Những điều bạn không bao giờ nên làm khi tắm

29/12/2014 09:50 Thùy Linh
(GDVN) - Tắm có thể trở nên gây hại cho sức khỏe thậm chí làm bạn bị thương, nguy hại nếu bạn mắc một số lỗi sau:

Tắm khi đang bão

Thật là nguy hiểm khi ở bất kỳ hệ thống ống nước hoặc hệ thống dây điện khi đang có bão.

Theo tiến sỹ Mary M. Cooper thuộc chương trình nghiên cứu tai nạn thương tích liên quan tới sét tại Đại học Illinois ở Chicago (Mỹ) cho biết:

Tránh tắm dưới vòi hoa sen, bồn tắm, rửa chén bát, chơi game, làm việc với máy tính và nói chuyện bằng điện thoại có dây vào thời điểm đó.

Sét có thể đánh vào đường dây điện hoặc mặt đất và xuyên qua các đường ống. Kể cả khi bạn ở trong nhà thì sét vẫn đủ sức tổn hại đến bạn qua các thiết bị điện tử đó. 

Dùng vòi hoa sen cũ

Gần 1/3 số vòi hoa sen có chứa vi khuẩn tiềm ẩn những nguy cơ, theo kết quả một nghiên cứu từ ĐH Colorado ở Boulder (Mỹ).

Đó là vì trên các vòi hoa sen đầy các khe, kẽ- nơi chứa nhiều vi khuẩn. Bạn có thể làm sạch chúng bằng chất tẩy rửa nhưng vi khuẩn sẽ có thể phát triển trở lại.

Không những thế, vòi hoa sen phun sương hay tạo ra tia nước mạnh thường chứa vi khuẩn có hại có thể xâm nhập sâu vào cơ thể qua đường hô hấp, tác giả nghiên cứu Norman R. Pace cho biết.

Sử dụng kiểu dàn phun mưa hoặc vòi chảy một dòng là tốt nhất. 

Tắm mà không có thảm lót chân

Theo một báo cáo năm 2011 từ Trung tâm kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ, hơn 230.000 vụ tai nạn thương tích xảy ra trong phòng tắm hoặc vòi hoa sen trong một năm.

Gần 20% số ca này là do trượt chân. Đặt vải chống trượt hoặc một tấm thảm trong phòng tắm và có thể lắp thêm các thanh vịn bên trong và bên ngoài khu vực này để giảm trượt ngã. 

Có thể thay thế thảm lót chấn bằng dép nhẹ có độ ma sát, chống nước tốt.

Lạm dụng xơ mướp để kỳ cọ


Xơ mướp hoặc các loại khăn nhám, bông tắm rất tốt để tẩy tế bào chết và làm bong da chết, nhưng nó cũng là nơi dung nạp các mầm bệnh.

Nên giặt sạch xơ mướp của bạn mỗi tuần một lần bằng xà phòng hoặc ngâm với giấm pha loãng. Ngoài ra, sau mỗi lần tắm hãy vắt hết nước và treo ở chỗ nào càng nhanh khô càng tốt.

Và nếu bạn muốn chuyển sang dùng bông tắm, cũng cần giặt sạch, phơi khô mỗi tuần là tốt nhất. 

Tắm trước khi ngủ

Tắm vào buổi đêm có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian buổi sáng, đặc biệt nếu bạn thích ngủ nướng.

Nhưng đừng tắm trước khi đi ngủ. Tắm nước nóng nên thực hiện hai giờ trước khi ngủ vì nhiệt độ thay đổi có thể làm loạn nhịp sinh học cơ thể bạn, một nghiên cứu công bố trên tạp chí The American Journal of Biology. 

Quan hệ tình dục khi tắm

Bồn tắm trơn trượt, dòng nước nóng và phòng chật khó di chuyển khiến phòng tắm không phải là chốn lý tưởng cho sex, đó là chưa nói tới mối nguy dễ bị trượt ngã.

Lou Page, tác giả của The Great Lover Playbook, cho biết bạn có thể làm mọi thứ trong phòng tắm, ngoài một cuộc yêu trọn vẹn để tránh các tai nạn do trượt, ngã.

Hãy để dành việc này khi bạn đã ở nơi khô ráo.

Thùy Linh