Người gầy nên ăn uống thế nào?

26/11/2013 12:02
(GDVN) - Việc tăng cân cần được phối hợp cân đối chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng đi cùng chế độ sữa hằng ngày và tập thể dục, ngủ đủ giấc đều đặn, có một tinh thần thoải mái.
Câu hỏi: Tôi năm nay 28 tuổi, cao 1.68m, cân nặng 49kg. Tôi rất chú trọng đến chế độ ăn uống hàng ngày của mình, tôi ăn đủ 3 bữa một ngày và có ăn thêm hai bữa phụ gồm sữa tươi và bánh. Tuy vậy tôi vẫn không lên cân. Hiện tại tôi muốn tăng thêm khoảng 3-4kg nữa. Vậy xin hỏi có sữa dành cho người gầy không và tôi có thể mua ở đâu? Tôi xin cảm ơn!


Lê Thị Thanh Huyền
(thanhhuyen_le...@yahoo.com)


Trả lời: Bạn có thể dùng sữa bột nguyên kem Dielac dinh dưỡng, sữa cao năng lượng Dielac Sure hoặc sữa tươi tiệt trùng Vinamilk các loại. Tuy nhiên, việc tăng cân cần được phối hợp cân đối chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng đi cùng chế độ sữa hằng ngày và tập thể dục, ngủ đủ giấc đều đặn, có một tinh thần thoải mái. Bạn có thể tham khảo như sau:
 
Sữa cao năng lượng Dielac Sure. 

Trước hết, bạn cần ăn uống đủ 4 nhóm thức ăn cơ bản (tinh bột, đạm, chất béo, vitamin và chất khoáng, nước). Tăng cường nhóm tinh bột và béo sẽ giúp bạn dễ tăng cân hơn, bạn có thể dùng bánh ngọt, bánh giò, bắp trái hay uống sữa những lúc giữa giờ làm việc để tăng thêm 2 bữa phụ, các bữa ăn chính cần được bảo đảm đúng giờ và đủ chất:
 
-  Ăn 2 đến 3 chén/bữa x 3 bữa/ngày (hoặc tăng thêm 1 chén trong mỗi bữa ăn); 150 – 200 g thịt (cá, lươn, tép,...)/ngày; 400 – 500 g rau quả tươi (có thể ăn thêm trái cây, sữa chua... sau mỗi bữa ăn)/ngày; 2 – 3 muỗng canh dầu ăn/ngày; 500 – 600 ml sữa/ngày.
 
- Vận động 30 đến 60 phút/ngày các môn như đi bộ, bơi lội...
 
- Ngủ sớm và đủ giấc 8 đến 10 giờ/ngày.
 
Ngoài ra, tránh sử dụng thuốc lá, uống rượu bia. 

BS.CK1 Nguyễn Vĩnh Hoàng Oanh - TT Khám & TVDD Vinamilk