Nguy cơ tử vong do thuốc tránh thai Yaz và Yasmin

12/06/2013 14:23 Theo TTXVN
Bộ Y tế Canada ngày 11/6 ra cảnh báo hai loại thuốc tránh thai Yaz và Yasmin có nguy cơ gây tử vong cao ở những người sử dụng.
Phóng viên TTXVN tại Ottawa dẫn nguồn thông báo của bộ trên cho biết chỉ tính đến cuối tháng Hai vừa qua, các chuyên gia đã nhận được báo cáo của ít nhất 23 trường hợp phụ nữ trẻ tại Canada tử vong sau khi sử dụng thuốc tránh thai; trong đó có 15 trường hợp dùng Yasmin và 8 trường hợp dùng Yaz.

Qua khám nghiệm tử thi, các chuyên gia xác định hầu hết các ca tử vong xảy ra ngay sau khi sử dụng hai loại thuốc tránh thai trên. Hai loại dược phẩm này đã gây ra các triệu chứng tắc nghẽn đường hô hấp, tạo ra các cục máu đông trong não bộ và kích thích bất thường đến tim mạch.

Tính đến cuối tháng Hai vừa qua, các chuyên gia đã nhận được báo cáo của ít nhất 23 trường hợp phụ nữ trẻ tại Canada tử vong sau khi sử dụng thuốc tránh thai; trong đó có 15 trường hợp dùng Yasmin và 8 trường hợp dùng Yaz.

Bộ Y tế Canada cho biết số lượng phụ nữ bị tử vong do sử dụng các loại thuốc tránh thai này trên thực tế có thể còn cao hơn, bởi các báo cáo chưa phản ánh đầy đủ. Nhiều trường hợp tử vong được xác định với nhiều nguyên nhân kết hợp như tình trạng sức khỏe yếu hoặc sử dụng cùng một lúc nhiều loại thuốc khác nhau.

Ngoài các trường hợp đã tử vong, cơ quan này còn tiếp nhận các báo cáo về 333 trường hợp dùng Yasmin và 267 trường hợp dùng Yaz, có tình trạng ngất xỉu, khó thở và xuất hiện các cục máu đông trong tĩnh mạch nhưng đã được cứu chữa kịp thời.

Triệu chứng làm đông máu được biết đến như là một trong những tác dụng phụ của hầu hết với các loại thuốc tránh thai. Từ năm 2011, Bộ Y tế Canada đã tiến hành các nghiên cứu để đánh giá về mức độ an toàn của hai loại thuốc Yaz, Yasmin và xác định rằng hai loại thuốc này có khả năng làm tăng nguy cơ đông máu cao hơn khoảng 1,5 lần so với các loại thuốc tránh thai khác.

Ngay sau đó, cơ quan này đã đưa ra cảnh báo đối với những người đang sử dụng hai loại thuốc trên, đặc biệt là những người có tiền sử mắc một số bệnh hô hấp như hen suyễn.

Theo các chuyên gia, tình trạng trên một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự an toàn của các loại thuốc tránh thai không chỉ đối với các cơ quan chức năng, nhà sản xuất mà còn đối với tất cả người sử dụng.

Trước khi có những giải pháp hiệu quả hơn, những người sử dụng cần cân nhắc kỹ lưỡng khi sử dụng tất cả các loại thuốc tránh thai, không chỉ riêng đối với Yaz và Yasmin./.
Theo TTXVN