư, người bệnh cần tìm hiểu rõ để thực hiện chế độ ăn uống cho phù hợp vào loại ung thư, giai đoạn của bệnh và thể trạng của người bệnh.

Nguyên tắc chung là chọn thực phẩm dễ tiêu, hợp khẩu vị, chia nhỏ và ăn thành nhiều bữa nhằm bảo đảm cung cấp đủ năng lượng và chất dinh dưỡng cho cơ thể để duy trì được sức khỏe chống lại bệnh tật.

Do khả năng tiêu hóa và hấp thu cao hơn vào ban ngày, nên cần tăng lượng ăn vào buổi sáng và trưa, hơn là vào buổi tối.

Khẩu phần cần tăng protein so với bình thường, đậu nành, trứng, cá, hải sâm, sò huyết, bào ngư, thịt gà, vịt là những nguồn cung cấp protein tốt cho bệnh nhân ung thư.

Để bù nước do thay đổi mức chuyển hóa trong cơ thể, cũng như để làm giảm tác dụng phụ của thuốc điều trị ung thư, người bệnh cần uống đủ nước. 

Trong một số trường hợp, nếu người bệnh hoặc do khối u chèn ép, hoặc do tâm lý... không thể ăn bình thường, có thể áp dụng phương pháp nuôi dưỡng qua ống sonde hoặc bằng đường tĩnh mạch.

Vương Thủy (Theo Medicalnewstoday)