Giảm cân, nên chạy hay đi bộ?

05/08/2015 09:41 MINH THU (theo LIFE HACK)
(GDVN) - Không giống những gì chúng ta thường nghĩ, đi bộ có thể đem đến lợi ích giống như chạy bộ nếu muốn giảm cân.

Không phải cứ hoạt động nhiều, cường độ mạnh mới có lợi ích. Đi bộ chắc chắn là một ý tưởng hay cho những người không thích đổ mồ hôi nhưng vẫn muốn khỏe mạnh.

Lợi ích của chạy bộ

Không có gì là ngạc nhiên khi chạy bộ sử dụng khoảng 2,5 lần năng lượng so với việc đi bộ. Tất nhiên, càng nhiều năng lượng được sử dụng, thì càng nhiều calo được đốt cháy trong khoảng thời gian ngắn. Ngay cả khi cùng một lượng năng lượng được sử dụng, chạy vẫn có xu hướng giảm cân nhiều hơn.

Những người chạy bộ cũng duy trì chỉ số khối cơ thể của họ theo thời gian, và chạy có thể giúp điều chỉnh sự thèm ăn của một người. Chạy thể dục chắc chắn có lợi ích của nó, nhưng nó cũng có những nhược điểm.

Nhược điểm của chạy bộ

Khi những người chạy giảm cân, trọng lượng sẽ mất đi từ cơ bắp của họ chứ không phải khối lượng lưu trữ từ chất béo. Điều này xảy ra bởi vì cơ bắp của họ được vận động nhiều hơn và do đó đốt cháy nhiều calo hơn chất béo.

Mặc dù thực tế rằng chạy đều đặn có thể điều chỉnh sự thèm ăn của một người, chạy quá nhiều làm tăng sản xuất cortisol của cơ thể. Đây là một loại Hormone căng thẳng làm tăng cảm giác ngon miệng của một người.

Không chỉ có thể gây cảm giác thèm ăn tăng lên, nó cũng làm cho bữa ăn dễ dàng được chấp nhận. Điều này khiến khối lượng tăng lên là kết quả trong việc ăn quá nhiều.

Cuối cùng, sự gia tăng cortisol cũng sẽ dẫn đến khả năng giảm sản xuất hormone T4 của tuyến giáp, dẫn đến sự mất mát năng lượng mà không có khả năng đốt cháy chất béo.

Đi bộ là giải pháp thông minh

Đi bộ thực sự làm giảm nguy cơ cao huyết áp, cholesterol cao, tiểu đường và bệnh tim mạch tương tự như chạy bộ, bất chấp sự khác biệt về cường độ. Để giảm 1 kg trong một tuần, bạn nên cố gắng đốt cháy khoảng 500 calo một ngày.

Bạn có thể làm điều này bằng tăng cường đi bộ một giờ mỗi ngày. Hoặc, nếu không có khối giờ liên tục để tập luyện và không muốn ảnh hưởng đến công việc hàng ngày của bạn, chỉ cần đảm bảo dành ít nhất một giờ đi bộ trong suốt ngày. Bạn sẽ bị sốc vì bao nhiêu thời gian bạn dành đi bộ trên một cơ sở hàng ngày.


Vì đi bộ không đòi hỏi nhiều năng lượng như chạy nên cũng sẽ cởi mở hơn với các bài tập khác và không gây áp lực lên trọng lượng sau 30 phút đi bộ. Không cần lãng phí năng lượng mà chỉ cần làm việc chăm chỉ để đạt được mục tiêu.

Trong khi rõ ràng là cả hai phương pháp đều có lợi cho sức khỏe tổng, nó chỉ đơn giản là vấn đề lựa chọn phương pháp tập thể dục bạn muốn. Tuy nhiên, nếu chọn chạy bộ, phải cẩn thận không để đốt cháy chính mình hoặc quá gắng sức. Bạn có thể sẽ gây nhiều thiệt hại cho cơ thể hơn là có lợi.

Mặt khác, đi bộ là một cách tuyệt vời để kiểm soát khi hướng tới mục tiêu giảm cân và khỏe mạnh. Trong khi thời gian để thay quần áo tập thể dục và nhấn theo dõi thời gian chạy chắc chắn là một quá trình tốn nhiều thời gian lằng nhằng, bạn có thể phù hợp cuộc sống với thời gian đi bộ vào lịch trình hàng ngày mà vẫn đảm bảo mục tiêu. 

MINH THU (theo LIFE HACK)