Phụ nữ mang thai bị phù chân, xử lý thế nào?

18/05/2019 06:09 An Nhiên (theo boldsky)
(GDVN) - Caffeine làm tăng khả năng giữ nước trong cơ thể bạn, đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra phù chân.

Nguyên nhân gây phù chân khi mang thai

Một trong những lý do chính khiến chân bị phù khi mang thai là việc giữ nước. Ngoài ra, các mao mạch ở bàn chân của bạn mở rộng do áp lực của em bé tăng lên, làm cho bàn chân bị phù.

Nếu bạn nhận thấy rằng bàn chân của mình bị phù nhiều hơn vào những thời điểm khác nhau khi mang thai, đó có thể là do những lý do sau đây.

Đứng quá lâu: Đứng quá lâu có thể khiến bàn chân phù lên.

Hoạt động quá nhiều khi mang thai: Hoạt động quá nhiều có nghĩa là đi bộ nhiều. Điều này chỉ làm tăng sức nặng lên bàn chân của bạn, từ đó khiến chúng phù lên .

Tiêu thụ natri và caffeine cao: Nồng độ muối và caffeine cao trong chế độ ăn uống của bạn chỉ khiến cơ thể bạn giữ nhiều chất lỏng hơn, dẫn đến phù.

Lượng kali thấp: Kali được biết là làm co mạch máu và giảm phù. Nếu chế độ ăn uống của bạn không có đủ kali trong đó, sẽ khiến chân phù nhiều hơn.

Phụ nữ mang thai bị phù chân nên khắc phục như thế nào (Ảnh: theo boldsky).

Các biện pháp khắc phục tại nhà cho bàn chân bị phù khi mang thai

1. Chế độ ăn uống khoa học

Đây là một lý do khác để bạn tránh xa các thực phẩm đóng gói sẵn. Chúng có hàm lượng natri cao sẽ khiến bạn giữ nhiều chất lỏng hơn trong cơ thể dẫn đến phù chân. Thay vào đó, bạn nên lựa chọn những thực phẩm tự nhiên tốt cho sức khỏe. 

2. Tập thể dục thường xuyên

Có một lối sống vận động khoa học được khuyến khích trong thai kỳ. Mặt khác, điều quan trọng là không được hoạt động nhiều vì sẽ ảnh hưởng đến đôi chân của bạn, từ đó dẫn đến phù bàn chân. 

Tập thể dục nhẹ sẽ giúp bạn lưu thông máu và chất lỏng, giảm khả năng phù chân.

3. Ngâm chân trong nước muối Epsom

Ngâm chân trong nước ấm với muối Epsom được biết là rất thư giãn và là phương thuốc tối ưu cho bàn chân bị phù.

4. Giảm lượng caffeine

Caffeine làm tăng khả năng giữ nước trong cơ thể bạn, đây là một trong những nguyên nhân chính gây ra phù chân.

Ngoài ra, lượng caffeine dư thừa khiến bạn đi tiểu nhiều hơn, dẫn đến mất nước. Thay vào đó, bạn có thể thay thế đồ uống chứa caffein bằng các loại trà thảo dược ấm.

Dưa hấu chứa nhiều vitamin có lợi cho phụ nữ mang thai

5. Ăn thực phẩm giàu kali

Ăn thực phẩm chứa nhiều kali sẽ giúp bạn quản lý lượng nước và muối, do đó làm giảm khả năng bị phù chân. Thực phẩm như chuối, rau bina, quả sung và bơ là nguồn cung cấp kali tốt.

6. Massage chân

Massage chân thư giãn có thể giúp bạn giảm căng thẳng, giảm phù chân khi mang thai. Massage chân còn giúp tăng lưu thông máu và giảm đau cơ.

7. Uống trà bồ công anh

Trà bồ công anh được biết là có một lượng kali tốt, từ đó giúp hạn chế tình trạng phù chân khi mang thai. Uống 1-2 tách trà mỗi ngày sẽ giúp bạn duy trì sự cân bằng chất điện giải trong cơ thể.

8. Ăn cam và dưa hấu

Cam và dưa hấu chứa nhiều nước và vitamin C sẽ giúp cơ thể bạn duy trì sự cân bằng điện giải hoàn hảo. Những loại trái cây này có trách nhiệm cung cấp cho cơ thể bạn đủ nước.

9. Ăn nhẹ với táo

Táo có rất nhiều lợi ích dinh dưỡng. Tiêu thụ táo trong giai đoạn mang thai sẽ giúp loại bỏ chất lỏng dư thừa và giảm nguy cơ phù chân.

10. Mang giày dép thoải mái 

Điều quan trọng là bạn phải mang giày dép thoải mái khi mang thai vì giày không phù hợp có thể làm tăng khả năng bị phù chân.

Phù chân là một phần khá bình thường của thai kỳ và thường không có gì phải lo lắng. Tuy nhiên, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ nếu nhận thấy sự gia tăng đột ngột hoặc phù bất thường trên mặt và tay của mình vì đây có thể là dấu hiệu cảnh báo tiền sản giật.

An Nhiên (theo boldsky)