Hà Nội đứng thứ 19 cả nước về số ca sốt xuất huyết

29/07/2017 06:57 Ngọc Quang
(GDVN) - Chiều 28/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại quận Đống Đa, “điểm nóng” về dịch sốt xuất huyết tại Hà Nội.

Chiều 28/7, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng đoàn công tác đã thị sát công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại quận Đống Đa, một trong những “điểm nóng” về dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội.

Phó Thủ tướng đã trực tiếp xem xét nơi ở của công nhân tại công trường xây dựng khu căn hộ cao cấp Hongkong Tower (số 243, đê La Thành).

Sau một số lần thanh tra, xử phạt của cơ quan y tế, chủ đầu tư đã chuyển nơi ở của công nhân từ dưới 2 tầng hầm khu căn hộ lên mặt đất. Tuy nhiên việc giữ gìn vệ sinh, các bể nước trước lán ở của công nhân rất bẩn, không có nắp đậy, nước tù đọng.

Sau đó, Phó Thủ tướng đã đến kiểm tra tại khu dân cư ở ngõ 141/1194 đường Láng, phường Láng Thượng, một trọng điểm về dịch sốt xuất huyết ở quận Đống Đa.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thị sát khu dân cư tại ngõ 141/1194 đường Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa. Ảnh: VGP.

Trong cuộc làm việc tại trụ sở Ủy ban Nhân dân quận Đống Đa sau khi thị sát, Phó Thủ tướng cho biết chiều 27/7 Thủ tướng Chính phủ đã có công điện gửi các tỉnh, thành phố về tăng cường phòng, chống dịch sốt xuất huyết. Hiện tỷ lệ nhiễm sốt xuất huyết trên cả nước đã tăng hơn 17,2%.

Đánh giá cao những biện pháp tích cực, quyết liệt của Thành phố Hà Nội trong phòng chống sốt xuất huyết thời gian qua song Phó Thủ tướng “vẫn thấy sốt ruột”.

“Lâu nay, khi nói đến sốt xuất huyết mọi người thường nghĩ đến ở miền Nam, miền Trung nhưng từ đầu năm đến nay Hà Nội có số bệnh nhân sốt xuất huyết cao thứ hai cả nước, còn nếu tính trên tỷ lệ 100.000 dân thì đứng thứ 19 cả nước.

Nếu không có những biện pháp kiên quyết hơn nữa thì ảnh hưởng của dịch bệnh sẽ nghiêm trọng hơn”, Phó Thủ tướng nhận xét.

Hơn 50 nghìn trường hợp bị sốt xuất huyết, 15 người đã tử vong

Phó Thủ tướng chỉ rõ: "Ngay tại những điểm chúng ta vừa thị sát chiều nay cho thấy nguy cơ rất cao, phát sinh ổ dịch sốt xuất huyết ở các công trình xây dựng, khu nhà trọ… do chủ đầu tư, chủ nhà trọ không coi trọng, chú ý.

Vì vậy, ngoài vận động, tuyên truyền, phải có biện pháp xử lý rất kiên quyết. Riêng lực lượng y tế, chính quyền làm sẽ không xuể, nhất thiết phải vận động tất cả mọi người dân cùng vào cuộc, phòng chống dịch bền vững".

Theo báo cáo thống kê của Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội, tính từ ngày 1/1/2017 đến nay tại Hà Nội ghi nhận 7.987 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết (trong đó gần 90% bệnh nhân đã khỏi bệnh, hiện còn 879 trường hợp đang điều trị), 4 trường hợp tử vong.

So sánh với số liệu những năm trước có thể thấy những năm trước số mắc sốt xuất huyết ghi nhận rải rác từ đầu năm và thường bắt đầu gia tăng từ tháng 7, tháng 8, sau đó tăng mạnh trong tháng 9 và tháng 10, đỉnh dịch thường rơi vào tháng 11.

Tuy nhiên năm 2017, dịch đến sớm từ đầu tháng 5 và gia tăng nhanh trong các tháng 6 và tháng 7.

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến ghi nhận và đánh giá cao về công tác triển khai cũng như tổ chức phòng chống dịch của Thành phố Hà Nội, đồng thời lưu ý Thành phố cần tăng cường các biện pháp truyền thông dự phòng cho người dân các khu vực có nguy cơ cao, khu vực gần chợ, gần các công trường xây dựng.

Bên cạnh đó đề nghị học sinh, sinh viên tình nguyện, hội phụ nữ, dân quân tự vệ... tham gia trong công tác phòng chống dịch.  

Bộ trưởng Tiến đặc biệt nhấn mạnh để công tác phòng chống dịch hiệu quả cần tuyên truyền cho người dân tăng cường diệt lăng quăng (bọ gậy) bằng cách lật úp các bình chứa nước, khơi thông cống rãnh, diệt côn trùng; tăng cường, đảm bảo trong công tác điều trị, hạn chế việc nằm lại bệnh viện và nằm chung nằm ghép tại bệnh viện.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến kiểm tra công tác chống dịch sốt xuất huyết tại Hà Nội. ảnh: moh.gov.vn

Kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh phòng chống dịch bệnh nói chung và sốt xuất huyết nói riêng từ trước đến nay là công việc thường xuyên, thực hiện khá tốt từ dự phòng đến điều trị.

Riêng bệnh sốt xuất huyết tỷ lệ người mắc và tử vong vào hàng thấp nhất khu vực. Tuy nhiên những thay đổi thời tiết cũng làm dịch bệnh diễn biến phức tạp đòi hỏi phải có giải pháp bổ sung, quyết liệt hơn.

Phó Thủ tướng cho rằng giải pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết không mới, “cốt lõi là tuyên truyền vận động, kết hợp với xử lý kiên quyết”.

Theo Phó Thủ tướng, không chỉ tập trung vào diệt các ổ loăng quăng, bọ gậy mà quan trọng hơn cả là chính quyền, đoàn thể phải vận động, tuyên truyền mọi người dân cùng tham gia thường xuyên, liên tục thay vì theo đợt.

“Cuộc khảo sát tại Hà Nội cho thấy thực tế ngoài các khu dân cư, hiện nay các công trình xây dựng, nơi ở của người lao động đang có nguy cơ cao.

Không chỉ Hà Nội mà các địa phương trên cả nước phải kiểm tra các công trình xây dựng, không thể để tình trạng nơi ăn chốn ở của công nhân tối tăm, nước tù đọng, mất vệ sinh…

Chúng ta đã tuyên truyền nhưng phải xử lý rất nghiêm các chủ đầu tư nếu không bảo đảm các điều kiện vệ sinh tại nơi ở của công nhân. Đây trước hết là vì người lao động, sau là vì sức khoẻ của người dân, cộng đồng”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ngành y tế tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp chuyên môn kỹ thuật như giám sát điều tra xử lý ổ dịch tại cộng đồng.

Đặc biệt tuyến y tế cơ sở có vai trò quan trọng trong phát hiện, tư vấn người mắc sốt xuất huyết điều trị kịp thời, đúng cách để hạn chế thấp nhất các trường hợp tử vong cũng như bảo đảm đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất, trang thiết bị y tế cho công tác phòng chống dịch.

Phó Thủ tướng lưu ý thêm từ phong trào vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy ở các hộ gia đình, công trường xây dựng, các địa phương cần huy động lực lượng thanh niên, sinh viên tình nguyện… dọn vệ sinh môi trường ở nơi công cộng.

Ngọc Quang