Những thói quen tổn hại đến tim mạch

08/07/2015 13:59 Minh Thu (theo BOLDSKY)
(GDVN) - Trái tim là bộ phận quan trọng và làm việc nhiều nhất trong cơ thể. Thói quen hằng ngày sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tim mạch.

Tim cung cấp máu cho tất cả các cơ quan của cơ thể của chúng ta. Sức khỏe tim mạch là rất quan trọng để duy trì sức khỏe tổng thể.

Có rất nhiều những thói quen xấu gây ra bệnh tim như hút thuốc, uống rượu, thiếu vận động, ăn uống nhiều chất béo… Tuy nhiên, ngoài những thói quen này, có một số thói quen khác mà bạn không để ý đến.

Cảm xúc bi quan

Sức mạnh của việc suy nghĩ tích cực có tác dụng có lợi trên cơ thể của bạn. Các nghiên cứu gần đây cho thấy mối liên hệ giữa thái độ tích cực và giảm nguy cơ mắc bệnh.

Hãy thử nhìn cuộc sống một cách toàn diện, đặc biệt là khi nói đến sức khỏe. Điều này sẽ làm cho bạn sống một cuộc sống hạnh phúc và khỏe mạnh hơn.

Lạm dụng thuốc chống viêm Steroid

Thuốc steroid chủ yếu được sử dụng để chống viêm hoặc kích thích. Những loại thuốc này có nhiều tác dụng phụ lâu dài. Nó không tốt cho tim mạch, xương, thận và bệnh nhân tiểu đường.

Steroid thay đổi kích thích tố và các quá trình tự nhiên của cơ thể. Trong khi nó có thể tăng cường cơ bắp thì cũng có thể làm suy yếu tim.

Hút thuốc thụ động

Hút thuốc thụ động có thể gây ra nhiều nguy hại cho sức khỏe hơn so với hút thuốc chủ động. Khi một người hút thuốc, khói thải ra từ họ chứa 7000 hóa chất, hàng trăm trong số đó có các tính chất độc hại, có thể và sẽ làm tổn thương sức khỏe.

Lười đánh răng

Nghe thì có vẻ vô lý nhưng sức khỏe tim mạch cũng liên quan đến sức khỏe của răng của bạn. Răng đóng một vai trò lớn với sức khỏe tổng thể hơn bạn nghĩ. Việc đánh răng và dùng chỉ nha khoa thường xuyên đảm bảo làm sạch khoang miệng và răng để bảo vệ bạn khỏi bị nhiễm trùng vi khuẩn trong miệng có thể xâm nhập vào tim.

Vì vậy, duy trì vệ sinh răng miệng để có một trái tim khỏe mạnh.

Ngủ ít

Đây là một trong những thói quen phổ biến gây ra bệnh tim. Ngủ quá nhiều hay quá ít có thể là một thảm họa đối với sức khỏe.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng giấc ngủ có thể ảnh hưởng đến việc phát sinh các hormone trong cơ thể. Nếu có sự mất cân bằng hormone, nó có thể gây ra mối đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe như bệnh tim, đau tim, béo phì, và đột quỵ. Để đảm bảo mỗi người cần ngủ đủ 8 tiếng mỗi đêm.

Lười đi khám bệnh

Vì một số lý do nhiều người không bao giờ đến gặp bác sĩ mặc dù họ có triệu chứng khó chịu. Họ tìm kiếm lời khuyên từ bạn bè hoặc gia đình cho các vấn đề sức khỏe và cũng tự uống thuốc. Đây không phải là một thói quen tốt cho sức khỏe.

Nhiều bệnh tim có những triệu chứng rất nhẹ và thường không được chú ý. Vì vậy, chú ý đến những gì cơ thể biểu hiện, ghé thăm bác sĩ để xóa bỏ những nghi ngờ và được kiểm tra kỹ lưỡng.

Căng thẳng và giận dữ

Một trong những điều gây sốc nhất về thói quen tiêu cực ảnh hưởng đến tim là hoàn toàn không chỉ có thể chất. Những yếu tố khác như căng thẳng và giận dữ cũng ngẫu nhiên có hại cho bạn.

Một nghiên cứu cho thấy rằng những người hay bùng phát giận dữ đột ngột dễ bị bệnh tim. Hãy thử thư giãn và làm dịu cảm xúc của bạn thường xuyên để bảo vệ trái tim của bạn. Đây có thể là một trong những nguyên nhân chính gây ra cơn đau tim và đột quỵ.

Ô nhiễm hằng ngày

Không khí bạn thở 1 ngày là hỗn hợp của nhiều hóa chất và các loại khí độc hại,  đặc biệt là ở các thành phố đông dân.

Ô nhiễm từ ô tô, công nghiệp,… đều ảnh hưởng đến trái tim của bạn. Viêm do hít phải các chất này mà không được chăm sóc cũng sẽ dẫn đến các vấn đề tim mạch nghiêm trọng. Ô nhiễm là một trong những điều cần tránh cho trái tim khỏe mạnh.

Nguy cơ khi mang thai

Mang thai là quá trình căng thẳng và nguy hiểm cho nhiều phụ nữ. Những người đã từng bị hôn mê hoặc co giật trong thời gian mang thai sẽ có nguy cơ  phát triển bệnh tim cao gấp 2 lần.

Hãy bình tĩnh trước bất cứ khó khăn nào gặp phải trong quá trình mang thai và tham khảo ý kiến bác sĩ xem có cần áp dụng biện pháp phòng chống tim mạch trong tương lai không.

Minh Thu (theo BOLDSKY)