Hàng loạt thực phẩm chức năng bị xử phạt vì vi phạm quy định an toàn thực phẩm

18/08/2018 06:00 Nhật Minh
(GDVN) - Bộ Y tế đã xử phạt, buộc thu hồi và tiêu hủy các lô sản phẩm vi phạm.

Ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế, cho biết cơ quan này vừa ra quyết định xử phạt hàng loạt doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khoẻ vi phạm các quy định về quảng cáo và buôn bán sản phẩm có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn công bố áp dụng và không phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

Theo đó, từ ngày 27/7 đến 15/8, Cục An toàn thực phẩm ra quyết định xử phạt đối với 12 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm với tổng số tiền phạt là gần 700 triệu đồng.

Cùng với xử phạt bằng hình thức phạt tiền, Cục An toàn thực phẩm đã buộc các cơ sở thu hồi và tiêu hủy các lô sản phẩm vi phạm, tháo gỡ nội dung quảng cáo vi phạm, cải chính thông tin theo quy định.

Sản phẩm tỏi đen vi phạm quảng cáo.

Theo đó một doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm hỗ trợ sinh lý nam giới, cải thiện chất lượng sinh hoạt tình dục, bị phạt 35 triệu đồng là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dược phẩm Tân Đức Minh (Hà Nội) do quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Lộc Cường Thần trên website mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo.

Phạt Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dược phẩm 1110M (Hà Nội) 25 triệu đồng vì quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Thận An Plus trên các website không phù hợp với một trong các tài liệu theo quy định.

Sản phẩm Viên Thận An Plus được quảng cáo có công dụng bổ thận, mạnh gân cốt, làm giảm các chứng tiểu đêm, tiểu ngày nhiều lần, tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu khó, hạn chế đau mỏi thắt lưng, ở những người có chức năng thận suy giảm, hỗ trợ điều trị viêm đường tiết niệu hoặc phì đại tuyến tiền liệt.

Cơ quan chức năng cũng phạt Công ty Cổ phần Đầu tư dược phẩm SUM (Hà Nội) 75 triệu đồng vì quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe điều trị viêm mũi dị ứng SumHeVi vi phạm một trong các tài liệu theo quy định.

Ngoài ra, doanh nghiệp còn sử dụng hình ảnh, uy tín, thư tín của các đơn vị y tế, nhân viên y tế, thư cảm ơn của bệnh nhân để quảng cáo thực phẩm.

Một số công ty khác bị xử phạt trong thời gian này là Công ty Cổ phần Dược phẩm Khang Gia, ở bán đảo Linh Đàm (Hà Nội) bị phạt 35 triệu đồng vì quảng cáo sản thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tỏi đen Blaga mà không được cơ quan có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo.

Phạt 257 triệu đồng với 7 cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm

Đặc biệt, Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu thiết bị y tế Bình Minh, ở phường Hà Cầu (Hà Nội) có tới 3 lỗi vi phạm và bị phạt tới hơn 147 triệu đồng.

Cụ thể, công ty này đã quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe KISU trên website có nội dung không phù hợp với một trong các tài liệu theo quy định.

Quảng cáo sản phẩm này dưới dạng liệt kê công dụng của từng thành phần của sản phẩm.

Bán 1 lô sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe KISU có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn công bố áp dụng.

Bán ra thị trường 1 lô sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe KISU không phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

Cùng đó, phạt Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dược phẩm Hải Linh (tỉnh Hải Dương) 90 triệu đồng vì sản xuất 1 lô sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe KISU có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố áp dụng.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Vương Mộc An (Hà Nội) bị phạt 50 triệu đồng vì quảng cáo sản phẩm thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tâm Tỳ Vương dưới hình thức bài viết của nhân viên y tế có nội dung mô tả thực phẩm có tác dụng điều trị bệnh.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đông Nam Dược Hoàng Anh bị phạt vì vi phạm quy định an toàn thực phẩm. ảnh: NM.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Đông Nam Dược Hoàng Anh (Hà Nội) bị phạt 28 triệu đồng vì sản xuất 2 sản phẩm thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Trà thảo mộc tăng cân Hoàng Anh và Trà thảo mộc giảm cân Hoàng Anh thuộc diện phải thực hiện công bố hợp quy, công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm mà không có giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy, giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

Buôn bán 2 sản phẩm thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Thảo dược tăng cân và Trà thảo dược giảm cân tan mỡ thuộc diện phải thực hiện công bố hợp quy, công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm mà không có giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy, giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm.

Ông Nguyễn Thanh Phong khẳng định, các sản phẩm thực phẩm chức năng và thực phẩm bảo vệ sức khỏe trước khi bán ra thị trường đều phải được thẩm định theo quy định về mặt an toàn, công dụng của sản phẩm và các cảnh báo.

Các trang bán hàng online có một số sản phẩm liên quan đến sức khỏe, mỹ phẩm, thuốc đông y được chào bán mà “không đăng ký, không công bố với cơ quan quản lý, hay nói cách khác là lưu hành bất hợp pháp”.

Nhật Minh