Phép màu nào cho bé 6 tuổi bị não úng thủy có hoàn cảnh đáng thương?

12/04/2013 10:35 Trung Anh - Minh Phượng
(GDVN) - Hơn 6 tuổi nhưng Ngọc chỉ nặng 6kg, thân hình hiện rõ những đường gân xanh xao qua lớp da mỏng. Nhìn thấy người lạ, bé Ngọc cúi gằm mặt, ôm chặt lấy mẹ khóc thét lên vì sợ hãi.

Căn nhà cấp 4 xập xệ nằm sâu hun hút trong một con ngõ nhỏ ở Phố Cát, xã Thành Vân (Thạch Thành - Thanh Hóa) là nơi ở của hai mẹ con chị Vân và cháu Nguyễn Thị Hồng Ngọc, 6 tuổi. Suốt 6 năm qua, chị Vân phải chăm sóc đứa con mắc căn bệnh não úng thủy, căn bệnh khó chữa và có thể khiến cháu bé tử vong bất cứ lúc nào.

Bé Hồng Ngọc đang duy trì sự sống từng ngày trong nỗ lực tuyệt vọng của người mẹ.

Gặp hai mẹ con chị Vân vào một buổi chiều muộn, trong ngôi nhà mà chị Vân ở cùng mẹ đẻ, chứng kiến cảnh bé Ngọc đang nằm ngủ li bì ở một góc giường với thân hình gầy như cành củi khô, chỉ còn da bọc xương chúng tôi không khỏi rơi nước mắt. Hơn 6 tuổi nhưng Ngọc chỉ nặng 6kg, thân hình hiện rõ những đường gân xanh xao qua lớp da mỏng. Nhìn thấy người lạ, bé Ngọc cúi gằm mặt, ôm chặt lấy mẹ khóc thét lên vì sợ hãi.

Ôm con vào lòng, chị Vân kể: “Học hết lớp 12, chị Vân vào miền Nam làm công nhân. Thời gian làm việc tại đây chị gặp và yêu anh Hồ Văn Ánh, SN 1975 quê ở Quỳnh Phụ, Thái Bình, cùng làm trong công ty. Năm 2006, đám cưới được tổ chức trong sự hoan hỉ của hai bên gia đình. Hạnh phúc của đôi vợ chồng trẻ chẳng được viên mãn khi năm sau bé Hồng Ngọc chào đời cũng là lúc gia đình phát hiện cháu mắc bệnh não úng thủy, lại sinh thiếu tháng nên phải sống trong lồng kính để duy trì sự sống.

Kinh tế gia đình vốn đã khó khăn, chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng, vợ chồng chị phải đôn đáo chạy tiền để nhập tiền viện phí và mua thuốc men cho con. Mọi của cải trong gia đình cũng dồn hết vào việc trị bệnh nên kinh tế thêm kiệt quệ, túng thiếu mà bệnh tình cũng không nhiều tiến triển. Cũng vì lẽ đó chồng của chị quyết định ly hôn sau hai năm ngày cưới rồi bỏ đi biệt tăm, không đoái hoài gì đến cuộc sống của hai mẹ con.

Một mình chị vừa phải kiếm tiền vừa phải nuôi con, khó khăn càng chồng chất. Đến lúc không thể lo nổi tiền thuốc thang, chị Vân bế con về ở cùng nhà mẹ đẻ. Bố chị đã mất cách đây 3 năm. Kinh tế lúc này chỉ trông chờ vào những đồng tiền cóp nhặt từ việc bán hàng mã của chị và mẹ đẻ ở gần Đền Sòng - Phố Cát.

Hoàn cảnh kinh tế quá khó khăn, việc chữa trị cho bé Ngọc là giấc mơ quá xa với chị Vân.

Cứ dăm bữa nửa tháng chị lại đem con lên trạm y tế xã vài lần để khám, số tiền 360.000 đồng trợ cấp của xã hội cũng chẳng đủ tiền thuốc thang. Những đêm con sốt nặng chị lại ôm con một mình chạy lên trạm y tế xá để cho các y bác sỹ khám chữa và điều trị tạm thời cho cháu.

“Nó 6 tuổi rồi mà như một đứa trẻ, việc ăn uống cũng rất khó khăn. Nhìn cháu cố nuốt từng miếng cơm khi ăn mà tôi không cầm được nước mắt… Lúc nào tôi cũng phải ở bên cạnh cháu, cứ đêm đến là nó lại khóc, nhìn con mà chỉ biết ôm vào lòng mà khóc…”, chị Vân nghẹn lòng.

Bà Vũ Thị Son (hàng xóm) cho biết: “Chúng tôi thấu hiểu hoàn cảnh gia đình chị Vân, không có nhà ở nên phải về nhà mẹ đẻ sinh sống. Kinh tế gia đình vốn đã khó khăn, cháu Ngọc lại mắc phải căn bệnh này nên việc mua thuốc men để chữa trị cho cháu cũng tốn kém. Mong những tấm lòng hảo tâm gần xa chung tay góp sức để gia đình nó vơi bớt khó khăn phần nào..”.

* Mời độc giả phản ánh về giá cước của các nhà mạng theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi

Trung Anh - Minh Phượng