Những dấu hiệu đột quỵ bạn thường bỏ qua

22/05/2015 07:33 Ngọc Bích (Theo Boldsky)
(GDVN) - Đột quỵ xảy ra khi lượng máu cung cấp cho não bị ngưng trệ, tắc nghẽn có thể dẫn đến tử vong. Do đó, cần phải biết các dấu hiệu và triệu chứng sớm.

Thay đổi tầm nhìn

Đột quỵ khiến mắt bị mờ thậm chí gây ra tình trạng mất hoàn toàn thị lực. Nếu đột nhiên bạn gặp bất cứ vấn đề nào về mắt thì cần đến bệnh viện ngay lập tức. 

Phát âm sai

Đây là một trong những triệu chứng sớm của đột quỵ. Nó gây khó khăn cho bạn khi nói hoặc nói từ không có nghĩa. Nếu bạn không thể phát âm một từ đúng cách thì đó là dấu hiệu 80% của đột quỵ. 

Khó khăn di chuyển

Nếu bạn cảm thấy khó khăn và yếu đuối khi di chuyển một bên tay hoặc chân thì đó có thể là một triệu chứng của đột quỵ.

Để biết đó có phải là một cơn đột quỵ hay không thì bạn mở rộng cả hai cánh tay lên và giữ chúng ở vị trí đó trong 10 giây. Nếu một cánh tay hạ không kiểm soát thì đó dấu hiệu của đột quỵ. 

Mất cân bằng

Nếu bạn cảm thấy chóng mặt, buồn nôn và cảm thấy khó khăn để cân bằng cơ thể khi ngồi hoặc đi bộ thì đó là dấu hiệu của đột quỵ. 

Tê liệt nửa mặt

Nếu một nửa khuôn mặt trở nên tê liệt và suy yếu, các cơ mặt căng lệch sang một bên thì đó dấu hiệu cảnh báo của đột quỵ. 

Nhức đầu nặng

Nếu cơ thể đau đầu đột ngột kèm theo dấu hiệu suy yếu gây cảm giác chóng mặt dẫn tới nhịp tim tăng thì bạn cần nhanh chóng tới bệnh viện để điều trị. 

Chảy máu mũi

Đây là một dấu hiệu sớm của bệnh cao huyết áp. Nhưng nó cũng là triệu chứng của đột quỵ. 

Khó thở

Trung tâm hô hấp nằm ở não bộ nên dấu hiệu của một người bị đột quỵ sẽ cảm thấy khó thở và nhịp tim tăng. 

Ngọc Bích (Theo Boldsky)