Hải Dương ban hành hướng dẫn về việc đi lại trên địa bàn tỉnh

20/02/2021 15:43 Đình Hùng
GDVN- Phương tiện cá nhân được lưu thông để mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác; các trường hợp khẩn cấp như: cấp cứu...

Ngày 20/2/2021, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương có Thông báo số 31/TB-UBND về việc kiểm soát lưu thông của các phương tiện cơ giới đường bộ trên địa bàn tỉnh trong thời gian thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg.

Đối với các phương tiện là xe phục vụ tiêu dùng, xe phục vụ sản xuất lái xe và phụ xe phải có cam kết đã thực hiện xét nghiệm SARS-COV-2 khi đi ra. Ảnh minh họa: Đình Hùng

Theo đó, phương tiện cá nhân được lưu thông để: (1) Mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác; (2) Các trường hợp khẩn cấp như: cấp cứu, khám chữa bệnh; thiên tai, hỏa hoạn,…(3) Làm việc tại các cơ quan, đơn vị nhà nước, lực lượng vũ trang và tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, hoạt động sản xuất được tiếp tục hoạt động.

Các phương tiện cá nhân phải do thân nhiệt, thực hiện khai báo y tế. Khi lái xe và người đi cùng có dấu hiệu nghi ngờ (ho, sốt, khó thở, mệt mỏi,…) thì phải đưa vào cơ sở cách ly và xét nghiệm SARS-COV-2.

Phương tiện phục vụ phòng, chống dịch và vận chuyển hàng hóa gồm:

a) Xe công vụ: (1) Xe của lực lượng Công an, Quân đội; (2) Xe cứu thương; (3) Xe của lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch; (4) Xe được trưng dụng phục vụ phòng chống dịch - Có phù hiệu do Sở Giao thông vận tải cấp;

b) Xe phục vụ tiêu dùng: (1) Xe chở lương thực, thực phẩm; (2) Xe chở nhu yếu phẩm cần thiết khác;

c) Xe phục vụ sản xuất: (1) Xe đưa đón công nhân, chuyên gia của các doanh nghiệp; (2) Xe chở sản phẩm, hàng hóa, nguyên vật liệu sản xuất, xây dựng; (3) Xe chở máy móc, thiết bị, phương tiện và xe chuyên dùng phục vụ sản xuất công nghiệp, xây dựng và nông nghiệp.

d) Xe khác: (1) Xe chở người đi cấp cứu; (2) Xe phục vụ tang lễ; (3) Xe phục vụ phòng cháy, chữa cháy; (4) Xe sửa chữa, cung cấp điện, nước, viễn thông, bưu chính; (5) Xe cứu hộ, cứu nạn; (6) Xe cán bộ y tế đến cơ sở khám chữa bệnh/thực hiện nhiệm vụ chuyên môn y và có thẻ ra vào của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 xã/phường; (7) Xe chở rác thải.

Văn bản cũng quy định về phạm vi hoạt động và việc kiểm soát đối với các phương tiện.

Theo đó, đối với địa phương đang thực hiện phong tỏa (thành phố Chí Linh, huyện Cẩm Giàng), các phương tiện được phép lưu thông ra, vào. Việc kiểm soát phòng, chống dịch như sau:

Đối với phương tiện cá nhân (riêng công nhân của các Doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện Cẩm Giàng thực hiện theo Quyết định số 570/QĐ-UBND ngày 15/02/2021 của UBND tỉnh); Kiểm soát theo mục đích lưu thông.

Đo thân nhiệt, thực hiện khai báo y tế. Khi lái xe và người đi cùng có dấu hiệu nghi ngờ (ho, sốt, khó thở, mệt mỏi,…) thì phải đưa vào cơ sở cách ly và xét nghiệm SARS-COV-2.

Đối với các phương tiện là xe phục vụ tiêu dùng, xe phục vụ sản xuất lái xe và phụ xe phải có cam kết đã thực hiện xét nghiệm SARS-COV-2 khi đi ra;

Đo thân nhiệt, thực hiện khai báo y tế. Khi lái xe và người đi cùng có dấu hiệu nghi ngờ (ho, sốt, khó thở, mệt mỏi,…) thì phải đưa vào cơ sở cách ly và xét nghiệm lại SARS-COV-2.

Đối với xe ngoại tỉnh, Hải Dương chỉ cho phép các trường hợp vào với mục đích giống như đối với phương tiện đi trong nội tỉnh. Lái xe và người đi cùng khai báo y tế và lịch trình nơi đi, nơi đến.

Người vào tỉnh phải cam kết thực hiện 5K khi di chuyển trong địa bàn. Lực lượng tại chốt sẽ đo thân nhiệt, khi lái xe và người đi cùng có dấu hiệu nghi ngờ sẽ đưa vào cơ sở cách ly.

Đình Hùng