Nước sinh hoạt Hà Nội bốc mùi nghi do nước đầu nguồn nhà máy lẫn dầu thải?

15/10/2019 10:02 Vũ Phương
(GDVN) - Trường hợp doanh nghiệp biết nước ô nhiễm mà vẫn cung cấp cho người dân thì phải chịu trách nhiệm.

Ngày 14/10, Bộ Tài nguyên và Môi trường họp báo thường kỳ kết quả thực hiện Nghị quyết số 17/NQ-CP của Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử.

Nội dung được báo chí quan tâm và đặt nhiều câu hỏi về việc thời gian gần đây người dân Hà Nội phát hoảng với nước sinh hoạt bốc mùi lạ rất khó chịu.

Ông Hoàng Văn Thức - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, những ngày qua chất lượng nước ở phía Tây Hà Nội có bốc mùi, gây xôn xao dư luận có thể do bị dính dầu.

Ông Hoàng Văn Thức cho rằng, nguyên nhân khiến nước sinh hoạt của người dân phía tây Hà Nội bị bốc mùi có thể do bị dính dầu. Ảnh: V.P. 

Ông Thức cho biết: “Chúng tôi đã trao đổi với sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hòa Bình và có những thông tin về nguyên nhân ban đầu.

Theo đó, vùng thượng lưu Sông Đà nơi cung cấp nguồn nước cho nhà máy xử lý nước sạch cung cấp cho Hà Nội có con suối Trâm chảy ra kênh nơi dẫn nước vào nhà máy xử lý nước, tuy nhiên theo phản ánh của người dân phát hiện có 1 xe tải 2,5 tấn đã đổ trộm dầu thải vào khu vực này thuộc địa bàn xã Phúc Tiến, Phú Minh (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình).

Ngay sau đó nhà máy xử lý nước thải đã phát hiện trên mặt kênh dẫn vào nhà máy có lớp váng dầu và đã thuê công nhân vớt dầu loang trên mặt kênh dẫn, hiện tại đã được thu gom và lấy mẫu nước kiểm tra phân tích.

Hiện tại công tác đang điều tra làm rõ việc đổ trộm và nguyên nhân chính thức gây ra việc bốc mùi”.

Hình ảnh dầu thải chảy qua suối vào hồ Đồng Bãi. Ảnh: Infonet

Lãnh đạo Tổng cục môi trường cho biết, Tổng cục đã cử đoàn kiểm tra  của Cục Bảo vệ Môi trường miền Bắc phối hợp với sở để điều tra nguyên nhân, hiện đang chờ kết quả từ các cơ quan chức năng.

Trường hợp doanh nghiệp biết nước ô nhiễm mà vẫn cung cấp cho người dân thì phải chịu trách nhiệm.

Như thông tin phản ánh của người dân, từ ngày 8/10 và ngày 9/10 tại khu vực rộng lớn phía Tây Hà Nội đã phát hiện nước sinh hoạt có mùi rất khó chịu.

Ngay sau đó, Sở Xây dựng Hà Nội phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội và các đơn vị liên quan tổ chức lấy mẫu nước tại một số điểm trên trục cấp nước sạch Sông Đà như Trạm Tây Mỗ… để mang đi xét nghiệm.

Phía Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Nước sạch Hà Đông và Công ty Cổ phần Viwaco cũng lên tiếng xác nhận có sự việc này.

Vũ Phương