Nguyên nhân và cách điều trị bệnh loãng xương

07/01/2019 06:09 AN NHIÊN (THEO BOLDSKY)
(GDVN) - Cả nam giới và phụ nữ đều bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này, những phụ nữ bị mãn kinh dễ mắc hơn vì cơ thể họ bị thiếu estrogen.

Loãng xương có nghĩa là xương xốp. Cả nam giới và phụ nữ đều bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này, những phụ nữ bị mãn kinh dễ mắc hơn vì cơ thể họ bị thiếu estrogen - hormone này hỗ trợ trong việc chống lại bệnh tật.

Nguyên nhân và cách điều trị bệnh loãng xương (Ảnh: theo Boldsky).

Nguyên nhân gây loãng xương

1. Estrogen thấp ở phụ nữ

Khoảng thời kỳ mãn kinh, nồng độ estrogen bắt đầu giảm và thiếu estrogen ở phụ nữ khiến họ dễ bị loãng xương và gãy xương khi xương trở nên giòn và yếu hơn.

2. Testosterone thấp ở nam giới

Đàn ông cần hormone testosterone và estrogen để duy trì sức khỏe xương. Việc thiếu các hormone này dẫn đến việc giảm mật độ xương gây ra các nguy cơ gãy xương hông, gãy tủy sống… ở nam giới.

3. Các hormone khác cũng dẫn đến tình trạng này

Các hormone khác như hormone tuyến cận giáp và hormone tăng trưởng cũng đóng một vai trò trong việc điều chỉnh mật độ xương.

Khi các hormone tuyến cận giáp được tiết ra quá mức trong cơ thể, xương sẽ giải phóng quá nhiều canxi vào máu dẫn đến giảm mật độ xương.

5 loại thực phẩm giàu vitamin D

4. Thiếu canxi

Canxi là một khoáng chất rất quan trọng mà cơ thể chúng ta cần để duy trì sức khỏe của xương và khi thiếu canxi, cơ thể bạn sẽ lấy nó từ xương dẫn đến việc chúng yếu đi và dễ vỡ.

5. Thiếu vitamin D

Còn được gọi là vitamin ánh nắng, vitamin D hỗ trợ trong việc hấp thụ canxi của cơ thể. Thiếu vitamin này dẫn đến sự suy yếu của xương.

6. Thiếu tập thể dục

Tập thể dục thường xuyên rất quan trọng để duy trì sức khỏe của xương. Một lối sống ít vận động dẫn đến tình trạng sức khỏe yếu hơn.

7. Hút thuốc và uống rượu quá mức

Ngoài việc gây ra các vấn đề sức khỏe khác nhau, uống và hút thuốc còn gây ra chứng loãng xương của bạn.

Các nghiên cứu tiết lộ rằng, sức khỏe xương của chúng ta bị ảnh hưởng bất lợi bởi chất nicotine có trong thuốc lá; nó ngăn chặn khả năng sử dụng canxi, vitamin D và estrogen của cơ thể chúng ta.

Tương tự như vậy, uống quá nhiều rượu ảnh hưởng đến hoạt động của tuyến tụy và làm giảm khả năng hấp thụ canxi và vitamin D của cơ thể chúng ta.

6 thay đổi dễ nhận biết của cơ thể khi đi bộ

8. Nguyên nhân khác

Các nguyên nhân gây loãng xương khác bao gồm có một số loại thuốc như cortisone, glucocorticoids, prednison, hydrocortisone, thuốc chống động kinh... được sử dụng để điều trị các khác nhau như hen suyễn, viêm đại tràng, viêm khớp dạng thấp, vẩy nến...

Điều trị loãng xương

Điều kiện này không thể đảo ngược hoàn toàn nhưng bạn có thể quản lý nó với sự trợ giúp của các phương pháp khác nhau.

Chế độ ăn uống: Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh bao gồm thực phẩm giàu canxi và vitamin D. Tránh tiêu thụ thuốc lá và rượu để ngăn chặn mất canxi từ xương của bạn.

Tập thể dục thường xuyên: Tập thể dục đều đặn để đảm bảo bạn có một sức khỏe tốt. Trong đó bao gồm các bài tập đơn giản như leo cầu thang, chạy bộ, đi bộ đường dài, đi bộ nhanh...

AN NHIÊN (THEO BOLDSKY)